วันนี้มานำเสนอขนมคลีนที่มีประโยชน์ เพราะใช้ข้าวไรซ์เบอรี่มาปั่นทำเป็นแป้งทำขนม
เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมตามรูป
#ขนมคลีน #ขนมปีใหม่ #บราวนี่
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสด 125 กรัม
น้ำตาลมะพร้าวผง 160 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชาถ้ามี
ผงโกโก้ 15 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
แป้งข้าวไรซ์เบอรี่ 125 กรัม
แครนเบอร์รี่อบแห้ง
ขั้นตอนแรกเรานำข้าวไรซ์เบอรี่มาปั่นให้เป็นแป้งทำขนม
ปั่นให้เป็นเนื้อละเอียดตามรูปแล้วค่อยไปร่อนแป้งอีกที
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำเนยเค็มหรือเนยจืดที่ละลายแล้ว ถ้าใครใช้เนยเค็มก็ใช้เกลือนิดหน่อย ถ้าใช้เนยจืดก็ใช้เกลือตามส่วนผสมได้เลย
จากนั้นใส่ไข่ทีละฟองไปตี ให้เข้ากันก่อน เริ่มจากตีไข่ใบแรกกับเนยละลาย
แล้วตีให้น้ำส้มสายชูและสีเข้ากันกับเนื้อขนม
ขั้นตอนต่อไปใส่น้ำตาลดอกมะพร้าว ความจริงต้องใส่น้ำตาลตีกลับเลยตอนแรก แต่พอดีพี่ลืมเราก็ใส่ตอนนี้ได้
ต่อไปผสมของแห้งโดยมีเกลือ ผงฟู ผงโกโก้ลงในแป้งข้าวไรซ์เบอรี่
ต่อไปแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน แบ่งใส่ 2 ครั้ง ร่อนและเทแป้งส่วนแรกไปตีกับส่วนผสมของเหลว
ตีแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกันกับของเหลว ถ้าใครไม่มีเครื่องใช้ตะกร้อมือตีได้
เมื่อผสมแป้งทั้ง 2 รอบแล้ว เตรียมเทใส่พิมพ์แล้วโรยหน้าด้วยแคนเบอร์รี่ นำเข้าเตาอบที่ไฟ 170 องศา เวลา 30 นาที
ครบ 30 นาทีแกะขนมแล้วพักให้เย็น แล้วค่อยตัดขนมตอนที่เย็นแล้ว สวยน่าทานมากเลยค่ะและอร่อยมากด้วย
ใครอยากดูวิธีทำแบบเข้าใจง่ายกดได้ที่ลิงค์ข้างล่างค่ะ
https://youtu.be/rabXP0Esblw
ขนมคลีน แคนเบอรี่บราวนี่ Gluten Free ไม่ใช้แป้งสาลี สูตรอ้วนยาก ทำง่ายๆและอร่อยมาก
เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
ส่วนผสมตามรูป
#ขนมคลีน #ขนมปีใหม่ #บราวนี่
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสด 125 กรัม
น้ำตาลมะพร้าวผง 160 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชาถ้ามี
ผงโกโก้ 15 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
แป้งข้าวไรซ์เบอรี่ 125 กรัม
แครนเบอร์รี่อบแห้ง
ขั้นตอนแรกเรานำข้าวไรซ์เบอรี่มาปั่นให้เป็นแป้งทำขนม
ปั่นให้เป็นเนื้อละเอียดตามรูปแล้วค่อยไปร่อนแป้งอีกที
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำเนยเค็มหรือเนยจืดที่ละลายแล้ว ถ้าใครใช้เนยเค็มก็ใช้เกลือนิดหน่อย ถ้าใช้เนยจืดก็ใช้เกลือตามส่วนผสมได้เลย
จากนั้นใส่ไข่ทีละฟองไปตี ให้เข้ากันก่อน เริ่มจากตีไข่ใบแรกกับเนยละลาย
แล้วตีให้น้ำส้มสายชูและสีเข้ากันกับเนื้อขนม
ขั้นตอนต่อไปใส่น้ำตาลดอกมะพร้าว ความจริงต้องใส่น้ำตาลตีกลับเลยตอนแรก แต่พอดีพี่ลืมเราก็ใส่ตอนนี้ได้
ต่อไปผสมของแห้งโดยมีเกลือ ผงฟู ผงโกโก้ลงในแป้งข้าวไรซ์เบอรี่
ต่อไปแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน แบ่งใส่ 2 ครั้ง ร่อนและเทแป้งส่วนแรกไปตีกับส่วนผสมของเหลว
ตีแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกันกับของเหลว ถ้าใครไม่มีเครื่องใช้ตะกร้อมือตีได้
เมื่อผสมแป้งทั้ง 2 รอบแล้ว เตรียมเทใส่พิมพ์แล้วโรยหน้าด้วยแคนเบอร์รี่ นำเข้าเตาอบที่ไฟ 170 องศา เวลา 30 นาที
ครบ 30 นาทีแกะขนมแล้วพักให้เย็น แล้วค่อยตัดขนมตอนที่เย็นแล้ว สวยน่าทานมากเลยค่ะและอร่อยมากด้วย
ใครอยากดูวิธีทำแบบเข้าใจง่ายกดได้ที่ลิงค์ข้างล่างค่ะ
https://youtu.be/rabXP0Esblw