สเต็กเนื้อ แบบบ้านๆ

กระทู้สนทนา
วิธีทำจะเสิร์ชดูจากยูทูป  จำๆรวมๆกันไปในหลายๆคลิป

เนื้อสเต็กTajima Wagyn striploin สั่งซื้อทางออนไลน์ เป็นแบบฟรีซแช่แข็งมานะคะ
3ชิ้น นน.1150 กรัม  1 ชิ้น นน.ประมาณ 380 กรัม  วันนี้ทำ 2 ชิ้น
เมื่อจะใช้ก็ปล่อยละลายเอง  ถ้าจะทำมื้อเช้าก็เอาออกจากช่องฟรีซไว้แต่กลางคืน


เครื่องปรุงรสที่ใช้  มีซอสภูเขา  พาสลีย์แห้งป่น เกลือ พริกไทยดำ กระเทียมผง
(ซอสภูเขาทอดแล้วน้ำมันดำ  วันหลังไม่ใส่ดีกว่า)


กระเทียมสดแบบกลีบใหญ่ใส่ตอนทอดเนื้อใกล้ๆจะเสร็จ


ใส่เครื่องปรุงรสที่เนื้อ  ทั้ง2ด้าน  ถ้าเนื้อไม่มีมัน  ควรเพิ่มน้ำมันมะกอกด้วย
แต่วันนี้เนื้อมีมันเยอะก็จะไม่ใส่น้ำมันนะคะ


ตั้งกระทะให้ร้อนจัดๆ  ไม่ได้ใส่น้ำมันนะคะ 
ใส่เนื้อลงไปทอด  ทอดด้านละ 1นาทีครึ่ง  ไม่เกิน 2 นาที
เขามีสูตรอยู่ว่าเนื้อหน่าเท่าไร  ใช้เวลาทอดนานเท่าไร  ลองเสิร์ชดูนะคะ
ไม่ควรกลับไปกลับมา  และไม่ควรปิดฝาเวลาทอด


พอพลิกกลับด้าน  ทอดสักครู่ก็นำกระเทียมลงไปทอดด้วย
กระเทียมลงไปทอด  ก็ตักขึ้นมาบนชิ้นเนื้อบ้างเพื่อจะได้กลิ่นของกระเทียมที่เนื้อ


นี่เป็นชิ้นที่สอง


เมื่อทอดจนครบเวลาทั้งสองด้าน   ถ้าเนื้อหนาก็ทอด้านข้างด้วย
เนื้อหนาสามารถตั้งได้เลย    ใครชอบแบบไม่สุกมาก  ทอดแค่นี้ก็สามารถทานได้เลย


แต่ที่บ้านชอบแบบเกือบสุก   เพราะมีเด็กๆทานด้วยค่ะ
เลยอบต่ออีกสัก 10 นาที  อบไฟ 200'C  ช่วงกลางๆพลิกกลับด้านด้วย


ก่อนจัดเสิร์ฟ  ควรใส่ถาดปิดด้วยฟิล์มแรปสักพัก  เพื่อให้น้ำจากเนื้อซึมกับเข้าเนื้อ


ด้านริมๆเหมือนจะสุก   แต่พอตรงกลางๆชิ้นเนื้อยังแดงๆ ชมพูๆ อยู่นะคะ




น้ำมันที่เหลือจากทอดเนื้อผัดหอมใหญ่ทานคู่กับสเต็กได้ค่ะ
โรยเกลือ และ พริกไทย  เพิ่มนิดหน่อย
ถ้าใครชอบทำน้ำเกรวีราดสเต็กจะทำจากน้ำมันทอดสเต็กนี่ล่ะค่ะ
แต่เราไม่ค่อยขอบ  เลยเว้นไป   


มีผักสลัด   อีกสักจาน  หรือทอดเฟรนฟรายเพิ่ม   ก็ครบเครื่องแล้วล่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่