ทำอาหารราคาถูกกัน จากกระทู้เงินเหลือน้อยอยู่ยังไง

เห็นบ่อยมากในช่วงไม่กี่วันนี้ บางคนก็ไม่บอกนะว่าเอาเงินไปทำอะไร บอกแค่เหลือแค่นี้ๆ คนหวังดีก็แนะนำไป เอาไปใช้จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ 
เลยอยากมาแนะนำสำหรับคนรายได้น้อย ช็อตปลายเดือนบ่อย อยากประหยัดค่าข้าว ด้วยความรู้งูๆปลาๆเรื่องโภชนาการ การเลือกอาหารที่ราคาถูก อิ่ม และได้สารอาหารพอเหมาะสม
 
1. กินข้าววันละมื้อก็อยู่ได้ อันนี้ชัดเจน จากพระสงฆ์หลายๆรูปนะคะ ฉันวันละ 1-2 มื้อ ก็สุขภาพแข็งแรงได้ ถ้ารู้ว่ารายได้น้อย ช็อตทุกเดือน แนะนำปรับมื้ออาหารลง หรือเฉลี่ยปริมาณลง 
          **หลักการคือ กินให้ได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการครบ อย่ากินน้ำตาลเยอะ แล้วจะไม่หิวบ่อย และไม่เสียสุขภาพ**
2. ร่างกายต้องการอะไรบ้างในแต่ละวัน  หลักๆก็ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันกับวิตามินแทรกอยู่กับอย่างอื่นแล้ว วันนึงเราต้องการ คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม/นน.ตัว 1 กก. โปรตีน 1 กรัม / นน.ตัว 1 กก. คร่าวๆที่ นน. 60 เราต้องการ คาร์บ 180 กรัม กับโปรตีน 60 กรัม
3. อาหารที่ราคาประหยัดและมีสารอาหารสูง ยกตัวอย่างเท่าที่นึกได้นะคะ 
คาร์โบไฮเดรต
     - ข้าวหุงสุก 3 ถ้วย ได้นน. ประมาณ 500 กรัม     = คาร์บ 140 กรัม      ในราคา 10 บาท   อยากอิ่มนานเลือกกินข้าวกล้องก็ได้อีก
     - มันฝรั่ง 500 g                                               = คาร์บ  85 g                       18 บาท   ทำต้มซุปใส่ไก่ ใส่ซี่โครงไก่ ง่าย  อร่อย ถูก อบกินเฉยๆก็ยังได้ เป้นต้มจืด ปรุงเป็นต้มแซ่บ ก็ได้
     - พืชกินหัวชนิดอื่นๆ ก็ใกล้เคียงกัน ราคาไม่แพง
     - กล้วยน้ำว้า  5-7 ลูก                                      = คาร์บ  100-140 g              10-15 บาท                      
          
โปรตีน
     - ไก่ ส่วนที่ถูกคุ้ม อก น่องสะโพก 2-250 กรัม   = โปรตีน 60 g                        15 บาท
     - โครงไก่  เอามาแทะเล่นเพิ่มปริมาณและความอร่อย                                      18 บาท / กก.
     - ปลาซาบะ 1 ตัว 2-300 กรัม                         = โปรตีน 40-70 g                    10-20 บาท ในห้างทอด ย่างฟรี
     - ปลานิล ตัวย่อมๆ นน. 2-300 g                     =  โปรตีน 60 g                        15-20 บาท ตามตลาดนัดชุมชนมีขายแทบทุกที่
     - หมู แพงหน่อยแต่ก็กินได้    2-250 กรัม         = โปรตีน 60 g                          30 บาท
หมวดอื่นๆ
     - ผักต่างๆ ส่วนใหญ่ราคาถูก ถูกมากๆ ก็ ฟัก ฟักทอง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้ง เอามา ต้ม ผัด แกง ได้สารพัด

แค่นี้ได้สารอาหารครบแล้วค่ะ ต่อ 1 วัน ในงบไม่กี่บาท

ย้ำนะคะ  **หลักการคือ กินให้ได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการครบ อย่ากินน้ำตาลเยอะ แล้วจะไม่หิวบ่อย และไม่เสียสุขภาพ**
 
มาที่วิธีทำ
ถ้าไม่มี หรือใช้เตาแกสปิกนิกไม่ได้  ส่วนตัวแนะนำเตาใส่แกสกระป๋อง   ค่าเตา  200+- ค่าแกส 3 ป๋อง 100 ใช้ได้นานนะคะ สำหรับการทำอาหารปริมาณกิน 1-2 คน เรื่องอันตรายไม่ต้องกลัว ที่เป็นข่าวคือแกสกระป๋องที่เอามาอัดใหม่ และใช้ต้มนานๆเป็นชม. เช่น ตอนกินหมูกระทะ ซึ่งเป็นการใช้ผิดประเภทค่ะ
เราเอามาต้มน้ำหม้อย่อมๆ แปปเดียวเดือดแล้ว ทอดไข่ ผัดอะไรก็แปปเดียวเสร็จ
เครื่องครัวเดี๋ยวนี้ ชิ้นเล็กๆ ร้าน 20 บาทมีขายค่ะ หรือดีหน่อยก็ร้าน 60 บาท เครื่องครัวแบบนี้จะเล็กบางร้อนไว ทำให้ทำอาหารได้ไวขึ้นอีก

เมนู ง่ายๆ 
ไก่ต้มน้ำปลา => ไก่ น้ำปลา น้ำ
ไก่ต้มฟัก =>  ไก่ โครงไก่ ฟัก น้ำ รสดี 1-2 ก้อน หรือจะใส่เกลือ น้ำปลา ซีอิ้วขาวแทน ก็แล้วแต่
ปลานิล  => ทอดมาจากร้าน หรือ อบ นึ่ง ต้มยำ ย่าง 
ปลาซาบะ =>  ย่างซีอิ๊ว ทอด ต้มยำ
ไก่ หมู ปลา => ผัดกะเพรา ทอดกระเทียม ย่างหมักซอส เสต็ก บลาๆ
พวกทอดๆนี่ทำทีนึงเก็บได้เกือบอาทิตย์นะคะ เราเคยทำเก็บเป็นมื้อเช้า ทุกวัน กินได้จันทร์ถึงศุกร์เลย ไม่เสีย
ข้าว ถ้าหุงเอง ตักใส่กล่องปิดฝา ใช้ช้อนสะอาดตักทุกครั้ง เก็บได้นานกว่า 2 อาทิตย์ค่ะ ใส่ช่องธรรมดาไม่ต้องฟรีส
หลักการคือใช้ช้อนสะอาดตักทุกครั้งค่ะ อย่าใช้ช้อนที่ตักอย่างอื่นมาจะทำให้อาหารเสียง่ายค่ะ

อันนี้คร่าวๆนะคะ ก็ปรับใช้เอาตามสะดวก ถ้ารู้ตัวว่าช็อตบ่อยๆก็วางแผนตั้งแต่ต้นเดือนกันด้วยนะคะ
แต่ถ้ามันไม่ทันแล้วในเดือนนี้ อาหารที่อิ่ม ถูก ง่ายคงเป็น กล้วยน้ำว้า  เผือก มัน  ไข่ มาม่า  แนวๆนี้ล่ะ

สู้กันต่อไปค่ะมนุษย์เงินเดือน

ใครมีอะไรนำเสนอ ช่วยกันแนะนำได้นะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่