เค้กวันเกิดง่ายๆ เค้กสูตรนึ่ง คลิปนี้ทำเป็นเค้กวนิลาครีมสด
ให้เป็นไอเดียกับเพื่อนๆ ไปทำเค้กวันเกิด เค้กปีใหม่ ของฝากช่วงเทศกาลปีใหม่กันค่ะ
Cake Ingredients/ส่วนผสมตัวเค้ก
1. Cake flour 1+1/2 cup แป้งเค้ก
2. 2 Eggs ไข่ไก่
3. Icing Sugar 1 cup น้ำตาลไอซิ่ง
4. Milk 1/2 cup นมสด
5. Cooking oil 1/4 cup น้ำมันพืช
6. Salt 1/4 tsp เกลือ
7. Baking Powder 1 tsp ผงฟู
8. Vanilla extract 1 tsp วานิลลา
Cream Ingredients/ส่วนผสมครีมสด
1. Whipping cream 400ml วิปปิ้งครีม
2. Sugar 1+1/2 tbsp น้ำตาลทราย
3. Cocoa Powder 3/4 tbsp ผงโกโก้
-ใช้ไฟกลางในการอบ 40-45 นาที
- แนะนำว่าไม่ต้องใช้กระดาษไขรองเหมือนในคลิปค่ะ
ใส่ไข่ลงในถ้วยและตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง ตีให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้นพักส่วนนี้ไว้
ร่อนส่วนผสมที่เป็นของแห้ง ได้แก่ แป้งเค้ก, เกลือ, ผงฟู
จากนั้นนำส่วนผสมของไข่ที่ตีเรียบร้อยแล้ว เทลงในแป้งแห้ง และคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
ตัวแป้งจะเริ่มแห้งๆ ให้เติมนมสดลงไป จะทำให้คนได้ง่ายขึ้น จากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เนียนเข้ากันดี
จากนั้นเทใส่พิมพ์เค้ก และนำไปนึ่งด้วยไฟกลาง 40-45 นาที
ใช้ผ้ามัดที่ฝาหม้อ เพื่อกันไม่ให้หยดน้ำ หยดลงไปที่ตัวเค้ก เมื่อครบเวลาที่ตั้งไว้ใช้ไม้จิ้มฟันเช็คดูว่าสุกแล้วหรือยัง
มาตีครีมสดง่ายๆ กัน ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟอง จากนั้นค่อยใส่ผงโกโก้และค่อยๆ เติมน้ำตาลไปจนหมด ตีจนครีมตั้งยอด
หลังจากที่ตัวเค้กเย็น มาตัดแบ่งชั้น (แนะนำให้ทำ 3 ชั้นจะกำลังดี) และปาดครีมในแต่ละชั้น
ตกแต่งด้วยเกล็ดอัลมอน์ด์อบ ด้านข้างและด้านบน
เนื้อเค้กจะประมาณนี้ แนะนำให้เก็บในตู้เย็นเนื่องจากเป็นครีมสด เก็บได้ 2-3 วันค่ะ
ชวนทำ เค้กวันเกิด เค้กไม่ใช้เตาอบ ไม่ใช้เครื่องตีมือ