วันนี้จะมาชวนทำมักกะโรนีอบชีสสสสส์ สีทองอร่ามตระการตา!
ซึ่งเป็นสูตรที่เข้มข้น และมีความครีมมี่มั๊กๆ
รสเค็มอ่อนๆของชีสและแฮม จะเข้าไปนัวฟุ้งในปากของคุณ
ใครที่เป็นสาวกชีส,Cheese Holic! หรือคิดว่าชีวิตชั้นขาดชีสไม่ได้
คุณต้องชอบ และควรลองทำ ไม่ยาก
ใครมีร้านกาแฟเล็กๆ ใครจัดเบรค
เอาไปเป็นเมนูหมุนเวียน สลับกับแซนวิช,พิซซ่า ก็ดีงาม
*ถ้าใครยังไม่ว่างอ่าน
ด้านล่างมีคลิปสอนทำค่าาา จิ้มดูโล๊ดดด
สูตรสำหรับ 2-3 คน
ส่วนผสม
1. มักกะโรนี 200 กรัม
2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือหยิบมือ
4. น้ำสะอาด
ตั้งน้ำเดือด ใส่น้ำมันพืช,เกลือ,มักกะโรนี
ต้ม 10 นาที แล้วนำไปสะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน
5. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
6. ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา (ออฟชั่นเสริม)
7. เกลือหยิบมือ
8. เฮฟวี่ครีม หรือ วิปปิ้งครีม 180 มิล.
9. เนยจืด 20 กรัม
ผสม 5-8 ให้เข้ากัน
นำเนยจืดมาตั้งกระทะให้ละลาย(ใช้ไฟกลาง-อ่อน)
แล้วใส่ครีมลงไปผสมให้เข้ากัน
10. ครีมเปรี้ยว(Sour cream) 40-60 กรัม
นำครีมเปรี้ยวลงไปผสมให้เข้ากัน
*จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็จะช่วยตัดเลี่ยน
ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น สัมผัสครีมมี่ขึ้น
11. เชดด้าชีส 150 กรัม
นำเชดด้าชีสลงไปผสมให้เข้ากัน
*สับหรือหั่นเต๋าจะได้ละลายง่ายๆ
เมื่อส่วนผสมในกระทะเข้ากันดีเเล้วให้คุณๆเททิ้ง...
หื๊มมมม ล้อเล่นน่าาาา เห็นอ่านเพลินๆ ฮ่าๆๆๆ
ให้ปิดแก๊ส แล้วใส่มักกะโรนีลงคลุก
ให้ครีมเคลือบมักกะโรนีจนเข้ากันดี
12. แฮม 130 กรัม
13. ออริกาโนหยิบมือ (ออฟชั่นเสริม)
หั่นแฮมให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วนำลงคลุก
*ออริกาโน จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ถ้าอยากได้กลิ่นเฮิร์บๆก็ใส่
14. ชีสขูด เชดด้าชีส,มอซซาเรลล่าชีส,เกาด้าชีส ตามชอบ
เตรียมตัวตักใส่ฟอยล์ เราจะตักสลับชั้นกัน
Step1 ตักมักกะโรนีลงฟอยล์ไปก่อน
Step2 โปรยชีส 3 ชนิดลงไป
Step3 ตักมักกะโรนีอีกรอบ
Step4 โป๊ะหน้าด้วยชีส 3 ชนิดอีกรอบ พร้อมอบ
(การอบ)
เตา Convection
วางชั้นกลางๆ
อบที่ 200 องศา
เวลา 15-20 นาที
หมุนดิมเมอร์พัดลมมาที่ 15:00-16:00 นาฬิกา
อบจนชีสเริ่มเซ็ตตัว ผิวหน้าเริ่มแห้ง คือใช้ได้
(ระวังไหม้)
เตาติ้ง
วางชั้นกลาง และชั้นบน
อบที่ 200 องศา
เวลา 15-20 นาที
10 นาทีแรก ใช้ไฟบน-ล่าง (วางชั้นกลาง)
5-10 นาทีสุดท้าย ใช้ไฟบนอย่างเดียว (วางชั้นบน)
อบจนผิวหน้าสีเหลืองทองและเริ่มมีความเกรียมนิดๆ คือใช้ได้
(ระวังไหม้)
*ถ้าอบเตาติ้ง จะเปิดหรือปิดพัดลมก็ได้
ถ้าเปิด ผิวหน้าก็จะแห้งกรอบนิดๆ แต่ก็จะไหม้เร็วต้องระวัง
ถ้าปิด ผิวหน้าจะไม่แห้งมาก หน้ายังคงมีความหนึบๆของชีสอยู่
อร่อยทั้ง 2 แบบ
โรยพาร์สลีย์ พร้อมเสิร์ฟ
จบ! แหลกด้ายแล่ววว วว ว...
กินตอนร้อนๆ คืออร่อยที่สุด!
เราพยามเขียนแบบให้นึกภาพตามได้ เป็นเมนูง่ายๆ
เหมาะสำหรับกินระหว่างดูหนัง เอ็นจอยในครอบครัว...
หิ้วไปปิคนิค ฝากเพื่อนเกร๋ๆ แลดูเป็นแม่บ้านทำกับข้าวเป็น
Notes:
*ถ้าอบใส่ฟอยล์ ก่อนปิดฝาต้องวางให้อยู่อุณหภูมิห้องก่อน
ถ้าปิดตอนร้อนๆ ความร้อนจะระเหยไปเกาะฝา
จับตัวเป็นหยดน้ำ หน้าชีสจะแฉะ ไม่อร่อย
*พาร์สลีย์ เวลาไปซื้อเค้าขายให้เยอะ ถ้าใช้ไม่หมด
ให้คุณๆนำมาสับละเอียด ส่วนที่เหลือมัดใส่ถุงแกงแช่ฟรีซ
อยู่ได้นาน เคยเก็บเกิน 6 เดือนก็ไม่เสีย
*ก่อนปิดฝา อาจจะโรยพาร์เมซานชีสป่นเล็กน้อย
เพื่อเพิ่มความนัว และให้รสเค็มป่ะแล่มๆหอมๆก็ดีย์งาม
*ถ้าอบนานไป จะทำให้ชีสด้านในแห้งเกิน ระวังอย่าอบนานไป
*ถ้าขี้เกียจอบ เมื่อผสมแฮมเสร็จจะกินเลยก็ได้
อร่อยไปอีกแบบ จะรู้สึกฉ่ำและมีความเข้มข้นขั้นสูงสุด
*สามารถกินคู่ซอสมะเขือเทศ,ซอสพริก,โรยพริกไทย
เพื่อตัดเลี่ยนได้ กินคู่กับซอสก็อร่อย
จบแล้วค่าาาา...
/อะไรนะ! เมนูเก่าที่แจกไปยังไม่ได้ทำ เมนูใหม่มาอีกแล้ว...
ทำไมมีสูตรมาแจกบ่อยจัง เอิ่มมม คือ...
ตอบมา! หล่อนมีพิรุธอีกแล้วนะ!!!
/me ตาล่อกแล่ก
ก็ได้ๆ แหม่ๆๆ ถามเซ้าซี้เจรงงงง
คือว่าของที่บ้านจะหมดอายุแล้ว...
ก็เลยมาคิดเมนูแจกไง ทุกคนคิสว่าใจดี แบ่งปัน
มีน้ำใจ ซึ่งจริงๆแล้ว...ทุกคนก็คิดถูกแหละ โฮ๊ะ โฮ๊ะ โฮ๊ะๆๆๆ
คุยกับใคร... นี่พูดคนเดียวอีกแล้วหรอ
ยาหมอได้กินมั้ย... ไม่กินชั้นไม่กิน อย่าบังคับ!
ทำไมไม่กิน ไม่อยากหายหรอ... ไม่อยาก
ทำไม... ชั้นอยากพูดคนเดียว กับตัวชั้น... อีกคนหนึ่ง...
.......................................................
วิ่ง!!! อิผีวิ่งสิวิ่ง... หนีไป๊!!!
มาทำมักกะโรนีอบชีส ผิวหน้ากรอบแต่ด้านในฉ่ำๆกันค่าาาา สูตรนี้เข้มข้นมากชีสหอมฟุ้งในปาก
วันนี้จะมาชวนทำมักกะโรนีอบชีสสสสส์ สีทองอร่ามตระการตา!
ซึ่งเป็นสูตรที่เข้มข้น และมีความครีมมี่มั๊กๆ
รสเค็มอ่อนๆของชีสและแฮม จะเข้าไปนัวฟุ้งในปากของคุณ
ใครที่เป็นสาวกชีส,Cheese Holic! หรือคิดว่าชีวิตชั้นขาดชีสไม่ได้
คุณต้องชอบ และควรลองทำ ไม่ยาก
ใครมีร้านกาแฟเล็กๆ ใครจัดเบรค
เอาไปเป็นเมนูหมุนเวียน สลับกับแซนวิช,พิซซ่า ก็ดีงาม
*ถ้าใครยังไม่ว่างอ่าน
ด้านล่างมีคลิปสอนทำค่าาา จิ้มดูโล๊ดดด
สูตรสำหรับ 2-3 คน
ส่วนผสม
1. มักกะโรนี 200 กรัม
2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือหยิบมือ
4. น้ำสะอาด
ตั้งน้ำเดือด ใส่น้ำมันพืช,เกลือ,มักกะโรนี
ต้ม 10 นาที แล้วนำไปสะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน
5. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
6. ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา (ออฟชั่นเสริม)
7. เกลือหยิบมือ
8. เฮฟวี่ครีม หรือ วิปปิ้งครีม 180 มิล.
9. เนยจืด 20 กรัม
ผสม 5-8 ให้เข้ากัน
นำเนยจืดมาตั้งกระทะให้ละลาย(ใช้ไฟกลาง-อ่อน)
แล้วใส่ครีมลงไปผสมให้เข้ากัน
10. ครีมเปรี้ยว(Sour cream) 40-60 กรัม
นำครีมเปรี้ยวลงไปผสมให้เข้ากัน
*จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้าใส่ก็จะช่วยตัดเลี่ยน
ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น สัมผัสครีมมี่ขึ้น
11. เชดด้าชีส 150 กรัม
นำเชดด้าชีสลงไปผสมให้เข้ากัน
*สับหรือหั่นเต๋าจะได้ละลายง่ายๆ
เมื่อส่วนผสมในกระทะเข้ากันดีเเล้วให้คุณๆเททิ้ง...
หื๊มมมม ล้อเล่นน่าาาา เห็นอ่านเพลินๆ ฮ่าๆๆๆ
ให้ปิดแก๊ส แล้วใส่มักกะโรนีลงคลุก
ให้ครีมเคลือบมักกะโรนีจนเข้ากันดี
12. แฮม 130 กรัม
13. ออริกาโนหยิบมือ (ออฟชั่นเสริม)
หั่นแฮมให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วนำลงคลุก
*ออริกาโน จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ถ้าอยากได้กลิ่นเฮิร์บๆก็ใส่
14. ชีสขูด เชดด้าชีส,มอซซาเรลล่าชีส,เกาด้าชีส ตามชอบ
เตรียมตัวตักใส่ฟอยล์ เราจะตักสลับชั้นกัน
Step1 ตักมักกะโรนีลงฟอยล์ไปก่อน
Step2 โปรยชีส 3 ชนิดลงไป
Step3 ตักมักกะโรนีอีกรอบ
Step4 โป๊ะหน้าด้วยชีส 3 ชนิดอีกรอบ พร้อมอบ
(การอบ)
เตา Convection
วางชั้นกลางๆ
อบที่ 200 องศา
เวลา 15-20 นาที
หมุนดิมเมอร์พัดลมมาที่ 15:00-16:00 นาฬิกา
อบจนชีสเริ่มเซ็ตตัว ผิวหน้าเริ่มแห้ง คือใช้ได้
(ระวังไหม้)
เตาติ้ง
วางชั้นกลาง และชั้นบน
อบที่ 200 องศา
เวลา 15-20 นาที
10 นาทีแรก ใช้ไฟบน-ล่าง (วางชั้นกลาง)
5-10 นาทีสุดท้าย ใช้ไฟบนอย่างเดียว (วางชั้นบน)
อบจนผิวหน้าสีเหลืองทองและเริ่มมีความเกรียมนิดๆ คือใช้ได้
(ระวังไหม้)
*ถ้าอบเตาติ้ง จะเปิดหรือปิดพัดลมก็ได้
ถ้าเปิด ผิวหน้าก็จะแห้งกรอบนิดๆ แต่ก็จะไหม้เร็วต้องระวัง
ถ้าปิด ผิวหน้าจะไม่แห้งมาก หน้ายังคงมีความหนึบๆของชีสอยู่
อร่อยทั้ง 2 แบบ
โรยพาร์สลีย์ พร้อมเสิร์ฟ
จบ! แหลกด้ายแล่ววว วว ว...
กินตอนร้อนๆ คืออร่อยที่สุด!
เราพยามเขียนแบบให้นึกภาพตามได้ เป็นเมนูง่ายๆ
เหมาะสำหรับกินระหว่างดูหนัง เอ็นจอยในครอบครัว...
หิ้วไปปิคนิค ฝากเพื่อนเกร๋ๆ แลดูเป็นแม่บ้านทำกับข้าวเป็น
Notes:
*ถ้าอบใส่ฟอยล์ ก่อนปิดฝาต้องวางให้อยู่อุณหภูมิห้องก่อน
ถ้าปิดตอนร้อนๆ ความร้อนจะระเหยไปเกาะฝา
จับตัวเป็นหยดน้ำ หน้าชีสจะแฉะ ไม่อร่อย
*พาร์สลีย์ เวลาไปซื้อเค้าขายให้เยอะ ถ้าใช้ไม่หมด
ให้คุณๆนำมาสับละเอียด ส่วนที่เหลือมัดใส่ถุงแกงแช่ฟรีซ
อยู่ได้นาน เคยเก็บเกิน 6 เดือนก็ไม่เสีย
*ก่อนปิดฝา อาจจะโรยพาร์เมซานชีสป่นเล็กน้อย
เพื่อเพิ่มความนัว และให้รสเค็มป่ะแล่มๆหอมๆก็ดีย์งาม
*ถ้าอบนานไป จะทำให้ชีสด้านในแห้งเกิน ระวังอย่าอบนานไป
*ถ้าขี้เกียจอบ เมื่อผสมแฮมเสร็จจะกินเลยก็ได้
อร่อยไปอีกแบบ จะรู้สึกฉ่ำและมีความเข้มข้นขั้นสูงสุด
*สามารถกินคู่ซอสมะเขือเทศ,ซอสพริก,โรยพริกไทย
เพื่อตัดเลี่ยนได้ กินคู่กับซอสก็อร่อย
จบแล้วค่าาาา...
/อะไรนะ! เมนูเก่าที่แจกไปยังไม่ได้ทำ เมนูใหม่มาอีกแล้ว...
ทำไมมีสูตรมาแจกบ่อยจัง เอิ่มมม คือ...
ตอบมา! หล่อนมีพิรุธอีกแล้วนะ!!!
/me ตาล่อกแล่ก
ก็ได้ๆ แหม่ๆๆ ถามเซ้าซี้เจรงงงง
คือว่าของที่บ้านจะหมดอายุแล้ว...
ก็เลยมาคิดเมนูแจกไง ทุกคนคิสว่าใจดี แบ่งปัน
มีน้ำใจ ซึ่งจริงๆแล้ว...ทุกคนก็คิดถูกแหละ โฮ๊ะ โฮ๊ะ โฮ๊ะๆๆๆ
คุยกับใคร... นี่พูดคนเดียวอีกแล้วหรอ
ยาหมอได้กินมั้ย... ไม่กินชั้นไม่กิน อย่าบังคับ!
ทำไมไม่กิน ไม่อยากหายหรอ... ไม่อยาก
ทำไม... ชั้นอยากพูดคนเดียว กับตัวชั้น... อีกคนหนึ่ง...
.......................................................
วิ่ง!!! อิผีวิ่งสิวิ่ง... หนีไป๊!!!