วิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลาแบบง่ายๆ สไตล์คนขี้เกียจ ไม่กินเผ็ด ไม่กินผัก

สวัสดีค่า ไม่เคยมาสอน How-to อะไรเลย เคยแต่รีวิวร้านอาหารหรือไม่ก็ภาพยนตร์ วันนี้มาเป็นคนสอนทำอาหารซะเอง ไม่ค่อยชิน 5555
เราเป็นคนชอบทานกุ้งแช่น้ำปลามากๆ แต่เราเป็นคนที่ ไม่กินผัก และ ไม่กินเผ็ด!!
จึงหาร้านที่ทำกุ้งแช่น้ำปลาอร่อยถูกปากได้น้อยมากกก 
บางร้านไม่ได้เสิร์ฟกุ้งแช่น้ำปลาด้วย แต่เป็นการเอาน้ำจิ้มซีฟู้ดราดไปบนกุ้งสดเฉยๆ มันเรียกว่ากุ้งแช่น้ำปลาได้ยังง๊าย
เจอแย่สุดๆ ก็ไม่เอาขี้กุ้งออกเลย เคี้ยวออกมาขี้กุ้งยืดยาว เพี้ยนเพลีย

ก็เลยตัดสินใจหาสูตรทำกินเองซะเลย ตอนแรกก็ใช้เวลาทำนานมาก พอเริ่มชินมือ ก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง ทำแปปๆ เสร็จ ทำจนกลายเป็นเมนูประจำตัวไปแล้ว

มาดูวิธีทำ กุ้งแช่น้ำปลาแบบง่ายๆ ของคนขี้เกียจ ไม่กินผัก และไม่กินเผ็ด กันค่ะ!

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กุ้งสด (แนะนำให้ซื้อจากตลาดจะสดกว่าในห้าง)
2. โซดาแช่เย็น
3. น้ำปลายี่ห้อที่ชอบ
4. มะนาวสด
5. น้ำจิ้มซีฟู้ด

วิธีทำ

1. เตรียมกุ้งไซส์ที่ชอบ 
ปกติเราซื้อจากตลาดมา แต่ตลาดมีแค่ตอนเช้า ตื่นไม่เคยทัน หลังๆ เลยไปซื้อในห้างแทน
กุ้งที่ตลาดสดกว่าอ่าาา ใครอยากได้แบบฟินๆ หวานๆ ตัวใหญ่ๆ ต้องไปตลาดสดเลย ห้างที่เราซื้อ ความสดไม่เท่าจากตลาดจริงๆ

2. เทกุ้งลงในภาชนะ เพื่อทำการแกะเปลือก 


เตรียมแกะเปลือกกุ้งจ้า เพี้ยนปักหมุด


3. หั่นหัวออกไปเลย!
ปกติเป็นคนชอบดูดหัวมันกุ้ง เสียดายมาก แต่ถ้ากินแบบสดมันคาวมากกก ไม่ไหว ขี้เกียจเอาหัวกุ้งไปปิ้งหรือย่างต่อ เลยทิ้งหัวไปเลย


4. แกะเปลือกออกทั้งตัว
แกะออกยันหางเพื่อความสบายใจตอนกิน ถ้าแกะดีๆ จะได้เนื้อที่หางกุ้งเพิ่มเข้ามาด้วยอีกนิดนึงนะ


5. ผ่าหลังกุ้ง เพื่อเอาขี้กุ้ง (เส้นสีดำ) ออก


ดึงออกแล้ว สว่างใส เรียบเนียน


6. ขี้กุ้งไม่ได้มีแค่หลังกุ้งนะ พลิกกุ้งหงายท้องขึ้นมา มีอีกเส้นเบ้อเริ่ม! หลายร้านชอบไม่ดึงเส้นตรงนี้ออก


ผ่าท้องออกมาาาา


ดึงออกมา โอ้ เนียนสดใสกว่าอนาคตเราไปอีก

7. ทำกับกุ้งทุกๆ ตัวที่ซื้อมา จากนั้นใส่ในภาชนะอะไรก็ได้ แต่ขอให้มีก้น อย่าใส่จานแบนๆ ไม่งั้นน้องจะไม่ได้แช่น้ำปลา


8. นำเนื้อกุ้งล้างด้วยเกลือ
วิธีของเราคือ เอาเกลือโรยบนกุ้ง แล้วคลุกๆๆๆ ให้เข้ากันทุกชิ้น จากน้ำเอาไปล้างน้ำเปล่าประมาณ 3 ถึง 4 น้ำ ให้สะอาดและหายเค็มจากรสของเกลือ


9. ล้างน้ำเกลือเสร็จแล้ว รู้สึกว่ากุ้งจะเนื้อใสขึ้น หรือไฟมันสว่าง?


10. หยิบโซดาแช่เย็นออกมา ยี่ห้อไหนก็ได้ตามชอบ แล้วราดลงไปเลย!


เห็นว่าโซดาจะทำให้เนื้อกุ้งเด้งกรอบ เคี้ยวอร่อยมากขึ้น


ฟองฟ่อดเลยจ้า เอาแบบนี้แหละ ไปแช่ตู้เย็นเลย! ช่องธรรมดานะ


11. เอากุ้งที่แช่ในน้ำโซดา เข้าตู้เย็น แช่เย็นทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วเทน้ำโซดาออก ไม่ต้องเสียดายเอาโซดามากินต่อ มันคาวแล้วววว


12. จากนั้น เตรียมน้ำปลายี่ห้อที่ชอบ และมะนาวสด


13. เทน้ำปลาลงไปเลย อย่าหวงของ ให้เนื้อกุ้งมันแช่น้ำปลาสมชื่อ
น้ำปลายี่ห้อนี้หอมดี ไม่ค่อยเค็มมาก เลยเลือกใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ แต่แล้วแต่คนชอบน้า ชอบรสชาติแบบไหนก็เปลี่ยนยี่ห้อเอา


14. บีบมะนาวตามลงไป จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรสชาติที่เราชอบ ใครชอบเปรี้ยวก็ใส่ไปเลยลูกนึง 5555
ส่วนเราแค่ครึ่งลูกก็พอ เปรี้ยวมากไม่ไหว เจ็บฟัน


15. เสร็จแล้ว นำเข้าไปแช่ในตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือนานกว่านั้นก็ได้


16. เมื่อครบกำหนดเวลาก็ เสร็จแล้วววว กุ้งแช่น้ำปลาของเรา


17. อย่างที่บอกไปต้นกระทู้ ว่าเป็นคนที่ไม่กินเผ็ด เลยไม่ซีเรียสกับเรื่องน้ำจิ้มใดๆ แต่กินเพียวๆ ก็เลี่ยนเนอะ
นี่เลย น้ำจิ้มซีฟู้ดแบบสำเร็จใส่ขวดมาเรียบร้อยยยยย


18. เรียบร้อยแล้ว กินได้!


เรียบร้อยแล้วค่า ทานกันได้เลยยย
เน้นว่าเวลาแช่น้ำโซดา หรือ น้ำปลา ทิ้งเอาไว้ ให้แช่ตู้เย็นไว้เพื่อคงความสด ความเด้งของเนื้อกุ้งค่ะ 

อ้ามมมมมมมม


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่