กินปลาไม่ได้อ้วนกว่ากินหมูหรือกินไก่หรอกหรอ?

คือมีความรู้นิดหน่อยว่า การกินคาร์บเชิงเดี่ยวจะทำให้อ้วนง่ายกว่าการกินคาร์บเชิงซ้อน (ตามความเข้าใจนะ) เพราะว่าคาร์บเชิงเดี่ยวย่อยเร็วกว่า จึงทำให้เปลี่ยนเป็นน้ำตาลและแปลงพลังงานได้เร็วกว่า จึงทำให้การกินคาร์บเชิงเดี่ยวนั้นเสี่ยงที่จะอ้วนได้ง่ายกว่าการกินคาร์บเชิงซ้อน (หากไม่ได้รับการเผาผลาญให้หมดไปจนพลังงานนั้นแปลงเปลี่ยนเป็นรูปแบบไขมัน)
นั่นจึงสงสัยครับว่า เราๆนั้นคงเคยได้ยินกันมาแทบทั้งสิ้นว่าการกินปลานั้นย่อยง่าย กินเนื้อหมูเนื้อไก่นั้นย่อยได้ยากกว่า แล้วแบบนี้เนื้อปลาจะเหมือนกับคาร์บเชิงเดี่ยวรึเปล่า แล้วพวกเนื้อหมูเนื้อไก่เหมือนคาร์บเชิงซ้อนหรอไม่ เพราะมันย่อยได้ช้ากว่า(ยากกว่านั่นเอง)จึงทำให้มันถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ช้ากว่าไปด้วย 
จากที่ท้าวความมานาน คือสงสัยตามนั้นละครับ คือกินปลาที่ย่อยง่ายจะอ้วนกว่าเนื้อหมูเนื้อไก่ไหม? หรือโปรตีนประเภทอื่นก็ได้ หากอยู่บนโจทย์ที่ ตัดเอาการใช้พลังงานต่อวันออกไป กินในจำนวณแคลที่เท่ากัน และไม่นับการเผาผลาญที่เกิดจากการออกกำลังกาย
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
ผมว่าเป็นคำถามที่ดีนะครับ   เป็นการตั้งข้อสงสัย  ไม่ใช่เอาแต่เรียนมาแล้วท่องจำ
แต่ถามให้ได้คำตอบจริงๆ  เพื่อเข้าใจว่าทำไม หวังว่า จขกท จะได้คำตอบที่ต้องการแล้วนะครับ

จขกท.  อาจจะโดนแซะ โดนอะไรบ้าง  ไม่ต้องสนใจครับ
เมื่อเราสงสัยแล้วถาม ไม่ผิดครับ  คนสมัยนี้ควรเปลี่ยน Mindset ให้เป็นแบบนี้กันหมดได้แล้ว
รวมถึงคนตอบด้วยครับ  ไม่ใช่   มองว่าคนที่ถาม คือ โง่, เป็นตัวประหลาด หรือ บ้า

ไม่งั้นมันก็ไม่ต่างกับ การศึกษา สมัยก่อน
ที่ครูบอกอะไร ก็จำ  ห้ามถาม ห้ามเถียง ห้ามคิดต่าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่