ต้มยำปลาช่อนน้ำใส แบบบ้านๆ ไม่มีเครื่องต้มยำกวนใจ อร่อยจนต้องซดน้ำเกลี้ยงหม้อ !!


วันนี้มีเมนูซดน้ำเด็ดๆอีกหนึ่งเมนู ตั้งใจทำมาเป็นกับแหกล้มเลยนะเนี่ย 555 5+

แต่ตอนทานจริงๆ รำค๊าน รำคาน เครื่องต้มยำ ตักติดมาตลอดเลย ทีนี้แหละ ไม่เอาไว้แล้ว
ถึงสีมันจะดูไม่จี๊ดจ๊าดมาก แต่มันจี๊ดจ๊าดนะ รสชาติน้ำต้มยำน่ะ

วัตถุดิบที่ใช้

1.ปลาช่อน 3 ตัว (ตัวไม่ใหญ่เท่าไร)
2.ข่า 
3.ตะไคร้
4.ใบมะกรูด
5.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
9.ต้นหอม ผักชีซอย
10.พริกจินดาแดง (ทุบ แต่งหน้า)

ขั้นตอนการทำ

1.ล้างปลาช่อนให้สะอาด เมือกจะเยอะมากนะ ล้างหลายๆน้ำหน่อย ขยำเกลือหน่อยนะจ๊ะ


2.ตั้งหม้อต้ม น้ำประมาณ 2 ลิตร หรือตามความเหมาะสม กะให้ท่วมปลาขึ้นมาสักหน่อยนะ น้ำเดือดแล้วใส่เครื่องต้มยำลงไปเล้ยย ย


ต้มทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้เครื่องต้มยำคายกลิ่น คายรสออกมาให้มากๆ จะหอมมาก ๆ

3.ระหว่างรอ ไปตำพริกขี้หนูรอเลยจ้า ตำแค่พอหยาบๆนะ


4.ต้มเครื่องต้มยำมาประมาณ 10 นาทีแล้ว ทีนี้ตักเครื่องต้มยำออกเล้ยย ย


5.ใส่ปลาช่อนลงไปในหม้อ คอยช้อนฟองออกด้วยนะ ห้ามคนเด็ดขาดเลยนะ


6.ใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไป 
ผงปรุงรส , เกลือ , น้ำปลา , น้ำมะนาว , พริกขี้หนูตำหยาบ


7.ปิดท้ายด้วยหอม ผักชีซอย ใส่สุดท้ายเลยจ้า แล้วปิดแก้สทันที ตักใส่หม้อไฟกันเถอะ


สีสันมันจะจืดจางเหมือนรักเก่าหน่อย ไม่เป็นไร ใส่สีแดงเพิ่มไปหน่อย อิอิ๊


เสร็จแล้วจ้า ต้มยำปลาช่อนหม้อไฟ ไร้เครื่องต้มยำกวนใจ 

เอ้า ยก ริน กิน จัดไป !!



แพลบๆ VDO การทำแบบจะๆ แพลบๆ 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

  ไข่ดาว อีกหลากหลายเมนู (Youtube)
 
      ไข่ดาว อีกหลากหลายเมนู (Facebook)
 
 
                  ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ   

          flower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่