แห้งหรือน้ำดีคะ ๕๕ บ้านมีสมาชิกอยู่กันแค่สี่คน กับน้องหมาสองตัว แต่ทำไมมันดูวุ่นวายกับเรื่องการกินนักก็ไม่รู้
เอ๊ะหรือว่าเราสปอยเค้ามากเกินไป แต่ว่าไปแล้วเป็นการแสดงออกถึงความรักมากกว่าค่ะ
อยากที่บอกทุกวันพุธจะมีน้ำซุปกระดูกหมูต้มใหม่สำหรับทำขนมผักกาด แม่นันมักจะต้มด้วยกระดูกหมูอ่อนค่ะ
เพราะได้ทั้งน้ำซุปหอมๆ แถมเคี้ยวได้ทั้งเนื้อและกระดูกอ่อน พอน้ำซุปเหลือจากการทำขนมผักกาด
สมองแม่นันก็จะทำงานต่อละว่าจะแปลงน้ำซุปเป็นเมนูอะไรดี
อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ได้เป็นแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวให้กับสมาชิกในบ้านค่ะ หม้อนี้ขายได้ตั้งแปดชาม รวยเละเลยค่ะ...
เดินตลาดตรงดิ่งไปซื้อลูกชิ้นปลาเจ้าอร่อย เอิ่ม..ลูกชิ้นอาซิ่มเค้าอร่อยจริงๆ แถมมีลูกชิ้นแคะขายด้วย แม่นันล่ะชอบลูกชิ้นแคะม้ากมาก
ลูกชิ้นปลาแกจะมาสดใหม่ทุกวัน แต่ลูกชิ้นแคะแกจะซื้อแช่เย็นไว้ เช้ามาก็ยกถุงจากตู้เย็นมาวางบนเขียง เวลาแม่นันอยากได้ลูกชิ้นแคะ
แม่นันพยายามจะเลี่ยงถามอาซิ่ม เพราะแกจะตอบว่ามาใหม่ทู๊กที แต่ไม่ยอมสบสายตา ฮ่าฮ่า แม่นันก็จะชายตาไปที่ลูกจ้างแก
ถ้าลูกจ้างแกพยักหน้า แสดงว่าเพิ่งมา ซื้อได้..โลด.. แต่เด็กก็จะ "พี่เอาเท่าไหร่เดี๋ยวหนูไปแกะถุงใหม่ในตู้ให้ค่ะ"
ประมาณว่าซื้อได้ก็จริงแต่ที่วางอยู่บนเขียงน่ะเปิดไว้ตั้งแต่เช้าแล้วอย่าซื้อไปเลย .. อ้าว..ซื้อลูกชิ้นอย่างเดียวโม้ไปตั้งห้าหกบรรทัด ...
จากนั้นก็เดินย้อนไปอีกเขียงนึงค่ะ ไปซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว จริงๆเขียงอาซิ่มเค้าก็มี แต่แม่นันว่าเขียงนี้ลูกจ้างเค้ามีความรู้เรื่องเส้นเยอะดีค่ะ
อธิบายได้เป็นฉากๆ เวลาซื้อกลับมาทำแล้วมักได้ดั่งใจ แผ่นเกี๋ยวแม่นันก็ซื้อที่เขียงนี้ แต่วันนี้ "เอาเส้นก๋วยจั้บ เอาอย่างดีนะจ้ะ แล้วก็เส้นเล็ก
เอาอย่างละครึ่งโลจ้ะ" "ถั่วงอกด้วยจ้า" ได้วัตถุดิบครบละ กลับบ้านดีกว่า ขืนเดินต่อมีพันก็หมดค่ะ
เดินตลาดเสียตังค์มากกว่าเดินห้างซะอีก .. ใครไม่เป็นแม่บ้านไม่รู้..ว่าเดินตลาดสนุกแค่ไหน ฮ่าฮ่า
มาดูวิธีทำดีกว่าค่ะ วิธีทำน้ำสต้อคด้วยค่ะ
- ตั้งหม้อใส่น้ำปริมาณกะเอาค่ะ รอเดือดจัด ค่อยๆหย่อนกระดูกหมูอ่อน (หรือส่วนซี่โครงตามชอบค่ะ "เล้ง" อร่อยสุด)
พอใส่กระดูกหมูลงแล้ว ปรับไฟอ่อนเกือบกลาง รอกระดูกหมูสุก คอยช้อนฟองออก แล้วค่อยปิดฝาหม้อ
ปรับไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆค่ะ วิธีนี้จะทำให้น้ำซุปใสไม่ขุ่นค่ะ
- ปรับไฟกลางให้เดือดอีกครั้ง ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว ที่ขาดไม่ได้สำหรับน้ำก๋วยเตี๋ยวคือ
**กระเทียมดองค่ะ เลือกซื้อที่ดีๆสะอาดๆเก็บใส่โหลแช่ตู้เย็นไว้เลยนะคะ เคล็ดลับนะจะบอกให้** ้
หย่อนกระเทียมลงไปสักหัวพร้อมน้ำดองเล็กน้อยค่ะ จากนั้นหักคึ่นช่ายลงสักต้นสองต้นลงไป เวลาโดนความร้อนแล้วจะหอมมากค่ะ
เสียดายแม่นันลืมเก็บไช้เท้าไว้สักหัวหั่นใส่ลงไปต้มด้วย ที่ลืมไม่ได้คือ "เก๋ากี" ค่ะ จะหมดถุงแล้วเนี่ย ปรับไฟอ่อนสุดไว้เลยค่ะ
ระหว่างนั้นตั้งหม้ออีกใบใส่น้ำต้มไว้สำหรับลวกลูกชิ้นและเส้นค่ะ
- นำลูกชิ้นทั้งหมดลวกในน้ำที่กำลังเดือดจัด พักไว้
- ทีนี้ลูกค้าอยากทานเส้นอะไรก็ลวกใส่ตะกร้อเลยค่ะ วันนี้มีเส้นบังคับ เส้นก๋วยจั้บ (มามี้อยากกิน) และเส้นเล็ก เท่านั้น
"ของป๊าเอาก๋วยจั้บแห้ง ค่อยต่อด้วยบะหมี่น้ำ" "ภูมิเอาก๋วยจับน้ำ ต่อด้วยแห้ง" "ภามเอาเส้นเล็กน้ำสอง"
สั่งกันประมาณว่าแม่ค้าห้ามนั่ง ห้ามกิน นิสัยไม่ดี... ไม่มีทาง รอบนี้แม่ค้าจะนั่งกินด้วย
ใครทานเสร็จก่อนก็นั่งรอมามี้ละเลียดชามที่หนึ่งก่อนละกัน ถึงจะลุกไปลวกชามที่สองให้นะคะ
- เมื่อลวกเส้นถั่วงอกใส่ชามแล้ว เหยาะกระเทียมเจียวลงเคล้ากับเส้นเพื่อให้เส้นไม่ติดและมีความเงาน่าทานค่ะ
เสียดายแม่นันลืมกระเทียมเจียว มีเหลือติดก้นขวดเล็กน้อยเลยเหยาะน้ำมันเติมไปหน่อย
รอบนี้เลยไม่มีกระเทียมกรอบๆใส่เยอะๆให้หนุ่มๆเลย ไม่เป็นไรค่ะ น้ำซุปอร่อยซะอย่าง
- ถ้าเป็นแบบแห้ง หลังจากเคล้าด้วยกระเทียมเจียวแล้ว เหยาะซี่อิ๊วขาวหรือน้ำปลาเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากัน
ใส่ลูกชิ้นตามชอบพร้อมกระดูกหมู วันนี้มีขอบหมูสามชั้นกรอบๆโรยให้ด้วย ฟินที่สุด...
จากนั้นหยิบต้นหอมผักชีซอยโรย..ตามด้วยพริกไทยอีกเล็กน้อย
- ถ้าเป็นก๋วยเตี่ยวน้ำ ทำวิธีเดียวกันค่ะ เพียงแต่ไม่ต้องใส่ซี่อิ๊วขาวหรือน้ำปลาแล้ว เพราะน้ำซุปปรุงสุดอร่อยแล้ว ใส่ลูกชิ้นตามชอบเลยค่ะ
อย่าลืมกระดูกหมู เก๋ากีเยอะๆ พี่ภูมิบอก เป็นไงคะ หิวแล้วใช่มั้ย สาวออฟฟิศ..เที่ยงนี้ต้องอยากทานก๋วยเตี๋ยวกันแน่ๆ
แห้งชาม น้ำชาม