วันนี้มาชวนทำเค้กมันม่วงแบบมีไส้ขนมมันม่วง ทำแบบง่ายๆใช้วิธีนึ่ง ทานร้อนๆอร่อยฟินไปอีกค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ
................................
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม ใช้แป้งสาลีหรือแป้งเอนกประสงค์ได้ค่ะ
มันม่วงนึ่ง 80 กรัม
กะทิ 60 มล.
น้ำมันรำข้าว25 มล.
ไข่ไก่ 1 ฟอง ใช้เบอร์2
ผงฟู 1 ชช.
กลิ่นวานิลลา1/4ชช.
น้ำตาลทราย 80 กรัม ปรับลดเพิ่มตามชอบค่ะ
.............................
ส่วนผสมไส้ขนม
มันม่วง 160 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม ปรับลดพิ่มได้นะคะ
กะทิ 200 มล.
แป้งกวนไส้ 40 กรัม ใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ
...........................................
วิธีทำ
1.ทำไส้ขนมก่อนเลยค่ะโดยมันม่วงนึ่งสุกแล้วปอกเปลือกออก ปั่นรวมกันกับน้ำตาลทรายและกะทิจนเนียน จากนั้นเทใส่หม้อภาชนะ
เติมแป้งกวนไส้คนจนแป้งละลายแล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนข้นตามชอบ ตึ้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็นพักไว้
2.ทำตัวขนมโดยปั่นมันม่วงนึ่งสุก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น กะทิ และกลิ่นวานิลลาจนเนียน เทใส่ชามผสมพักไว้
3.ร่อนแป้งและผงฟู จากนั้นแบ่งผสม3รอบ คนจนแป้งละลายพักแป้งไว้30นาที
4.เมื่อพักแป้งครบตามเวลา คนไล่ฟองอาศ ตักใส่พิมพร้อมไส้ขนมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ20นาทีหรือจนขนมสุก ใช้ไฟแรงช่วงแรกประมาณ7นาทีจากนั้นปรับเป็นไฟปานกลางถึงอ่อนนึ่งต่ออีก13นาทีหรือจนขนมสุก
เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมเนื้อเค้กไส้ขนมมันม่วงร้อนๆไว้ทานกันแล้วค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ
เค้กมันม่วงไส้ขนมมันม่วง นึ่งร้อนๆอร่อยค่ะ
วันนี้มาชวนทำเค้กมันม่วงแบบมีไส้ขนมมันม่วง ทำแบบง่ายๆใช้วิธีนึ่ง ทานร้อนๆอร่อยฟินไปอีกค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ
................................
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม ใช้แป้งสาลีหรือแป้งเอนกประสงค์ได้ค่ะ
มันม่วงนึ่ง 80 กรัม
กะทิ 60 มล.
น้ำมันรำข้าว25 มล.
ไข่ไก่ 1 ฟอง ใช้เบอร์2
ผงฟู 1 ชช.
กลิ่นวานิลลา1/4ชช.
น้ำตาลทราย 80 กรัม ปรับลดเพิ่มตามชอบค่ะ
.............................
ส่วนผสมไส้ขนม
มันม่วง 160 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม ปรับลดพิ่มได้นะคะ
กะทิ 200 มล.
แป้งกวนไส้ 40 กรัม ใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ
...........................................
วิธีทำ
1.ทำไส้ขนมก่อนเลยค่ะโดยมันม่วงนึ่งสุกแล้วปอกเปลือกออก ปั่นรวมกันกับน้ำตาลทรายและกะทิจนเนียน จากนั้นเทใส่หม้อภาชนะ
เติมแป้งกวนไส้คนจนแป้งละลายแล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนข้นตามชอบ ตึ้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็นพักไว้
2.ทำตัวขนมโดยปั่นมันม่วงนึ่งสุก ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น กะทิ และกลิ่นวานิลลาจนเนียน เทใส่ชามผสมพักไว้
3.ร่อนแป้งและผงฟู จากนั้นแบ่งผสม3รอบ คนจนแป้งละลายพักแป้งไว้30นาที
4.เมื่อพักแป้งครบตามเวลา คนไล่ฟองอาศ ตักใส่พิมพร้อมไส้ขนมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ20นาทีหรือจนขนมสุก ใช้ไฟแรงช่วงแรกประมาณ7นาทีจากนั้นปรับเป็นไฟปานกลางถึงอ่อนนึ่งต่ออีก13นาทีหรือจนขนมสุก
เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมเนื้อเค้กไส้ขนมมันม่วงร้อนๆไว้ทานกันแล้วค่ะ ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ