สวัสดีค่ะ เนื่องจากที่บ้านปลูกแพร์ไว้หลายต้นพอถึงฤดูที่แพร์ออกผลผลิต ก็จะเยอะมาก เมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวก็จะกินไม่ทัน ไล่แจกก็แล้ว ก็ยังมีเหลืออยู่มาก นอกจากเก็บแบบสดหั่นแช่ในตู้แช่แล้วก็ยังมีวิธีการแปรรูปในแบบอื่นๆไว้ทานเป็นทั้งของหวานและใช้เป้นเครื่องเคียงอาหารคาวได้อีกด้วยค่ะวันนี้จึงอยากอยากมาแบ่งปันวิธีแปรรูปแพร์ (หรือสาลี่) เก็บไว้ทานนานๆ ค่ะ นั่นก็คือการดอง.การเก็บแพร์แบบนี้เป็นแบบที่ทางอังกฤษใช้ถนอมแพร์ไว้ใช้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารคาวพวกไก่งวงอบ ต้ม แฮม ไข่ หรือกินกับอาหารไทยอย่างเช่นแกงมัสมั่นเนื้อ ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว(อันนี้ไม่ได้พูดเองแต่จากคำบอกของลูกค้าที่ดิฉันทำอาหารส่ง บอกมาค่ะ)
ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่างเราไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง.
ส่วนประกอบการทำสาลี่ดอง
๑. สาลี่ 1 กิโล (เลือกลูกที่เนื้อแน่นๆ)
๒. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
๓. น้ำส้มสายชูหมัก 2 ถต.(ตามสูตรที่เห็นดิฉันใช้ น้ำส้มหมักแอปเปิ้ลกับเชอรี่อย่างละถ้วยตวง) หากใครหาไม่ได้ตามสูตรนี้ก็ใช้น้ำส้มหมักจากข้าวหรือน้ำส้มหมักจากสับปะรดแทนก็ได้ค่ะ(ไม่แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชู)
๔. น้ำเปล่า 1/2 ถต.
๕. เปลือกส้ม (และน้ำส้ม) 1 ลูก
๖. เครื่องเทศ ได้แก่ ยี่หร่า อบเชยแท่ง และ กานพลู (ใช้พอประมาณ)
วิธีทำ.
๑. ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดสาลี่ผ่าครึ่ง(ราดด้วยน้ำส้มพักไว้)
๒. นำน้ำส้ม,น้ำเปล่า,น้ำตาลและเครื่องเทศใส่หม้อยกตั้งไฟกลางค่อนอ่อน และพอน้ำเชื่อมเดือดก็รี่ไฟ
๓. นำสาลี่ที่เตรียมไว้เรียงใส่หม้อ ต้มไฟกลางจนสาลี่เรื่มอ่อน (ในระหว่างนี้ก็คอยตรวจดูสาลี่จมน้ำเชื่อมทั่วถึง)
๔.ใช้ทัพพีตักสาลี่ใส่ขวดแก้วที่ผ่านฆ่าเชื้อสลับกับโรยเปลือกส้มจนหมด ต้มน้ำเชื่อมต่อไปอีกประมาณห้านาที
๕. เทน้ำเชื่อมลงไปบนสาลี่ในขวดแก้ว ปิดฝา เก็บไว้ประมาณหนึ่งเดือนก่อนนำออกมารับประทาน.
เป็นไงคะ วิธีทำไม่ยุ่งยากเลยใช่ไม๊ ดิฉันมีรูปให้ดูด้วยค่ะ และยังสามารถดูขั้นตอนการทำได้จากวิดิโอที่แนบมาด้วยค่ะ
ขอบคุณเวลาที่ทุกๆคนสละมาอ่านกระทู้นี้ค่ะ ก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
ก็ลองไปลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมตามภาพด้านล่าง
หน้าตาของสาลีหลังจากดองมาหนึ่งเดือน(สีของแพร์จะได้ตามีน้ำส้มที่ใช้ดอง ที่เห้นดิฉันใช้เพียงน้ำส้มหมักแอปเปิ้ลอย่างเดียวสีจะออกเหลืองนวล)
และด้านล่างเป็นวิดิโอขั้นตอนการทำค่ะ
มาแบ่งปันการถนอม ผักผลไม้จากสวนกันค่ะ
ส่วนผสมก็มีไม่กี่อย่างเราไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง.
ส่วนประกอบการทำสาลี่ดอง
๑. สาลี่ 1 กิโล (เลือกลูกที่เนื้อแน่นๆ)
๒. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
๓. น้ำส้มสายชูหมัก 2 ถต.(ตามสูตรที่เห็นดิฉันใช้ น้ำส้มหมักแอปเปิ้ลกับเชอรี่อย่างละถ้วยตวง) หากใครหาไม่ได้ตามสูตรนี้ก็ใช้น้ำส้มหมักจากข้าวหรือน้ำส้มหมักจากสับปะรดแทนก็ได้ค่ะ(ไม่แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชู)
๔. น้ำเปล่า 1/2 ถต.
๕. เปลือกส้ม (และน้ำส้ม) 1 ลูก
๖. เครื่องเทศ ได้แก่ ยี่หร่า อบเชยแท่ง และ กานพลู (ใช้พอประมาณ)
วิธีทำ.
๑. ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดสาลี่ผ่าครึ่ง(ราดด้วยน้ำส้มพักไว้)
๒. นำน้ำส้ม,น้ำเปล่า,น้ำตาลและเครื่องเทศใส่หม้อยกตั้งไฟกลางค่อนอ่อน และพอน้ำเชื่อมเดือดก็รี่ไฟ
๓. นำสาลี่ที่เตรียมไว้เรียงใส่หม้อ ต้มไฟกลางจนสาลี่เรื่มอ่อน (ในระหว่างนี้ก็คอยตรวจดูสาลี่จมน้ำเชื่อมทั่วถึง)
๔.ใช้ทัพพีตักสาลี่ใส่ขวดแก้วที่ผ่านฆ่าเชื้อสลับกับโรยเปลือกส้มจนหมด ต้มน้ำเชื่อมต่อไปอีกประมาณห้านาที
๕. เทน้ำเชื่อมลงไปบนสาลี่ในขวดแก้ว ปิดฝา เก็บไว้ประมาณหนึ่งเดือนก่อนนำออกมารับประทาน.
เป็นไงคะ วิธีทำไม่ยุ่งยากเลยใช่ไม๊ ดิฉันมีรูปให้ดูด้วยค่ะ และยังสามารถดูขั้นตอนการทำได้จากวิดิโอที่แนบมาด้วยค่ะ
ขอบคุณเวลาที่ทุกๆคนสละมาอ่านกระทู้นี้ค่ะ ก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย
ก็ลองไปลองทำกันดูนะคะ
ส่วนผสมตามภาพด้านล่าง
หน้าตาของสาลีหลังจากดองมาหนึ่งเดือน(สีของแพร์จะได้ตามีน้ำส้มที่ใช้ดอง ที่เห้นดิฉันใช้เพียงน้ำส้มหมักแอปเปิ้ลอย่างเดียวสีจะออกเหลืองนวล)
และด้านล่างเป็นวิดิโอขั้นตอนการทำค่ะ