แจกสูตร ผัดหมูสับยี่หร่า (กระเพราควาย)
สูตรผัดหมูสับกะเพราควาย เมนูหนึ่งเดียวที่ไม่เคยเบื่อ
ได้สูตรมาจากร้านกระเพราควายๆ
บ้านอุมลอง ซอย 1 อำเภอเถิน
จังหวัดลำปาง เจ้เจี๊ยบ พร้อมเปิดเผยวิธีการปรุงและยินดีใจที่ได้ทำให้ลูกค้า
รับประทาน แม้ว่าจะได้กำไรอันน้อยนิด
แต่พอตัวก็ตาม
เพตแอ่วเตร่พากินสรร จะลงคลิปทุกเดือน
Like and Share, also please subscribe my channel
คลิกติดตามตรงนี่
https://www.youtube.com/user/Ampere07042532?sub_confirmation=1
เมนูเด็ดที่สุดกินแล้วไม่เคยเบื่อ ผัดกะเพราหมูสับ ที่ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ทอดไข่ดาวให้กรอบนอกนุ่มใน และที่สำคัญทำไม่ยากใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วยอาหารจานด่วน
ที่ต้องลองทำเองดูสักครั้ง แต่ที่ต้องฉงนใจคือ เราจะไม่ใช้ใบกระเพราบ้านคะ
แต่เราจะใช้วัตถุใหม่ๆ ที่อาจจะไม่ได้แปลกสำหรับคนที่รู้จัก แปลกอย่างไร
ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสด หรือพริกแห้ง โคลกพอประมาณ
หมูบด 200 กรัม
น้ำสต็อก 1/4 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่า หรือ โหระพาช้าง (กะเพราควาย)
ใช่เเล้วคะ ใบยี่หร่าหรือโหระพาช้าง
คนภาคกลางและเหนือเรียกว่า
กระเพราควายคะ
วิธีทำ
เทน้ำมันลงในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและพริกแดงตำ ผัดจนมีกลิ่นหอมเอา
แบบใช้ไฟปานกลานนะคะ ตามด้วยหมูบด ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่ง เทน้ำมันสต็อก
ลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพราควาย
ผัดให้ใบกะเพราควายสะดุ้งความร้อน
เล็กน้อย เสร็จแล้วตักราดข้าวเสิร์ฟคู่กับไข่ดาวได้เลยจร้า
ลักษณะของยี่หร่า
ต้นยี่หร่า เป็นไม้พุ่มเตี้ย มีความสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร ลำต้น
มีสีน้ำตาลแก่ แตกกิ่งก้านสาขาขนาดเล็ก กิ่งก้านไม่ใหญ่ ในช่วงปีแรกและปีที่สองจึงออกดอกออกผล ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยและมีความชื้นปานกลางในสภาพกลางแจ้ง
ใบยี่หร่า
เป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะของเป็นรูปกลมรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบสีเขียวสด ผิวใบสากมือ ใบยี่หร่า
มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสร้อน จึงช่วยดับกลิ่นคาวจากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์
เนื้อปลาได้เป็นอย่างดี
สรรพคุณของยี่หร่า
1. สามารถช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอ
การขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ (ใบ)
2. ช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
3. ใบยี่หร่าอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุแคลเซียม ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย (ใบ)
4. ใบยี่หร่ามีสรรพคุณช่วยแก้อาการคลื่นไส้ ด้วยการใช้ใบนำมาชงเป็นชาดื่มจนกว่าจะหาย (ใบ)
5. ช่วยแก้โรคเบื่ออาหาร (ใบ)
6. ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร (ต้น, รากแห้ง)
7. ช่วยแก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย (ใบ)
8. ต้นยี่หร่ามีสรรพคุณช่วยแก้อาการ
ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง (ใบ, ต้น, รากแห้ง)
9 ช่วยในการขับลมในลำไส้ (ใบ, ต้น, รากแห้ง)
10. น้ำมันหอมระเหยจากยี่หร่ามีฤทธิ์
ช่วยระงับอาการหดเกร็งของไส้ (น้ำมันหอมระเหย)
11. ช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยการใช้ผลแห้งประมาณ 3-5 กรัมนำมาชงกับน้ำเดือดประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้สักระยะแล้วจึงนำมาดื่มวันละ 3-4 ถ้วยตวง (ผล)
12 ยี่หร่ายังมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัว ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนในสตรีได้ (ใบ)
ประโยชน์ของยี่หร่า
1. ใบใช้เป็นเครื่องปรุงหรือเป็นส่วนประกอบในอาหารบางชนิด เช่น แกง ซุป ต้มยำ เป็นต้น และยังช่วยดับกลิ่นคาว
ของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
2 . อาหารไทยบางชนิดนิยมใช้ยี่หร่า
ในการช่วยปรุงแต่งกลิ่นอาหาร
ด้วยการคั่วเมล็ดมาโขลกผสมกับเครื่องแกง ทำเป็นแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ เป็นต้น
3. เมล็ดช่วยในการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ด้วยการนำมาป่นหรือตำผสม
ในเนื้อสัตว์เวลาหมัก เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยนั้นมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์
จึงช่วยป้องกันอาหารไม่ให้เกิดการบูดเน่าเสียเร็วขึ้น และยังช่วยป้องกันกลิ่นเหม็นอับของเนื้อสัตว์เวลาหมักก่อนนำไปตากแห้งอีกด้วย
น้ำมันยี่หร่า (Caraway oil) นอกจากจะใช้แต่งกลิ่นอาหาร ยังนำมาใช้แต่งกลิ่นสบู่ได้อีกด้วย
แหล่งอ้างอิง : www.learners.in.th, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย (เต็ม สมิตินันทน์), สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, หนังสือคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย (กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข), หนังสือผักพื้นบ้านภาคกลาง (สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข), พจนานุกรมสมุนไพรไทย (วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม)
แจกสูตรผัดหมูสับยี่หร่า (กระเพราควาย) เมนูหนึ่งเดียวที่ไม่เคยเบื่อ
สูตรผัดหมูสับกะเพราควาย เมนูหนึ่งเดียวที่ไม่เคยเบื่อ
ได้สูตรมาจากร้านกระเพราควายๆ
บ้านอุมลอง ซอย 1 อำเภอเถิน
จังหวัดลำปาง เจ้เจี๊ยบ พร้อมเปิดเผยวิธีการปรุงและยินดีใจที่ได้ทำให้ลูกค้า
รับประทาน แม้ว่าจะได้กำไรอันน้อยนิด
แต่พอตัวก็ตาม
เพตแอ่วเตร่พากินสรร จะลงคลิปทุกเดือน
Like and Share, also please subscribe my channel
คลิกติดตามตรงนี่ https://www.youtube.com/user/Ampere07042532?sub_confirmation=1
เมนูเด็ดที่สุดกินแล้วไม่เคยเบื่อ ผัดกะเพราหมูสับ ที่ราดบนข้าวสวยร้อนๆ ทอดไข่ดาวให้กรอบนอกนุ่มใน และที่สำคัญทำไม่ยากใช้เวลาทำไม่นานอีกด้วยอาหารจานด่วน
ที่ต้องลองทำเองดูสักครั้ง แต่ที่ต้องฉงนใจคือ เราจะไม่ใช้ใบกระเพราบ้านคะ
แต่เราจะใช้วัตถุใหม่ๆ ที่อาจจะไม่ได้แปลกสำหรับคนที่รู้จัก แปลกอย่างไร
ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสด หรือพริกแห้ง โคลกพอประมาณ
หมูบด 200 กรัม
น้ำสต็อก 1/4 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบยี่หร่า หรือ โหระพาช้าง (กะเพราควาย)
ใช่เเล้วคะ ใบยี่หร่าหรือโหระพาช้าง
คนภาคกลางและเหนือเรียกว่า
กระเพราควายคะ
วิธีทำ
เทน้ำมันลงในกระทะตามด้วยกระเทียมสับและพริกแดงตำ ผัดจนมีกลิ่นหอมเอา
แบบใช้ไฟปานกลานนะคะ ตามด้วยหมูบด ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่ง เทน้ำมันสต็อก
ลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพราควาย
ผัดให้ใบกะเพราควายสะดุ้งความร้อน
เล็กน้อย เสร็จแล้วตักราดข้าวเสิร์ฟคู่กับไข่ดาวได้เลยจร้า
ลักษณะของยี่หร่า
ต้นยี่หร่า เป็นไม้พุ่มเตี้ย มีความสูงประมาณ 50-80 เซนติเมตร ลำต้น
มีสีน้ำตาลแก่ แตกกิ่งก้านสาขาขนาดเล็ก กิ่งก้านไม่ใหญ่ ในช่วงปีแรกและปีที่สองจึงออกดอกออกผล ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ดและการปักชำกิ่ง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยและมีความชื้นปานกลางในสภาพกลางแจ้ง
ใบยี่หร่า
เป็นใบเดี่ยวออกตรงข้ามกันเป็นคู่ ๆ ลักษณะของเป็นรูปกลมรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ใบสีเขียวสด ผิวใบสากมือ ใบยี่หร่า
มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีรสร้อน จึงช่วยดับกลิ่นคาวจากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์
เนื้อปลาได้เป็นอย่างดี
สรรพคุณของยี่หร่า
1. สามารถช่วยยับยั้งหรือช่วยชะลอ
การขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้ (ใบ)
2. ช่วยในการบำรุงธาตุในร่างกาย (ใบ)
3. ใบยี่หร่าอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุแคลเซียม ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียออกจากร่างกาย (ใบ)
4. ใบยี่หร่ามีสรรพคุณช่วยแก้อาการคลื่นไส้ ด้วยการใช้ใบนำมาชงเป็นชาดื่มจนกว่าจะหาย (ใบ)
5. ช่วยแก้โรคเบื่ออาหาร (ใบ)
6. ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร (ต้น, รากแห้ง)
7. ช่วยแก้อาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย (ใบ)
8. ต้นยี่หร่ามีสรรพคุณช่วยแก้อาการ
ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาการปวดท้อง (ใบ, ต้น, รากแห้ง)
9 ช่วยในการขับลมในลำไส้ (ใบ, ต้น, รากแห้ง)
10. น้ำมันหอมระเหยจากยี่หร่ามีฤทธิ์
ช่วยระงับอาการหดเกร็งของไส้ (น้ำมันหอมระเหย)
11. ช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ด้วยการใช้ผลแห้งประมาณ 3-5 กรัมนำมาชงกับน้ำเดือดประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้สักระยะแล้วจึงนำมาดื่มวันละ 3-4 ถ้วยตวง (ผล)
12 ยี่หร่ายังมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัว ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนในสตรีได้ (ใบ)
ประโยชน์ของยี่หร่า
1. ใบใช้เป็นเครื่องปรุงหรือเป็นส่วนประกอบในอาหารบางชนิด เช่น แกง ซุป ต้มยำ เป็นต้น และยังช่วยดับกลิ่นคาว
ของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
2 . อาหารไทยบางชนิดนิยมใช้ยี่หร่า
ในการช่วยปรุงแต่งกลิ่นอาหาร
ด้วยการคั่วเมล็ดมาโขลกผสมกับเครื่องแกง ทำเป็นแกงเผ็ด แกงเขียวหวาน แกงกะหรี่ เป็นต้น
3. เมล็ดช่วยในการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ด้วยการนำมาป่นหรือตำผสม
ในเนื้อสัตว์เวลาหมัก เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยนั้นมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์
จึงช่วยป้องกันอาหารไม่ให้เกิดการบูดเน่าเสียเร็วขึ้น และยังช่วยป้องกันกลิ่นเหม็นอับของเนื้อสัตว์เวลาหมักก่อนนำไปตากแห้งอีกด้วย
น้ำมันยี่หร่า (Caraway oil) นอกจากจะใช้แต่งกลิ่นอาหาร ยังนำมาใช้แต่งกลิ่นสบู่ได้อีกด้วย
แหล่งอ้างอิง : www.learners.in.th, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย (เต็ม สมิตินันทน์), สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, หนังสือคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย (กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข), หนังสือผักพื้นบ้านภาคกลาง (สถาบันการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข), พจนานุกรมสมุนไพรไทย (วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม)