วันนี้คุณแม่ทำหลนกะปิคั่วค่ะ เป็นอาหารโบราณ บางคนไม่รู้จัก แต่บ้านเรากินกันบ่อย เพราะทำให้กินผักได้เยอะ วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมี
กระชายหั่น ตะไคร้ซอย กุ้งแห้ง (ล้างก่อนนะ) กะปิ กะทิสด หมูสับ
นำกระชาย ตะไคร้ กุ้งแห้ง หางกะทิ กะปิ ไปปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด
เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟค่ะ รอจนเดือดแล้วใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้
คนให้เข้ากัน เคี่ยวสักพัก แล้วใส่หางกะทิตามลงไป
เคี่ยวจนเดือด แล้วใส่หมูสับ โดยนำน้ำหลนในหม้อมาละลายกับหมูสับในถ้วยก่อน
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือด ไฟแรงนะคะ สักพักค่อยเบาไฟปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ กะปิ หรือน้ำปลา ก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ล้างผักเคียง ทานกับหลนกะปิคั่ว อร่อยมาก ทุกคนในบ้านชอบทานกันหมดค่ะ
สูตรอาจไม่ละเอียดนัก ถ้าสงสัยถามมาได้นะคะ จะไปถามคุณแม่ให้ค่ะ ขอบคุณค่า
หลนกะปิคั่ว
กระชายหั่น ตะไคร้ซอย กุ้งแห้ง (ล้างก่อนนะ) กะปิ กะทิสด หมูสับ
นำกระชาย ตะไคร้ กุ้งแห้ง หางกะทิ กะปิ ไปปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด
เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟค่ะ รอจนเดือดแล้วใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้
คนให้เข้ากัน เคี่ยวสักพัก แล้วใส่หางกะทิตามลงไป
เคี่ยวจนเดือด แล้วใส่หมูสับ โดยนำน้ำหลนในหม้อมาละลายกับหมูสับในถ้วยก่อน
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือด ไฟแรงนะคะ สักพักค่อยเบาไฟปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ กะปิ หรือน้ำปลา ก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ล้างผักเคียง ทานกับหลนกะปิคั่ว อร่อยมาก ทุกคนในบ้านชอบทานกันหมดค่ะ
สูตรอาจไม่ละเอียดนัก ถ้าสงสัยถามมาได้นะคะ จะไปถามคุณแม่ให้ค่ะ ขอบคุณค่า