เนื้อหมูเนื้อไก่มีเยอะ กินไม่ทัน เอามาทำแบบนี้เก็บไว้กินได้นาน | ยายพรสอนทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สวัสดีค่ะ วันนี้ยายพร มาแบ่งปันวิธีทำหมูโค๊ะ ไก่โค๊ะ เก็บไว้กินนะคะ ยายทำบ่อยๆ ยิ่งช่วงตรุษจีน เพื่อนบ้านเอาหมูต้ม ไก่ต้มมาให้เยอะมาก นึกเมนูยังไม่ออกว่าจะทำอะไร ก็โค๊ะเก็บใส่ตู้เย็นไว้ก่อนค่ะ ไปเริ่มต้นวิธีทำกันเลยนะคะ

1. ยายพรใช้เนื้อหมู 3 กก.นะคะ เครื่องสามเกลอก็จะใช้ รากผักชี 5 ราก (ล้างให้สะอาด) กระเทียม 2 หัว (แกเปลือกแข็งๆออก) พริกไทเม็ด 2ซอง(แถวบ้านยายซองเล็กๆซองละ 5 บาท)
3 อย่างนี้ตำรวมกันให้ละเอียด  เคล็ดลับ **ตำพริกไทเม็ดให้แตกละเอียดก่อนแล้วค่อย ใส่รากผักชีกับกระเทียมลงไปตำนะคะ


2 . ตั้งกะทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ประมาณ 2 -3 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม แค่เริ่มผัดก็หอมมากๆแล้วค่ะ

3. ใส่หมูลงไปเลยค่ะ ผัดให้เข้ากัน

4.พอหมูเริ่มสุก เติมเกลือป่น 1 ช้อนชา ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
**สำหรับใครที่ใช้หมูต้มไก่ต้ม พอคลุกเครื่องสามเกลอแล้ว เติมเครื่องปรุงได้เลยค่ะ**


5.หมูสุกดี มีน้ำจากเนื้อหมูออกมาตั้งไฟอ่อนต่อ เคี่ยวต่อจนน้ำแห้งลง เนื้อหมูเปื่อยนุ่มพอดีค่ะ

6.เสร็จแล้วยายเก็บใส่ตู้เย็น จะทำกับข้าวก็เอาออกมา เมนูที่ยายทำให้ลูกๆกิน ก็มี ผัดผัก  ต้มจับฉ่าย ผัดวุ้นเส้น หรือจะเอามาอุ่นกินกับข้าวต้ม  ข้าวสวย เพิ่มน้ำปลาพริกหน่อย อร่อยแล้วค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้ของยายนะคะ......
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่