สวัสดีทุกๆคนนะคะ มีใครชอบกินผักดองเหมือนยายบ้าง วันนี้ยายมาบอกวิธีทำต้นหอมดองกินเอง เอาไว้กินคู่กับน้ำพริกค่ะ ทำง่ายได้กินเร็ว พูดแล้วหิวข้าว ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
1.ล้างทำความสะอาดต้นหอม ตัดราก ลอกใบเสียๆทิ้ง แล้วตัดครึ่ง
2. ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา ขยำให้ต้นหอมนิ่มและคลายกลิ่นฉุน
3.ล้างด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ
4. นำต้นหอมใส่ภาชนะ
5. เติมน้ำอุ่นให้ท่วมต้นหอม
6. ใส่ข้าวสุก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นครึ่งช้อนชา ** ยายใช้ต้นหอม 1 ขีดนะคะ** ถ้าใช้ต้นหอมมากกว่านี้ก็เพิ่มปริมาณข้าวสุกและเกลือได้ตามส่วนเลยค่ะ
7. ปิดฝาภาชนะ นำไปวางตากแดด 1แดด **ยายทำตอนเช้า ตอนเย็นเอามากินได้เลยค่ะ**
8. เสร็จแล้วค่ะ ต้นหอมดองของยายพร กินคู่กับน้ำพริกได้หลากหลาย น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาย่าง ฯลฯ ใครไปทำกินแล้วเป็นอย่างไรก็แวะมาเล่าให้ยายได้อ่านบ้างนะคะ
ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาเยี่ยมเยียน มาอ่านกระทู้ของยาย แล้วยายจะแวะมาใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ
ต้นหอมดอง ทำไว้กินคู่กับน้ำพริก ใช้เวลาทำแค่ 5 นาที | ยายพรสอนทำ
สวัสดีทุกๆคนนะคะ มีใครชอบกินผักดองเหมือนยายบ้าง วันนี้ยายมาบอกวิธีทำต้นหอมดองกินเอง เอาไว้กินคู่กับน้ำพริกค่ะ ทำง่ายได้กินเร็ว พูดแล้วหิวข้าว ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
1.ล้างทำความสะอาดต้นหอม ตัดราก ลอกใบเสียๆทิ้ง แล้วตัดครึ่ง
2. ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา ขยำให้ต้นหอมนิ่มและคลายกลิ่นฉุน
3.ล้างด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ
4. นำต้นหอมใส่ภาชนะ
5. เติมน้ำอุ่นให้ท่วมต้นหอม
6. ใส่ข้าวสุก 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นครึ่งช้อนชา ** ยายใช้ต้นหอม 1 ขีดนะคะ** ถ้าใช้ต้นหอมมากกว่านี้ก็เพิ่มปริมาณข้าวสุกและเกลือได้ตามส่วนเลยค่ะ
7. ปิดฝาภาชนะ นำไปวางตากแดด 1แดด **ยายทำตอนเช้า ตอนเย็นเอามากินได้เลยค่ะ**
8. เสร็จแล้วค่ะ ต้นหอมดองของยายพร กินคู่กับน้ำพริกได้หลากหลาย น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาย่าง ฯลฯ ใครไปทำกินแล้วเป็นอย่างไรก็แวะมาเล่าให้ยายได้อ่านบ้างนะคะ
ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาเยี่ยมเยียน มาอ่านกระทู้ของยาย แล้วยายจะแวะมาใหม่นะคะ สวัสดีค่ะ