สวัสดีค่ะ พอดีพี่ขวดนึกอยากทาน ‘ต้นหอมดอง’ ขึ้นมา ทำง่ายมากค่ะ 1วันก็ทานได้
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีเพียงแค่ต้นหอมค่ะ
ให้เรานำมาตัดรากออกแล้วลอกส่วนที่เน่าเสียทิ้ง
สำหรับวิธีการทำอย่างละเอียดตามคลิปได้เลยนะคะ📍
เมื่อลอกได้หมดแล้วให้เราตัดครึ่ง ส่วนบนเราก็เก็บไว้ทำข้าวผัดหรือใส่อาหารอื่นๆได้นะคะ
แล้วเดี๋ยวเราจะนำไปล้างทำความสะอาดกันค่ะ
เวลาล้างก็ให้เราใส่เกลือลงไปสักหน่อยแล้วแช่ไว้10นาทีค่ะ
ครบเวลาก็ล้างน้ำเกลือออก แล้วให้เราใส่เกลือเพิ่มลงไป ขยำๆเค้าแรงๆได้เลยนะคะ
จะได้น้ำแบบนี้ออกมาซึ่งน้ำที่เห็นนี่แหละค่ะจะเป็นตัวที่ทำให้ต้นหอมดองของเราขมหรือมีรสเฝื่อน เททิ้งได้เลย
แล้วเราจะนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย
พอดูว่าเริ่มแห้งให้เราใส่เกลือและข้าวเหนียวลงไป บีบๆนวดๆสัก 5 นาที
แล้วนำใส่ขวดโหลเทน้ำซาวข้าวลงให้ท่วม
ปิดฝาไว้1คืนใครชอบเปรี้ยวๆก็พักไว้2คืนก็ได้ค่ะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะต้นหอมดอง เมนูเครื่องเคียง อร่อยๆ
ชวนทำ ‘ ต้นหอมดอง’ สูตรนี้ไม่ขม ไม่เฝื่อน เพียง 1 วันก็ทานได้
สิ่งที่ต้องเตรียมก็มีเพียงแค่ต้นหอมค่ะ
ให้เรานำมาตัดรากออกแล้วลอกส่วนที่เน่าเสียทิ้ง
สำหรับวิธีการทำอย่างละเอียดตามคลิปได้เลยนะคะ📍
เมื่อลอกได้หมดแล้วให้เราตัดครึ่ง ส่วนบนเราก็เก็บไว้ทำข้าวผัดหรือใส่อาหารอื่นๆได้นะคะ
แล้วเดี๋ยวเราจะนำไปล้างทำความสะอาดกันค่ะ
เวลาล้างก็ให้เราใส่เกลือลงไปสักหน่อยแล้วแช่ไว้10นาทีค่ะ
ครบเวลาก็ล้างน้ำเกลือออก แล้วให้เราใส่เกลือเพิ่มลงไป ขยำๆเค้าแรงๆได้เลยนะคะ
จะได้น้ำแบบนี้ออกมาซึ่งน้ำที่เห็นนี่แหละค่ะจะเป็นตัวที่ทำให้ต้นหอมดองของเราขมหรือมีรสเฝื่อน เททิ้งได้เลย
แล้วเราจะนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำสักหน่อย
พอดูว่าเริ่มแห้งให้เราใส่เกลือและข้าวเหนียวลงไป บีบๆนวดๆสัก 5 นาที
แล้วนำใส่ขวดโหลเทน้ำซาวข้าวลงให้ท่วม
ปิดฝาไว้1คืนใครชอบเปรี้ยวๆก็พักไว้2คืนก็ได้ค่ะ
เสร็จเรียบร้อยค่ะต้นหอมดอง เมนูเครื่องเคียง อร่อยๆ