แกงส้มปูไข่ 🦀ใบชะคราม🌿 ผลพวงจากการแวะกินหอยทอด ที่แม่กลอง 🤤😋✌️

แกงส้มปูไข่ ใบชะคราม
                 ง่ายๆ ซดน้ำซุป  เมนูนี้ทำง่ายมากๆๆ อยากกินมากๆๆๆๆ  


               ผมกลับจากทริปเพชรบุรีกับลุงวุฒิ เลยแยกมาเจอเพื่อนสมัยเรียนที่แม่กลอง มาแวะกินหอยทอด อร่อยมากๆๆๆ หอยทอดย่านนี้ แถวๆ แม่กลอง สมุทรสงคราม หรือ ดำเนินสะดวก ราชบุรี จะเป็น หอยทอด แบบกรอบนอก นุ่มใน หอยตัวใหญ่ๆ 
              สูตรนุ่มๆ แป้งแบบ”ไฉล้วน” หรือ “ไฉล้วงลั่วะ. กรอบนอก นุ่มใน ผมสั่งพิเศษแบบเพิ่มหอย 50 บาทไปเลย ให้หายคิดถึง เนื้อแป้งจะไม่เหมือนหอยทอดในเมืองกรุง ร้านนี้อร่อยมาก 
 
กินเสร็จก็เดินไปเจอ ใบชะคราม ถุงละ 20 บาท 3 ถุง 50 บาท เลยจัดมา 3 ถุง 

          เห็นหอยกระพง ก็อยากกิน อยากซื้อไปผัดโหรพา อร่อยมากๆๆๆๆๆๆๆ แต่มีภารกิจที่ต้องไปต่างจังหวัด เลยต้องตัดใจไปก่อน ไม่อยากเอาไปแช่แข็ง เมนูหอยต้องสดๆ ที่จะซื้อไปแช่แข็งไว้ก็พวกปลาทู อยู่ได้เป็นเดือนครับ 

         ผมซื้อใบชะครามแล้ว ก็เอาไปล้างน้ำสะอาด สัก 2 รอบ แล้วไปต้มน้ำเดือด สัก 3-4 นาที ให้มันคลายความเค็ม อย่าใส่เกลือนะครับ เพราะตัวมันก็เค็มอยู่แล้ว ต้มแล้ว ตักมาผ่านน้ำเย็นแล้วรีบเอามาน๊อคน้ำเย็น มันจะสดเก็บไว้ในตู้เย็นได้ แต่ผมจะแบ่งมาทำแกงส้มปูไข่ใบชะครามสักจานหนึ่ง 

มาน๊อคน้ำเย็นแล้วก็ขยำๆๆ ให้มันคลายความเค็ม สัก 1-2 น้ำ ชิมได้ครับ 

 ผมไปแถวๆ ตลาดไอยรา ได้ปูไข่มา 2 ตัว น้องสาวอยากกินปูแบบไม่ต้องแกะมาก เลยซื้อปูก้อนมาอีก 1 ถุง เอามาแบ่งใส่แกงส่วนหนึ่ง 
       กระดองปูขอบด้านในนี้ ผมก็เอาแผ่นล้าง ขัดเอาโคลนออกส่วนหนึ่ง จะทำให้น้ำแกงไม่มีกลิ่นโคลน เอาปากกับถุงอึออกไป เอานมออกไป ล้างน้ำสะอาดอีกสักรอบ โดยเปิดน้ำให้ไหลผ่านดีสุดครับ ทำเบาๆ ไข่ปูจะได้ไม่หลุดไปตามน้ำล้าง 

      ตั้งหม้อต้มน้ำ พอเดือดก็ใส่พริกแกงส้ม ผมใช้พริกแกงส้มใต้ สัก 1 ชีด พอเดือดอีกรอบ ก็ใส่ปูลงไป ปิดฝาอย่าไปเขี่ย พอปูเป็นสีเหลืองๆ ก็เอาใบชะรามใส่ลงไป อย่าพึ่งใส่เกลือหรือน้ำปลานะครับ เพราะต้องระวังมากๆ เนื่องจากใบชะครามจะเค็มในตัว ควรชิมก่อน 

         ผมใช้มะนาวกับมะกรูด ผสมกัน เนื่องจากส้มมะขามหมด ทำกินเองอะไรมีผมก็ใช้ของที่มีนะครับ ก็หอมดีเหมือนกันครับ แต่ต้องใช้น้ำตาลมะพร้าวมาตัดความเปรี้ยวให้ละมุนหน่อยครับ 

ผมใช้น้ำปลาแท้ ใส่ลงไปให้พอมีกลิ่นนิดหน่อย  เปรี้ยวๆ เผ้ดๆ เค็มนิดๆ หวานนิดหน่อย ซดน้ำก็อร่อยเลยครับ 
          ส่วนใบชะครามก็อาจจะเปลี่ยนสีเป็นไตนึ่งสักหน่อยก็ปกติของเขานะครับ จะต่างจากเวลาเอามาเจียวไข่ใบชะคราม แบบนั้นจะยังมีสีเขียวๆ 

            อร่อยเลยครับ 
                                 มาม่า
            ผมปิดท้ายกระทู้ ด้วยบรรยากาศหน้าวัดเพชรสมุทร แม่กลอง ตะลอนหาของอร่อยกิน ที่ผมเดินไปหาหอยทอดกิน ข้าวแห้งก็อยากกิน อยากไปหมด ฮ่าๆๆๆ  แต่ไม่ได้ ต้องปรามตัวเอง แล้วก็ไปซื้อใบชะครามมาทำแกงส้มปูไข่ใบชะครามให้หายอยาก นะครับ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่