ที่เกาหลี นอกจากผักเครื่องเคียงที่เป็นกิมจิทั้งหลาย ก็จะมีการนำผักสดๆมาดองกับซีอิ้วขาวหรือโชยุหรือคันจังค่ะ
ช่วงนี้ที่เกาหลีจะมีหอมใหญ่สดๆ ออกมาเยอะมากค่ะ เรียกว่า 햇양파 คือหอมใหญ่ที่ออกในปีนี้ สดและหวานมาก กรอบอร่อยด้วย นำมาดองแบบนี้ยิ่งอร่อย
ดิฉันใช้แค่1.5กิโล เพราะหอมใหญ่ดองเยอะๆไม่อร่อยค่ะ ยิ่งเก็บไว้เกิน6เดือนยิ่งนิ่ม จะไม่กรอบ เลยทำแค่เท่านี้พอ ในตู้เย็นมีพริกสดๆก็ดองไปพร้อมกันด้วยค่ะ
นำขวดที่จะดอง ลวกด้วนน้ำร้อนฆ่าเชื้อโรค จากนั้นค่อยๆวางหอมเรียงลงไปค่ะ
อัตราส่วนน้ำดองคือ
น้ำ:น้ำตาลทราย:คันจัง:น้ำส้มสายชู
1:1:1:1
จะพอดีไม่ว่าจะดองอะไรก็ตามค่ะ อย่างที่ทำใช้1ถ้วยตวง หรือ200มิล
เวลาต้มน้ำที่จะดอง ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง คนจนเดือด รอเดือด3นาที ปิดไฟ แล้วเทใส่ในขวดที่วางต้นหอมเรียงกันลงไปเลยทั้งร้อนๆค่ะ แต่ห้ามปิดฝาทันทีนะคะ ปล่อยจนน้ำดองเย็นสนิท ค่อยปิดฝา ถ้าหอมใหญ่ลอยขึ้นมา อาจหาถ้วยหรือชามหนักๆกดทับให้จมลงในน้ำดองให้หมดค่ะ แล้วนำเข้าตู้เย็น
พอดองครบ3วัน ให้เทเฉพาะน้ำดอง ออกมาต้มอีกครั้ง รอเดือด แต่ครั้งนี้ต้องรอให้เย็นสนิทค่อยเทกลับลงขวดค่ะ
ที่ต้องเอามาต้มอีกครั้ง เพราะจะเก็บไว้ได้นาน ไม่ทำให้ราขึ้นค่ะ
หอมใหญ่ดองแบบนี้ กินแก้เลี่ยนดีมากๆค่ะ
ส่วนตัวชอบมาก นี่กะว่าจะดองกระเทียมด้วย วิธีทำก็เหมือนกันเป๊ะๆค่ะ ในตู้เย็นนอกจากกิมจิแล้ว ถ้ามีพวกเครื่องเคียงเหล่านี้ด้วย ก็ยิ่งมีความหลากหลายในมื้ออาหารค่ะ
สามารถติดตามสูตรอาหารเกาหลีเพิ่มเติมได้ที่เพจ แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกินค่ะ
#แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกิน
วิธีดองหอมใหญ่สไตล์เกาหลีค่ะ
ช่วงนี้ที่เกาหลีจะมีหอมใหญ่สดๆ ออกมาเยอะมากค่ะ เรียกว่า 햇양파 คือหอมใหญ่ที่ออกในปีนี้ สดและหวานมาก กรอบอร่อยด้วย นำมาดองแบบนี้ยิ่งอร่อย
ดิฉันใช้แค่1.5กิโล เพราะหอมใหญ่ดองเยอะๆไม่อร่อยค่ะ ยิ่งเก็บไว้เกิน6เดือนยิ่งนิ่ม จะไม่กรอบ เลยทำแค่เท่านี้พอ ในตู้เย็นมีพริกสดๆก็ดองไปพร้อมกันด้วยค่ะ
นำขวดที่จะดอง ลวกด้วนน้ำร้อนฆ่าเชื้อโรค จากนั้นค่อยๆวางหอมเรียงลงไปค่ะ
อัตราส่วนน้ำดองคือ
น้ำ:น้ำตาลทราย:คันจัง:น้ำส้มสายชู
1:1:1:1
จะพอดีไม่ว่าจะดองอะไรก็ตามค่ะ อย่างที่ทำใช้1ถ้วยตวง หรือ200มิล
เวลาต้มน้ำที่จะดอง ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง คนจนเดือด รอเดือด3นาที ปิดไฟ แล้วเทใส่ในขวดที่วางต้นหอมเรียงกันลงไปเลยทั้งร้อนๆค่ะ แต่ห้ามปิดฝาทันทีนะคะ ปล่อยจนน้ำดองเย็นสนิท ค่อยปิดฝา ถ้าหอมใหญ่ลอยขึ้นมา อาจหาถ้วยหรือชามหนักๆกดทับให้จมลงในน้ำดองให้หมดค่ะ แล้วนำเข้าตู้เย็น
พอดองครบ3วัน ให้เทเฉพาะน้ำดอง ออกมาต้มอีกครั้ง รอเดือด แต่ครั้งนี้ต้องรอให้เย็นสนิทค่อยเทกลับลงขวดค่ะ
ที่ต้องเอามาต้มอีกครั้ง เพราะจะเก็บไว้ได้นาน ไม่ทำให้ราขึ้นค่ะ
หอมใหญ่ดองแบบนี้ กินแก้เลี่ยนดีมากๆค่ะ
ส่วนตัวชอบมาก นี่กะว่าจะดองกระเทียมด้วย วิธีทำก็เหมือนกันเป๊ะๆค่ะ ในตู้เย็นนอกจากกิมจิแล้ว ถ้ามีพวกเครื่องเคียงเหล่านี้ด้วย ก็ยิ่งมีความหลากหลายในมื้ออาหารค่ะ
สามารถติดตามสูตรอาหารเกาหลีเพิ่มเติมได้ที่เพจ แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกินค่ะ
#แม่บ้านเกาหลีชวนเมาส์ชวนกิน