วันนี้มาชวนทำ คุ้กกี้ชาไทยแบบง่ายกันค่ะแอนใช้ผงชาตรามือ สูตรนี้อบออกมากรอบค่ะไม่ได้ใส่ผงฟู ถ้าเพื่อนๆชอบลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
ผงชาตรามือ2ชต.
น้ำอุ่น 30มล.
แป้งสาลีตราว่าว 300 กรัม
เนยจืด220กรัม
ไข่แดง1ฟอง
น้ำตาลทราย80 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ
1.แช่ผงชาไทยในน้ำอุ่นนาน15นาทีจากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.จากนั้นนำไข่ไก่มาแยกไข่แดงออกพักไว้
3.นำแป้งสาลีตราว่าวมาร่อนประมาณ1รอบค่ะ
4.นำเนยตั้งไว้ที่อุณหภมิห้องประมาณ30นาทีมาใส่ใ่นชามผสมใช้ตะกร้อมือถือตีจนอ่อนนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสมตีต่อจนเนยฟูเป็นสีขาว ตามด้วยไข่แดงตีต่อจนเนียน
5.แบ่งใส่แป้งสลับกับน้ำชาไทยใช้ไม้พายตะล่อมแป้งแล้วใช้ตะกรอมือถือตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
6.นำเข้าตู้เย็นแช่ช่องธรรมดานานอย่างน้อย20นาที
แล้วจึงนำมาตักใส่แผ่นรองอบนำเข้าเตาอบใชเไฟบนล่าง160'cอบนาน18นาทีต่อด้วยไฟบนล่าง140'cอีก8นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้าน
*อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะคะ
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ
คุ้กกี้ชาไทย ไหนๆก็ชงชาไทยทานละทำคุ้กกี้ต่อซะเลย
ส่วนผสม
ผงชาตรามือ2ชต.
น้ำอุ่น 30มล.
แป้งสาลีตราว่าว 300 กรัม
เนยจืด220กรัม
ไข่แดง1ฟอง
น้ำตาลทราย80 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
วิธีทำ
1.แช่ผงชาไทยในน้ำอุ่นนาน15นาทีจากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ
2.จากนั้นนำไข่ไก่มาแยกไข่แดงออกพักไว้
3.นำแป้งสาลีตราว่าวมาร่อนประมาณ1รอบค่ะ
4.นำเนยตั้งไว้ที่อุณหภมิห้องประมาณ30นาทีมาใส่ใ่นชามผสมใช้ตะกร้อมือถือตีจนอ่อนนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสมตีต่อจนเนยฟูเป็นสีขาว ตามด้วยไข่แดงตีต่อจนเนียน
5.แบ่งใส่แป้งสลับกับน้ำชาไทยใช้ไม้พายตะล่อมแป้งแล้วใช้ตะกรอมือถือตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
6.นำเข้าตู้เย็นแช่ช่องธรรมดานานอย่างน้อย20นาที
แล้วจึงนำมาตักใส่แผ่นรองอบนำเข้าเตาอบใชเไฟบนล่าง160'cอบนาน18นาทีต่อด้วยไฟบนล่าง140'cอีก8นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้าน
*อย่าลืมวอร์มเตาอบก่อนนะคะ
ติดขัดขั้นตอนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ