ใบโหระพาแบบไหนที่ควรเด็ดทิ้งคะ 🌿 และวิธีทำแกงเขียนหวานอย่างง่ายค่ะ 😋

เพี้ยนสวัสดี



วันนี้คุณแม่อยากทานแกงเขียนหวานนะคะ และแน่นอนว่ามีพีเป็นลูกมือน้า หน้าที่แรกคือการเด็ดใบโหระพาจ้า แม่แค่บอกพีว่า ราคากำละสิบบาท สามกำ 25 บาท ไม่แพงมาก ใบไหนไม่ดีก็คัดทิ้งไปเถอะ ให้เอาเฉพาะที่เต็มใบ ไม่เน่าค่ะ

พีเลยสงสัยว่า แต่ละบ้านมีวิธีในการเลือกใบไม่ดีทิ้งยังไงบ้างหนอ แล้วจริงๆใบที่มีรู แหว่ง หรือมีสีดำ ยังสามารถทานได้อยู่ไหมคะ


อย่าง 3 ใบที่อยู่นอกชาม ทานได้รึปล่าเอ่ย?

เพี้ยนจริงจัง






เรามาทำแกงเขียนหวานปลาดุกกันเถอะค่ะ 😁



ผัดพริกแกงกับน้ำมัน จนกลิ่มหอมฟุ้งไปทั่วห้องครัวก่อนเลยค่ะ


นำปลาดุกที่ล้างน้ำเกลือแล้ว มาผัดเพื่อให้เครื่องแกงเข้าไปในเนื้อปลาเนอะ ใส่น้ำปลา นำ้ตาลทรายหน่อยนึงค่ะ


ใส่หัวกระทิลงไปจ้า


ตามด้วยมะเขือพวง


อย่าลืม กระชาย น้าา


และพระเอกของเรา ใบโหระพา


รอเดือด คนให้เข้ากัน และปรุงรสที่ชอบอีกทีค่ะ


เรียบร้อยแล้วคร้าาา


แม่ทานกับข้าว พ่อทานกับขนมจีน พีทานกับเส้นบุกค่ะ เลือกได้ตามที่ชอบเลยนะคะ


หลังจากแม่เห็นซากกองใบโหระพา ตอนเก็บครัว...
‘แม่จะเป็นลม ทำยังทำงานศิลปะ มิน่าเด็ดช้ามาก เอาแต่ใบจริงๆ ไม่ติดก้านอ่อนมาเลย หนูเด็ดติดมานิดนึงก็ได้ ไม่ต้องละเอียดขนาดนี้ลูก’
‘อ้าววววว แม่บอกเอาแต่ใบนี่น่า เค้าไม่รู้~’

มาม่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่