ม็อคค่าบราวนี่ ยิ่งเย็นยิ่งอร่อย

ม็อคค่าบราวนี่..ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย.โอ๊ย..ขอกาแฟด่วนๆเลยค่ะ Mocha Brownie 
ว่าจะแชร์สูตรให้ต้นอาทิตย์หน้าแต่กลัวจะลืมซะก่อน
สูตรนี้ง่ายแค่มีกระทะเทฟล่อนกับเตาอบก็อร่อยเว่อร์แล้วค่ะ ที่แถมมาอีกหน่อยก็คือกล้ามแขนแน่นปั๊ก ไม่เชื่อลองดูค่ะ ประหยัดเงินค่าเข้าฟิตเนสได้เยอะเลย..เข้าเรื่องดีกว่าค่ะ แนะนำให้ทำเป็นข้อๆตามนี้นะคะ รับรองทุกอย่างจะสมู้ทไปหมด
ข้อ ก.
- เตรียมอบเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 75 ก. อัลมอนด์ 75 ก. พักไว้
- แช่ลูกเกด (ดำ) 75 ก.ในน้ำอุ่น ประมาณสิบนาที สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ชั่งช็อคโกแลตชิพ 75 ก. เตรียมไว้
- ไข่ไก่เบอร์ 2: 6 ฟอง
- น้ำตาลทรายแดง + ทรายขาวเล็กน้อย รวมกัน 335 ก. + เกลือ 1/4 ชช. x 3 พักไว้
- ทาก้นถาดด้วยเนยขาว ปูทับด้วยกระดาษไข และทาเนยขาวบางๆทับอีกครั้งค่ะ
ข้อ ข.
- แบ่งเนยสดเค็ม 300 ก. (เนยสดล้วนนะคะ ไม่ให้ผสมมาการีนนะคะ) 
ใส่ในกระทะเตรียมไว้เลยค่ะ
ข้อ ค.
- จากนั้นหันมาร่อนแป้งบัว 150 ก. 1 ครั้ง ตามด้วยเครื่องปรุง: ผงโกโก้ 37.5 ก. กาแฟผง 3 
ชต. (ยี่ห้อยิ่งดีก็ยิ่งอร่อย) ผงฟู 1/2 ชช. x 3 ผงวนิลา 1/2 ชช x 3 .ใช้พายพลาสติกคนส่วนผสมให้เข้ากันเบาๆ แล้วร่อนต่ออีกสองครั้ง พักไว้
มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
- นำเนยสดในข้อ ข. มาตั้งบนเตาใช้ไฟระดับปานกลาง พอเนยละลาย ช้อนฟองออก
ปิดเตา- ค่อยๆใส่น้ำตาล+เกลือ ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆจนน้ำตาลละลาย เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใช้หลังมืออังดูส่วนผสมที่ตีเมื่อครู่ ถ้ารู้สึกเริ่มอุ่นลง ค่อยๆตอกไข่ทีละฟอง พร้อมตีเร็วๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน จนหมด 6 ฟองค่ะ
พยายามตีไข่ให้แตกจนทั่วนะคะ ถ้าตีไม่ทันไข่ขาวจะสุกซะก่อนค่ะ
- จากนั้นนำแป้งใน ข้อ ค. ใส่ลงในส่วนผสม ใช้ตะกร้อมือค่อยๆตะล่อมแป้งและคนไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างเริ่มเข้ากัน
คือกลายเป็นสีช็อคโกแลตน่ะค่ะ จากนั้นออกแรงหมุนมือที่จับตะกร้อทวนเข็มนาฬิกาเข้าหาตัวเอง
(ทำท่าหมุนมือไปเขียนไปนะคะ กลัวอธิบายผิด) หมุน (กวน) เร็วๆ นับในใจหนึ่งถึงสิบ สามรอบ พอค่ะ ห้ามเกิน
คำว่าหมุน (กวน) เร็วๆ คือต้องให้รู้สึกว่าเมื่อยแขนมาก เมือไหร่จะนับถึงสิบซะที อารมณ์เหมือนตอนฟิตเนสท่ายากๆ ฮ่าฮ่า *
- ใส่ลูกเกด เม็ดมะม่วงฯ(ทุบ) อัลมอนด์ และช็อคชิพที่เตรียมไว้ในข้อ ก. ใส่ลง
พร้อมใส่นมเนยครีมเล็กน้อย พอหอม คนเบาๆให้เข้ากัน

**ระหว่างนี้เตรียมตั้งเตาอบรอไว้นะคะ อุณหภูมิประมาณ 180 ไฟบน-ล่างธรรมดา
(อุณหภูมิขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละยี่ห้อด้วยนะคะ ค่อยๆทำ ค่อยๆปรับไป จนคุ้นมือค่ะ)*

- สุดท้ายนำมาเทลงตรงกลางถาด ใช้พายพลาสติกกวาดจากกระทะลงถาดห้หมด (เสียดายค่ะ ของอร่อย)
ตอนนี้สามารถใช้นิ้วมือแตะมาชิมได้นะคะ จากนั้นใช้พายค่อยๆเกลี่ยเครื่อง (ลูกเกด เม็ดมะม่วงฯ และอัลมอนด์) ให้กระจายทั่วถาด
ไม่หนักด้านใดด้านหนึ่ง และเกลี่ยให้เข้ามุมทุกด้าน บราวนี่จะได้ออกมาสูงเสมอกัน
- นำเข้าเตาอบได้เลยค่ะ ใช้เวลา 20-25 นาที วิธีเช็คว่าบราวนี่สุกได้ที่รึยัง เมื่อครบเวลาแล้วใช้ไม้จิ้มไฟจิ้มลงตรงกลางสุด
แล้วยกขึ้น ถ้าไม่มีเนื้อขนมติดไม้ขึ้นมา แสดงว่าสุกดีแล้วค่ะ
- รีบนำออกจากเตาอบ ใช้ตะแกรงคว่ำ หงาย รอเย็น แล้วตัดแบ่งตามขนาดที่ต้องการเลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ เอาการบ้านมาอวดด้วยนร้า รอบนี้แม่นันตัดไม่สวยเลย เพราะทำทานกันเองค่ะ เครื่องก็เท่าที่มี
ถ้าทำให้ลูกค้าล่ะกระหน่ำจัง ฮ่าฮ่า ไปนอนก่อนนะคะ
อ้อ..ลืมบอกไปถาดที่ใช้ แม่นันใช้ถาดสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาด 12 x 12 นิ้วค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจมาเรียนตัวต่อตัวที่บ้านได้เลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่