นึกอะไรไม่รู้ อยากกินไข่ดองน้ำปลา กับไข่แดงเค็ม ก่อนนี้ที่เค้าฮิตๆกันไม่ทำ ไม่เคยกินมาก่อนด้วยเลยอยากลอง
ไข่ดองน้ำปลา
วัตถุดิบ
1.ไข่แดง เอาแต่ไข่แดงนะจ๊ะ
2.กระเทียม
3.พริก
4.น้ำปลา
5.น้ำเปล่า
6.น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.เอาน้ำปลา 2ถ้วยตวง +น้ำเปล่า2ถ้วยตวง+น้ำตาลซอง5ซอง ผสมร่วมกัน แล้วเคี้ยวไฟอ่อนสักพัก
2.ระหว่างรอน้ำดอง ก็มาเตรียมไข่แดง เอาแต่ไข่แดง ระวังอย่าให้แตก แนะนำใช้มือตวงไข่
3.หั่นพริกและกระเทียม น้ำดองเริ่มร้อนใส่ พริกกับกระเทียมลงไป ตั้งไฟอ่อนรอเดือด
4.พอน้ำดองเริ่มเดือดก็ปิดไฟทิ้งไว้จนน้ำดองเย็น น้ำดองเริ่มเย็นตัวแล้ว ให้เทใส่ลงไปในกล่องไข่แดงที่เตรียมไว้ ค่อยๆใส่ระวังไข่แดงแตก
5.ใส่ตู้เย็นรอ 5-8 ชั่วโมง จ้าาาาา
หนักจากที่รอ เสร็จแล้วจ้า ไข่ดองน้ำปลา กินกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด...
ไข่แดงเค็ม
วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่
2.น้ำส้มสายชู
3.เกลือ
*วัตถุดิบทั้งหมดใช้แบบง่ายๆน้ำส้มสายชู 7-11 , เกลืออะไรก็ได้แต่เราใช้เกลือแกลง , ไข่ไก่ทั่วไปไม่ได้เน้นดีมากเท่าไหร่
วิธีทำ
1.เอาไข่แช่ลงในน้ำ ที่มีน้ำส้มสายชู4ส่วน น้ำเปล่า2ส่วน *เอาให้พอท่วมไข่
2.แช่ไข่ทิ้งไว้ 10-15นาที
พอแช่ไปสักพักจะเป็นฟองๆแบบนี้ไม่ต้องตกใจ
3.ครบ15นาที แล้วเอาไข่มาชุปเกลือได้เลย *ชุปทั้งๆที่ไข่เปียกนั้นแหละ
4.ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 7-10วัน
เป็นอันเสร็จวิธีทำ รอๆๆๆๆ...... อีก7-10วันเราจะมาอัพเดทอีกครั้งค่ะ
ไข่ดองน้ำปลา+ไข่แดงเค็ม เน้นง่าย
ไข่ดองน้ำปลา
วัตถุดิบ
1.ไข่แดง เอาแต่ไข่แดงนะจ๊ะ
2.กระเทียม
3.พริก
4.น้ำปลา
5.น้ำเปล่า
6.น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.เอาน้ำปลา 2ถ้วยตวง +น้ำเปล่า2ถ้วยตวง+น้ำตาลซอง5ซอง ผสมร่วมกัน แล้วเคี้ยวไฟอ่อนสักพัก
2.ระหว่างรอน้ำดอง ก็มาเตรียมไข่แดง เอาแต่ไข่แดง ระวังอย่าให้แตก แนะนำใช้มือตวงไข่
3.หั่นพริกและกระเทียม น้ำดองเริ่มร้อนใส่ พริกกับกระเทียมลงไป ตั้งไฟอ่อนรอเดือด
4.พอน้ำดองเริ่มเดือดก็ปิดไฟทิ้งไว้จนน้ำดองเย็น น้ำดองเริ่มเย็นตัวแล้ว ให้เทใส่ลงไปในกล่องไข่แดงที่เตรียมไว้ ค่อยๆใส่ระวังไข่แดงแตก
5.ใส่ตู้เย็นรอ 5-8 ชั่วโมง จ้าาาาา
หนักจากที่รอ เสร็จแล้วจ้า ไข่ดองน้ำปลา กินกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด...
ไข่แดงเค็ม
วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่
2.น้ำส้มสายชู
3.เกลือ
*วัตถุดิบทั้งหมดใช้แบบง่ายๆน้ำส้มสายชู 7-11 , เกลืออะไรก็ได้แต่เราใช้เกลือแกลง , ไข่ไก่ทั่วไปไม่ได้เน้นดีมากเท่าไหร่
วิธีทำ
1.เอาไข่แช่ลงในน้ำ ที่มีน้ำส้มสายชู4ส่วน น้ำเปล่า2ส่วน *เอาให้พอท่วมไข่
2.แช่ไข่ทิ้งไว้ 10-15นาที
พอแช่ไปสักพักจะเป็นฟองๆแบบนี้ไม่ต้องตกใจ
3.ครบ15นาที แล้วเอาไข่มาชุปเกลือได้เลย *ชุปทั้งๆที่ไข่เปียกนั้นแหละ
4.ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 7-10วัน
เป็นอันเสร็จวิธีทำ รอๆๆๆๆ...... อีก7-10วันเราจะมาอัพเดทอีกครั้งค่ะ