มาทานขนมปังไส้กะหรี่ไก่ด้วยกันค่ะ ทำเองง๊ายง่าย^ ^"

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ วันนี้มาชวนทำชวนทาน ขนมปังไส้กะหรี่ไก่ สูตรขนมปังนี้ได้มาจากคุณ Jingel Bell กลุ่ม เบเกอรี่โซไซตี้
เป็นสูตรที่ทำง่าย ใครไม่มีเครื่องนวดแป้ง ก็ออกแรงนวดมือได้ไม่ยาก แค่เมี่อยแขนนิดหน่อยเท่านั้นเอง เพี้ยนเพลีย
เริ่มต้นเรามาทำไส้กันก่อน 
ส่วนผสมไส้
1.เนื้ออกไก่                280-300 กรัม
2.มันฝรั่ง                                1 ลูก                    
3.หอมใหญ่                            1 ลูก
4.ผงกะหรี่                              1 ช้อนชา
5.เนยจิด                                1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ)
6.ซีอิ๊วขาว,น้ำมันหอย,เกลือ,พริกไทย,น้ำตาล (เครื่องปรุง เติมรสตามชอบ)

วิธีทำไส้
1.ไก่+หอมใหญ่+มันฝรั่ง หั่นเต๋า (เนื้อไก่เอาไปบดหรือสับก็ได้ค่ะ) (มันฝรั่งหั่นแล้วแช่น้ำไว้กันดำ ใครชอบนิ่มมากๆ เอาไปต้มหรือเวฟได้เลย)
2.ผัดหอมใหญ่กับเนยจนสุก 
3.ตามด้วยเนื้อไก่+มันฝรั่ง ผัดจนสุก เติมผงกะหรี่
4.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว,น้ำมันหอย,เกลือ,พริกไทย,น้ำตาล ชิมรสตามชอบใจ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น แล้วไปทำขนมปังกันต่อค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
1.แป้งขนมปัง               250 กรัม
2.น้ำตาลทรายป่น           40 กรัม 
3.เกลือ                            2 กรัม
4.ยีสต์                             3 กรัม
5.นมข้นจืด                   195 กรัม (ใช้นมสดจืดแทนได้)
6.เนยสดจืด                    25 กรัม (ไม่ใช้มาการีน หรือเนยเทียมนะคะ)

วิธีทำ
1.ยีสต์ผสมกับนมจืด คนผสมให้เข้ากันพักไว้ 10 นาที (นมอุณภูมิห้อง)
2.แป้ง+น้ำตาล+เกลือ ร่อนพักไว้ ทำหลุมตรงกลาง
3.ค่อยเทนมผสมกับแป้ง ใช้ไม้พายคนจนจับตัวเป็นก้อน
4.ใส่เนยลงไป คราวนี้ออกแรงค่ะ ใช้มือนวดจนไม่ติดมือ ที่สำคัญต้องนวดจนแป้งขึงเป็นฟิมล์ไม่ขาด **ลิมถ่ายตอนขึงเป็นฟิมล์ค่ะ**
5.พักแป้งให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่า หาผ้าหรือพลาสติกแรปคุลมไว้ กันแป้งขนมปังแห้งค่ะ
6.พักจนฟูแล้ว นำมาชกไล่ลม แบ่งเป็นก้อนๆตามต้องการ ครั้งนี้นำมาใส่ไส้ เราแบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม แบ่งแล้วคลุมไว้ค่ะ นางผิวแห้งโดนอากาศมิได้^^
7. นำก้อนแป้งมาแผ่ ตักไส้ใส่ ห่อแป้งให้กลมๆจับใส่พิมพ์ รอขึ้นฟูอีกรอบ ใกล้ได้กินแล้วค่ะ 
8.ก่อนอบทาด้วยนมสด หรือจะทาด้วยไข่แดงผสมน้ำก็ได้ค่ะ พอดีนมเหลือเลยใช้นมแทน จากนั้นนำเข้าตู้อบ ใช้ไฟบนล่าง 170องศา ประมาณ 18 นาที 
   หรือจนขนมสุก เตาบ้านใครบ้านมันน๊า
9.เสร็จแล้วนำออกมาทาเนยสดบางๆ หอมฟุ้งเลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งทานนะรอให้หายร้อนก่อน แล้วค่อยทานนะคะ ^---^

                                             

                                                                                                                                                                 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่