สวัสดีวันศุกร์ค่ะ วันนี้มาชวนทำชวนทาน ขนมปังไส้กะหรี่ไก่ สูตรขนมปังนี้ได้มาจากคุณ Jingel Bell กลุ่ม เบเกอรี่โซไซตี้
เป็นสูตรที่ทำง่าย ใครไม่มีเครื่องนวดแป้ง ก็ออกแรงนวดมือได้ไม่ยาก แค่เมี่อยแขนนิดหน่อยเท่านั้นเอง
เริ่มต้นเรามาทำไส้กันก่อน
ส่วนผสมไส้
1.เนื้ออกไก่ 280-300 กรัม
2.มันฝรั่ง 1 ลูก
3.หอมใหญ่ 1 ลูก
4.ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
5.เนยจิด 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ)
6.ซีอิ๊วขาว,น้ำมันหอย,เกลือ,พริกไทย,น้ำตาล (เครื่องปรุง เติมรสตามชอบ)
วิธีทำไส้
1.ไก่+หอมใหญ่+มันฝรั่ง หั่นเต๋า (เนื้อไก่เอาไปบดหรือสับก็ได้ค่ะ) (มันฝรั่งหั่นแล้วแช่น้ำไว้กันดำ ใครชอบนิ่มมากๆ เอาไปต้มหรือเวฟได้เลย)
2.ผัดหอมใหญ่กับเนยจนสุก
3.ตามด้วยเนื้อไก่+มันฝรั่ง ผัดจนสุก เติมผงกะหรี่
4.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว,น้ำมันหอย,เกลือ,พริกไทย,น้ำตาล ชิมรสตามชอบใจ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น แล้วไปทำขนมปังกันต่อค่ะ
ส่วนผสมขนมปัง
1.แป้งขนมปัง 250 กรัม
2.น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม
3.เกลือ 2 กรัม
4.ยีสต์ 3 กรัม
5.นมข้นจืด 195 กรัม (ใช้นมสดจืดแทนได้)
6.เนยสดจืด 25 กรัม (ไม่ใช้มาการีน หรือเนยเทียมนะคะ)
วิธีทำ
1.ยีสต์ผสมกับนมจืด คนผสมให้เข้ากันพักไว้ 10 นาที (นมอุณภูมิห้อง)
2.แป้ง+น้ำตาล+เกลือ ร่อนพักไว้ ทำหลุมตรงกลาง
3.ค่อยเทนมผสมกับแป้ง ใช้ไม้พายคนจนจับตัวเป็นก้อน
4.ใส่เนยลงไป คราวนี้ออกแรงค่ะ ใช้มือนวดจนไม่ติดมือ ที่สำคัญต้องนวดจนแป้งขึงเป็นฟิมล์ไม่ขาด **ลิมถ่ายตอนขึงเป็นฟิมล์ค่ะ**
5.พักแป้งให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่า หาผ้าหรือพลาสติกแรปคุลมไว้ กันแป้งขนมปังแห้งค่ะ
6.พักจนฟูแล้ว นำมาชกไล่ลม แบ่งเป็นก้อนๆตามต้องการ ครั้งนี้นำมาใส่ไส้ เราแบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม แบ่งแล้วคลุมไว้ค่ะ นางผิวแห้งโดนอากาศมิได้^^
7. นำก้อนแป้งมาแผ่ ตักไส้ใส่ ห่อแป้งให้กลมๆจับใส่พิมพ์ รอขึ้นฟูอีกรอบ ใกล้ได้กินแล้วค่ะ
8.ก่อนอบทาด้วยนมสด หรือจะทาด้วยไข่แดงผสมน้ำก็ได้ค่ะ พอดีนมเหลือเลยใช้นมแทน จากนั้นนำเข้าตู้อบ ใช้ไฟบนล่าง 170องศา ประมาณ 18 นาที
หรือจนขนมสุก เตาบ้านใครบ้านมันน๊า
9.เสร็จแล้วนำออกมาทาเนยสดบางๆ หอมฟุ้งเลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งทานนะรอให้หายร้อนก่อน แล้วค่อยทานนะคะ ^---^
มาทานขนมปังไส้กะหรี่ไก่ด้วยกันค่ะ ทำเองง๊ายง่าย^ ^"
เป็นสูตรที่ทำง่าย ใครไม่มีเครื่องนวดแป้ง ก็ออกแรงนวดมือได้ไม่ยาก แค่เมี่อยแขนนิดหน่อยเท่านั้นเอง
เริ่มต้นเรามาทำไส้กันก่อน
ส่วนผสมไส้
1.เนื้ออกไก่ 280-300 กรัม
2.มันฝรั่ง 1 ลูก
3.หอมใหญ่ 1 ลูก
4.ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
5.เนยจิด 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ)
6.ซีอิ๊วขาว,น้ำมันหอย,เกลือ,พริกไทย,น้ำตาล (เครื่องปรุง เติมรสตามชอบ)
1.แป้งขนมปัง 250 กรัม
2.น้ำตาลทรายป่น 40 กรัม
3.เกลือ 2 กรัม
4.ยีสต์ 3 กรัม
5.นมข้นจืด 195 กรัม (ใช้นมสดจืดแทนได้)
6.เนยสดจืด 25 กรัม (ไม่ใช้มาการีน หรือเนยเทียมนะคะ)
วิธีทำ
1.ยีสต์ผสมกับนมจืด คนผสมให้เข้ากันพักไว้ 10 นาที (นมอุณภูมิห้อง)
2.แป้ง+น้ำตาล+เกลือ ร่อนพักไว้ ทำหลุมตรงกลาง
3.ค่อยเทนมผสมกับแป้ง ใช้ไม้พายคนจนจับตัวเป็นก้อน
4.ใส่เนยลงไป คราวนี้ออกแรงค่ะ ใช้มือนวดจนไม่ติดมือ ที่สำคัญต้องนวดจนแป้งขึงเป็นฟิมล์ไม่ขาด **ลิมถ่ายตอนขึงเป็นฟิมล์ค่ะ**
5.พักแป้งให้ขึ้นฟูเป็น 2 เท่า หาผ้าหรือพลาสติกแรปคุลมไว้ กันแป้งขนมปังแห้งค่ะ
6.พักจนฟูแล้ว นำมาชกไล่ลม แบ่งเป็นก้อนๆตามต้องการ ครั้งนี้นำมาใส่ไส้ เราแบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม แบ่งแล้วคลุมไว้ค่ะ นางผิวแห้งโดนอากาศมิได้^^