ช่วยแนะนำช่องทางการขาย หรือวิธีการที่จะขายข้าวกล้องให้ รพ. เพื่อนำไปทำอาหารให้ผู้ป่วยทานทีค่ะ

เราคิดอยู่ว่า จะถามยังไงดี ไม่ให้เป็นการขายของ  ถือว่าเราเล่าเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเราที่เปลี่ยนมาทานข้าวกล้อง แล้วรู้สึกดี สุขภาพดีขึ้น มาแชร์ให้ฟังเฉยๆ นะคะ  หากเป็นประโยชน์ต่อท่านใดที่ได้อ่านบ้างเล็กๆน้อยๆ ก็ดีใจละคะ

คือบ้านเราปลูกข้าวหอมมะลิ เราก็เลยมีโอกาสได้ศึกษาเรื่องข้าวมาพอสมควร จนรู้มาอย่างหนึ่งว่าข้าวกล้องเหมาะกับคนเป็นเบาหวานมาก  คือได้ยินมานาน จนได้มาฟังอ.หมอที่รามา แกเอางานวิจัยเรื่องนี้มานำเสนอ ในประชุมวิชาการข้าว ว่าข้าวกล้องคือมีประโยชน์ หลายอย่างเลย แต่เราจำได้แค่เรื่องเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือด (เพราะว่าพ่อเราเป็นเบาหวาน) คือจำได้คร่าวๆประมาณว่า ข้าวชนิดเดียวกันนี่แหละ  แต่ถ้าสีเป็นข้าวขาว เวลาทานแล้วมีน้ำตาล 100 ร่างกายก็ได้มาทั้ง 100   แต่ถ้าสีเป็นข้าวกล้อง มีน้ำตาล 100 แต่อาจะได้น้ำตาลมาแค่ 30 มั้งนะ ประมาณนี้ ไม่แม่น แต่สรุปรวม กินเหมือนกันทุกอย่าง ยกเว้นวิธีการสีของข้าว กลับมีผลต่อการลดลงของน้ำตาลสะสมมาก   เราว้าว นะ คือว้าวเลย เหมือนมาเจอ Item อะไรสักอย่าง พ่ออิชั้นน น้ำตาลจะต้องลดแน่นอนนน..

   เอาเข้าจริงแล้ว  ที่บ้านเราปลูกข้าวหอมมะลินะ  แต่ว่าทานข้าวเหนียวกันจ้า ข้าวหอมมะลิที่ปลูกเองขายให้โรงสีหมด แล้วไปซื้อข้าวเหนียวญาติมาทาน โอกาสที่พ่อจะเปลี่ยนมาทานข้าวกล้อง...  เอาจริงนะ คือเราได้แต่ถอนหายใจ เรียกว่าติดลบ ไม่ใช่ 0% ด้วย แกทานข้าวเหนียวมาทั้งชีวิตบอกว่ามันอยู่ท้องกว่า ถึงเราบอกว่าเนี่ยๆ เราศึกษามา เชื่อเราเหอะ  มันดีต่อสุขภาพนะ ทานแล้วน้ำตาลลด เราไปมาทุกอย่างทุกงานวิจัย งานสัมมนาเกี่ยวกับข้าวแล้วเนี่ย อ.หมอรามาเอางานวิจัยมาพูดให้ฟังแบบนี้ .....ไม่เกิดอะไรขึ้นเลยค่าาา

   จนวันหนึ่งพ่อไปโดน "หมอ" ขู่เรื่องฟอกไตมาทีเดียว ยอมเปลี่ยนมาเป็นทานข้าวขาวเลยจ้าาาา ค่าอิชั้นยอมแพ้หมอทุกทาง เก่งจริง ลูกพูดมาเกือบสองปี หมอพูดวันเดียว ได้ผลเลย  กราบขอบพระคุณนะคะ  แล้วต่อจากนั้นก็ค่อยๆพัฒนามาเป็นทานข้าวกล้องค่ะ ตอนแรกคิดว่ามันจะแข็ง เหมือนที่เขาชอบคิดกันว่าเป็นข้าวคุก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย  มีความ นุ่ม หนึบ มี texture กรึบๆ อร่อยกว่าข้าวขัดขาวข้าวที่เป็นข้าวหอมมะลิแบบธรรมดามากด้วยค่ะ ดีต่อสุขภาพด้วย  ตอนนี้พ่อชอบ กลายเป็นกินข้าววันแรกที่หุ้งข้าวกล้องให้ทาน 3 จานจ้า  สาแกใจลูกสาวยิ่งนัก 555 น้ำตาลตอนนี้ตรวจล่าสุดลดลงมาเหลือ 99 แล้ว ก่อนหน้านี้ถามทีไร คือไม่ยอมตอบเลยค่า (เดาเองว่า น้ำตาลแกคงสูงแน่ๆ)

กว่าจะถึงวันที่พ่อเราเปลี่ยนมาเป็นทานข้าวกล้อง 100%  นี่เราใช้เวลาเกือบ 2 ปีนะคะ ในการโน้มน้าว ใช่ค่ะ ให้พ่อเอาข้าวกล้องเข้าปาก 1 คำ เนี่ยแหละ เกือบ 2 ปี เห็นจุดเปลี่ยนอะไรไหมค่ะ  พอเราเชื่อฟังคุณหมอมาก คุณหมอบอกให้เปลี่ยนก็เปลี่ยนเลย  จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราอยากเอาข้าวกล้อง ข้าวหอมมะลิที่บ้านเราปลูกเองเนี่ย ไปขายให้โรงพยาบาล แทนการขายข้าวเปลือกให้โรงสี  เราไม่ได้อยากได้อะไรที่เป็นตัวเงินมากมายขนาดนั้นนะคะ แค่อยากให้สิ่งที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเรา เกิดขึ้นกับผู้ป่วยคนอื่นๆให้ไวกว่า 2 ปี แค่นั้นเองค่ะ  แล้วทุกคนจะกลับมาใช้ชีวิตทานข้าวกล้องที่ซื้อจากที่ไหน ยังไงก็ได้ค่ะ เราสบายใจแล้ว แค่อยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้น  แค่นั้นเองค่า 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่