อาหารสำหรับผู้หญิงหลังคลอดกับความเชื่อที่ต่างกัน

ออกตัวก่อนว่าผมเป็นคนใต้ครับ และภรรยาผมก็เพิ่งคลอด แต่คลอดแบบผ่าครับ
พอดีว่าต้องเตรียมอาหารให้ภรรยา แม่ผมเลยแนะนำตามแบบคนรุ่นเก่า คือให้ต้องกินอาหารตามที่กำหนด
ความเชื่อบ้านผม: ใต้
 - ห้ามเห็ดและหอยเด็ดขาด ในระยะเวลา 40 วัน นานกว่านั้นได้ยิ่งดี
 - กินหมูได้อย่างเดียว จะดียิ่งถ้าเป็นต้มขาหมูทุกวัน เพื่อช่วยเพิ่มน้ำนมด้วยครับ
 - เมนูหมูได้เกือบทั้งหมด แต่ไม่เผ็ดเกินไป แต่ที่โบราณกว่านั้นคือกินยำตะไคร้ แม่ผมบอกว่าแกต้องทนกิน 40 วันเต็มๆ
 - ห้ามไก่ เพราะจะทำให้แผลเปื่อย ไก่จะแสดงกับแผลเปื่อยครับ
 - ห้ามกินน้ำเย็น อาบน้ำเย็น เพราะมดลูดยังไม่เข้าอู่
 - การผ่าทำให้อยู่ไฟไม่ได้ เลยต้องกินยาสมุนไพรแทน แม่ผมให้กินยาหมอกลับ ซึ่งผสมน้ำมะนาวกินครับ รสชาติก็ตามแบบสมุนไพรไทยครับ
 - ห้ามแตงกวา เพราะมันเป็นผักที่มีรสชาติเย็นๆ
 - ห้ามยกของหนัก
 - ห้ามตากฝนโดยเด็ดขาด
เท่าที่ผมทราบมีประมาณนี้ ท่านใดรู้มากกว่านี้ ขอความกรุณาช่วยเสริมหน่อยน่ะครับ

ความเชื่อบ้านภรรยา: อีสาน
เท่าที่แม่ยายบอก ยังไม่มีห้ามอะไรครับ คือทานได้หมดกระมัง ขอท่านผู้รู้ช่วยเสริมหน่อยครับ

คำแนะนำของหมอโรงพยาบาล
กินได้หมดทุกอย่าง อันนี้ผมไม่เห็นด้วยเลยครับ ผมว่าคนเพิ่งคลอดลูก น่าจะต้องมีการกำหนดอาหารที่ควรกินไม่ควรกินบ้างครับ

โทษของการกินไม่เลือกสำหรับแม่ลูกอ่อน
 - ฟื้นตัวช้า
 - ทำให้เมื่อแก่ตัวไปจะมีอาหารปวดหลัง สาเหตุเพราะเลือดมันแห้งเกาะกระดูกสันหลัง (ประมาณนั้น)
 - ทำให้เป็นโรคผอมแห้งในตอนแก่ สาเหตุก็เหมือนด้านบน

ทั้งหมดนี้ ผมก็ไม่ยืนยันว่าจะเป็นได้กับทุกคน ร่างกายของคนเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน มันอาจจะมีผลกับอีกคนแต่กับอีกคนกลับไม่เป็นไร 
ยังไงก็ลองนำไปพิจารณากันดูแล้วกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่