+++ไก่ตุ๋นเหล้าจีน+++

ไก่ตุ๋นเหล้าจีนสูตรนี้อร่อยมากค่ะ เข้มข้นมาก ลูกๆบ้านนี้ซดจนน้ำซุบเกลี้ยงถ้วยเลยค่ะ ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เอาไป 100 เต็ม 100




วันนี้ จขกท ไม่มีเหล้าจีนนะคะเลยขโมยเหล้าที่สามีเก็บสะสมมาใช้แทนค่ะ 😆😆😆


เครื่องปรุง :
น่องไก่  8 น่อง
ขิงแก่โขลกพอหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมส่วนสีขาวโขลกพอหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เก๋ากี้ 1 กำมือ
เกลือทะเล 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนชา
ซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำเปล่า 1 ลิตร
เหล้าจีน 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ตั้งหม้อขนาดกลางใส่น้ำมันและขิงกับต้นหอมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม

ใส่น่องไก่ เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ลงไปผัดพร้อมกัน จนหนังไก่เริ่มตึง
เติมน้ำเปล่าลงไปจนปริ่มน่องไก่ จากนั้นเติมเหล้าจีนลงไปแค่ครึ่งนึงพอที่เหลือเก็บไว้ใส่ตอนหลัง

ตุ๋นไปเรื่อยๆจนน้ำซุปงวดลงครึ่งหนึ่ง และน่องไก่เริ่มเปื่อยจึงเติมเก๋ากี้ลงไป รอสักห้านาทีจึงเติมเหล้าจีน ส่วนที่เหลือลงไป ใช้ไฟอ่อนๆตุ๋นต่อไปจนไก่เปื่อยนุ่ม ให้ตักชิมน้ำซุปอีกรอบ ขาดอะไรให้ใส่เพิ่มได้ค่ะ รสชาติจะออกเค็มนำและหวานตาม รสชาติความหวานจากเก๋ากี๋ และเหล้าจีน ช่วยให้น้ำซุปชุ่มคอมากเลยค่ะ ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยพริกไทยและต้นหอม

ส่วนตัวนี้คือซีอิ้วขาวและซอสปรุงรสที่ จขกท ใช้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่