เล่าเรื่องกิน | ขนมลึกลับเมืองลิง “ขนมเต่า”

กระทู้สนทนา

ในหนึ่งวันขนมเต่าจะต้วมเตี้ยมออกมาไม่กี่ชิ้น เพราะมีคนทำเป็นน้อย 


แป้งข้าวเหนียวนวดมือสีน้ำตาลคล้ำจากน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง ห่อไส้ถั่วทองกับมะพร้าวขูดที่ผัดพร้อมหอมแดงเจียวและพริกไทย ก่อนใส่ในพิมพ์หลังเต่าแล้วเอาไปนึ่งจนสุก


ตัวไส้คล้ายไส้เค็มของขนมเทียนที่โชยกลิ่นพริกไทยหอมจนรูจมูกบาน แป้งข้าวเหนียวก็นุ่มหนึบหอมหวานล้อไปกับตัวไส้ได้รสชาติวิจิตรละมุนละม่อม
เชื่อกันว่ากินขนมเต่าแล้วจะอายุยืนตายยาก ถ้าโลกนี้แตกสลายก็ยังไม่ตาย แต่จะเหลือตัวคนเดียว

ขนมเต่าแบบดั้งเดิมมีที่ชุมชนบ้านเขาสมอคอน จ.ลพบุรี ที่เดียว ถ้าวันไหนชาวบ้านปวดหลังไม่ตื่นมานวดแป้ง วันนั้นจะไม่มีขนมเต่าบนโลกใบนี้


สามารถติดตามกันได้ที่นี่อีกช่องทางครับ https://www.facebook.com/aahaankon/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่