ต้มจับฉ่าย​สูตรมี้พลอย


มาแล้วจ้า​ คิดถึงกันบ้างไหม
วันนี้เอาของโปรดลูกชายมาแชร์​ทำง่าย​ แต่ต้มนาน😁

ว่าแล้วก็ไม่รอช้าไปเตรียมเครื่องกันจ้า
ผักก็เอาตามชอบเลยนะคะ

วันนี้แม่พลอยใส​
กะหล่ำปลี
กวางตุ้ง​
หัวไชเท้า​
หมูสามชั้น​


หั่นล้างน้ำหลายรอบสักหน่อย​ หรือแช่เกลือก็ได้นะคะ

มาลงมือทำกันจ้า
โขลกกระเทียม​กับรากผักชีพอแหลก


ตั้งกะทะใส่น้ำมัน​ แม่พลอยใช้มันหมูกลิ่นจะหอมๆ​ ♥️​

นำกระเทียมรากผักชีที่โขลกไว้ลงผัด​ให้กลิ่นหอม


แล้วตามด้วยหมูสามชั้นมันแน่นๆ​😁😆
ใครจะเปลี่ยนเป็นข้อไก่​ ขาไก่ก็ได้นะจ๊ะ​


ผัดพอหมูเริ่มสุก​ สังเกตุ​ว่าแม่พลอยจะเอาผักแข็งๆลงก่อน​  ก้านกวางตุ้ง​กับหัวไชเท้า​ผัดให้เข้ากันพอสลด​  (หูยใช้คำแบบน่าสงสารผัก)​
ที่ใช้วิธีผัดก่อนนำไปต้ม​ *****ทำเครื่องหมายจดจำ​ 😁ไม่ใช่​ เครื่องหมายดอกจันไว้เลยคะว่า​  ผักจะไม่ขม​  กลิ่นจะหอม​กว่า

จากนั้นตามด้วยใบกวางตุ้ง​และกะหล่ำปลีจ้า


ผัดผัด​ผัดคลุกคลุกคลุก​

ปรุงรสน้อยๆ​  
เกลือหยิบมือ
น้ำปลานิดหน่อย​ (ถ้าชอบกลิ่นนะคะ)​
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ​เพิ่มสีสัน
น้ำตาลปี๊บ​ หวานแค่ไหนก็ตามใจคนกินเลยคะ​ (แต่ต้มเคี้ยวไป​ความหวานจากผักก็จะออกมานะ)​

.... ใครชอบกลิ่นน้ำมันหอยก็ใส่ได้นะคะ


พอคลุก​เคล้าเข้ากันก็ตักลงหม้อ​


หม้อนี้กินได้ถึงพรุ่งนี้เช้าเลย
ใส่น้ำเปล่าพอท่วมผัก​  เปิดไฟกลาง


กลิ่นมาแล้ว​ หอม​ ๆ


ผ่านไปครึ่งชั่วโมง​ มาแล้วจ้า


น้ำดูขุ่นๆแต่อร่อยจริงๆนะจะบอกให้
เมนูแบบนี้กินได้ทั้งครอบครัว​

ขออภัยลงรอบดึกอีกแล้ว
บายบ๊าย ฝันดีจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่