มาแล้วจ้า คิดถึงกันบ้างไหม
วันนี้เอาของโปรดลูกชายมาแชร์ทำง่าย แต่ต้มนาน😁
ว่าแล้วก็ไม่รอช้าไปเตรียมเครื่องกันจ้า
ผักก็เอาตามชอบเลยนะคะ
วันนี้แม่พลอยใส
กะหล่ำปลี
กวางตุ้ง
หัวไชเท้า
หมูสามชั้น
หั่นล้างน้ำหลายรอบสักหน่อย หรือแช่เกลือก็ได้นะคะ
มาลงมือทำกันจ้า
โขลกกระเทียมกับรากผักชีพอแหลก
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน แม่พลอยใช้มันหมูกลิ่นจะหอมๆ ♥️
นำกระเทียมรากผักชีที่โขลกไว้ลงผัดให้กลิ่นหอม
แล้วตามด้วยหมูสามชั้นมันแน่นๆ😁😆
ใครจะเปลี่ยนเป็นข้อไก่ ขาไก่ก็ได้นะจ๊ะ
ผัดพอหมูเริ่มสุก สังเกตุว่าแม่พลอยจะเอาผักแข็งๆลงก่อน ก้านกวางตุ้งกับหัวไชเท้าผัดให้เข้ากันพอสลด (หูยใช้คำแบบน่าสงสารผัก)
ที่ใช้วิธีผัดก่อนนำไปต้ม *****ทำเครื่องหมายจดจำ 😁ไม่ใช่ เครื่องหมายดอกจันไว้เลยคะว่า ผักจะไม่ขม กลิ่นจะหอมกว่า
จากนั้นตามด้วยใบกวางตุ้งและกะหล่ำปลีจ้า
ผัดผัดผัดคลุกคลุกคลุก
ปรุงรสน้อยๆ
เกลือหยิบมือ
น้ำปลานิดหน่อย (ถ้าชอบกลิ่นนะคะ)
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำเพิ่มสีสัน
น้ำตาลปี๊บ หวานแค่ไหนก็ตามใจคนกินเลยคะ (แต่ต้มเคี้ยวไปความหวานจากผักก็จะออกมานะ)
.... ใครชอบกลิ่นน้ำมันหอยก็ใส่ได้นะคะ
พอคลุกเคล้าเข้ากันก็ตักลงหม้อ
หม้อนี้กินได้ถึงพรุ่งนี้เช้าเลย
ใส่น้ำเปล่าพอท่วมผัก เปิดไฟกลาง
กลิ่นมาแล้ว หอม ๆ
ผ่านไปครึ่งชั่วโมง มาแล้วจ้า
น้ำดูขุ่นๆแต่อร่อยจริงๆนะจะบอกให้
เมนูแบบนี้กินได้ทั้งครอบครัว
ขออภัยลงรอบดึกอีกแล้ว
บายบ๊าย ฝันดีจ้า
ต้มจับฉ่ายสูตรมี้พลอย
มาแล้วจ้า คิดถึงกันบ้างไหม
วันนี้เอาของโปรดลูกชายมาแชร์ทำง่าย แต่ต้มนาน😁
ว่าแล้วก็ไม่รอช้าไปเตรียมเครื่องกันจ้า
ผักก็เอาตามชอบเลยนะคะ
วันนี้แม่พลอยใส
กะหล่ำปลี
กวางตุ้ง
หัวไชเท้า
หมูสามชั้น
หั่นล้างน้ำหลายรอบสักหน่อย หรือแช่เกลือก็ได้นะคะ
มาลงมือทำกันจ้า
โขลกกระเทียมกับรากผักชีพอแหลก
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน แม่พลอยใช้มันหมูกลิ่นจะหอมๆ ♥️
นำกระเทียมรากผักชีที่โขลกไว้ลงผัดให้กลิ่นหอม
แล้วตามด้วยหมูสามชั้นมันแน่นๆ😁😆
ใครจะเปลี่ยนเป็นข้อไก่ ขาไก่ก็ได้นะจ๊ะ
ผัดพอหมูเริ่มสุก สังเกตุว่าแม่พลอยจะเอาผักแข็งๆลงก่อน ก้านกวางตุ้งกับหัวไชเท้าผัดให้เข้ากันพอสลด (หูยใช้คำแบบน่าสงสารผัก)
ที่ใช้วิธีผัดก่อนนำไปต้ม *****ทำเครื่องหมายจดจำ 😁ไม่ใช่ เครื่องหมายดอกจันไว้เลยคะว่า ผักจะไม่ขม กลิ่นจะหอมกว่า
จากนั้นตามด้วยใบกวางตุ้งและกะหล่ำปลีจ้า
ผัดผัดผัดคลุกคลุกคลุก
ปรุงรสน้อยๆ
เกลือหยิบมือ
น้ำปลานิดหน่อย (ถ้าชอบกลิ่นนะคะ)
ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำเพิ่มสีสัน
น้ำตาลปี๊บ หวานแค่ไหนก็ตามใจคนกินเลยคะ (แต่ต้มเคี้ยวไปความหวานจากผักก็จะออกมานะ)
.... ใครชอบกลิ่นน้ำมันหอยก็ใส่ได้นะคะ
พอคลุกเคล้าเข้ากันก็ตักลงหม้อ
หม้อนี้กินได้ถึงพรุ่งนี้เช้าเลย
ใส่น้ำเปล่าพอท่วมผัก เปิดไฟกลาง
กลิ่นมาแล้ว หอม ๆ
ผ่านไปครึ่งชั่วโมง มาแล้วจ้า
น้ำดูขุ่นๆแต่อร่อยจริงๆนะจะบอกให้
เมนูแบบนี้กินได้ทั้งครอบครัว
ขออภัยลงรอบดึกอีกแล้ว
บายบ๊าย ฝันดีจ้า