เมนูพื้นบ้าน "ตูมิฮ์ กุ้งแห้ง"

สวัสดีครับเพื่อนๆ ppantip.com วันนี้ผมนำเสอนอาหารพื้นบ้านเช่นเคยครับ

โดยวันนี้คือ "ตูมิฮ์ กุ้งแห้ง" เนืองจากกุ้งแห้งของ บังฮาซันอาหารทะเลตากแห้ง 

ช่วงนี้ดังเหลือเกินแม่บ้านผมบ่นว่าอยากกินมาก เลยลองสั่งมา ครึ่งกิโล

ตามคอนเซ็ป เมียฉันต้องได้กินกุ้งแห้ง!! ลูกฉันต้องได้กินกุ้งแห้ง!!

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก "ตูมิฮ์" กันก่อนครับ "ตูมิฮ์" เป็นภาษามลายู

ความหมายประาณว่าเจียว เช่น เจียวหอมแดง เจียวกระเทียม เจียวเครืองแกง

แต่ไม่เคยได้ยินกับการใช้เจียวไข่ 

"ตูมิฮ์" เป็น อาหารที่แผรหลายที่ สามจังหวัดชายแดนใต้ บางที่เขาก็เรียกว่า แกงแดง

ทำได้กับวัตถุดิปหลายอย่าง เช่น ไก่ ปลา เนือ กุ้ง หมึก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เครื่องปรุงและวัตถุดิปครับ
1 กุ้งแห้ง
2 พริกแห้ง
3 กระเทียม
4 หอมแดง
5 กะปิ
6 น้ำมะขามเปียก
7 น้ำตาลแว่น หรือ น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายก็ได้

วิธีทำครับ 
ขั้นแรก เราล้าง พริกแแห้ง กระเทียม หอมแดง จำนวนตามรูปเลยครับ แล้วก็เอาไปตำครับ ขั้นตอนี้จะนานหน่อยครับ

ต้องใช้ความอดทนพอควร เราจะไม่ใช้วิธีการปั่น รสชาติของเครื่องแกงที่ได้จะต่างกันเยอะมากครับ ตำดีกว่า
ตำละเอียดแล้วใส่กะปิลงไปครับ แล้วก็คลุกให้เข้ากัน 

ขั้นตอนต่อไป คือการผัดเครื่องแกง (ขั้นตอนนี้แหละครับคือ ตูมิฮ) 
วางกระทะใส่น้ำมันเยอะๆหน่อย แล้วลงเครืองเเกงที่ตำ เกลียๆมันให้น้ำแทกเข้าไปในเครื่องแกง

เมืองเครื่องแกงเริ่มหอมก็ผัดครับ
ผัดจนเครื่องแกงหอมมากๆและเริ่มมีสีเข็มขึ้น (ระวังเครื่องแกงไหม)

จากนั้นใช่น้ำมะขามเปียก น้ำล้างครก และกุ้งแห้ง

คลุกให้เข้ากัน แล้วตามด้วย น้ำตาลแว่น และน้ำเปล่า 

พอน้ำตาลละลาย ก็ชิมครับ (ผมเติมน้ำตาล2ครั้ง และ น้ำมะขามเปียก1ครัง หลังการชิม) 

ผัดจนแห้งตามรูปข้างล่างนี้ครับ

นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวก็เเจ๋มดีครับ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่