โมฮิงกา ขนมจีนน้ำยาของเมียนมา ทำด้วยปลาโอดำ (Blue Fin Tuna)


ทำโมฮิงกา ขนมจีนน้ำยาปลาของประเทศเมียนมา ด้วยปลาโอดำ (Blue Fin Tuna)

โมฮิงกา เป็นอาหารประจำชาติเมียนมา  เป็นขนมจีนน้ำยาป่า ใส่ เนื้อปลาดุกและหยวกกล้วย พร้อมใส่แป้งถั่วลูกไก่อบ เพื่อให้น้ำแกงข้นๆ

ไปทานโมฮิงกาที่เมียนมามานานเป็นสิบๆ ปีแล้ว สิ่งทีสังเกตุคือ ในน้ำยาจะมีแต่เนื้อหยวกกล้วยเท่านั้น ไม่เคยเป็นเนื้อปลาเลย  เข้าใจว่าพอทำขาย คงจะใส่เนื้อปลาน้อย และคงจะบี้เนื้อปลาเป็นชิ้นเล็กๆ จนละลายในน้ำยา

ก็เลยอบากจะทานโมฮิงกาที่มีเนื้อปลาเยอะๆ ดูบ้าง 

โดยทำโมฮิงกาใส่เนื้อปลาโอดำลงไป 1.5 กก.  เรียกว่า ให้มีแต่เนื้อปลาเยอะๆ เต็มหม้อ

เตรียมพริกแกงน้ำยาโมฮิงกา มี หอมแขก กระเทียม ขิง พริกแห้ง กะปิ ตระใคร้ ปั่นให้แหลก


ซื้อปลาโอดำขนาด 1.5 กก. มา 1 ตัว นำปลาโอดำไปนึ่ง แกะเนื้อปลาโอนึ่งเป็นชิ้นหยาบๆ เอาพริกแกงละลายในน้ำนึ่งปลาโอ


พอแกงเดือด ใส่เนื้อปลาโอลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำนึ่งปลาเพิ่ม


เอาแป้งถั่วลูกไก่อบสำหรับโมฮิงกาที่ซื้อมาจากเมียนมา 1 ถุง ละลายน้ำต้มปลา (ถ้าไม่มีใช้ข้าวคั่วตำละเอียดแทน)


ใส่น้ำแป้งลงไปในแกง กวนให้ข้น  โมฮิงกาสูตรเดิมจะใส่ไข่ต้ม  ครั้งนี้ใส่ไข่นกกระทาต้มแทน


ใส่หยวกกล้วย พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลา


น้ำยาโมฮิงกา




เสริฟโมฮิงกา พร้อมกับ ถั่วฝักยาวซอย ผักชีซอย พริกป่น มะนาว และถั่วลิสงทอด (แทนถั่วทองทอด)



โมฮิงกา น้ำแกงข้น เต็มไปด้วยเนื้อปลา รสชาติออกมายอดเยี่ยม

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่