สวัสดีค่ะ วันนี้โบมาสอนทำเครื่องว่างแบบโบราณหาทานย๊ากยาก
ซึ้งเมนูนี้เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่เวลาร้อนๆจะต้องมีอะไรทานดับร้อนกัน
นั้นก็คือเมนู "ปลาแห้งแตงโม" ไม่โม้เยอะๆ เรามาเริ่มทำกันเลยเนอะ
ส่วนผสม
- ปลาช่อนแห้ง (แห้งนะคะ ไม่เอาแบบตากแดดเดียวมาน้า) 1ตัว (ตัวเล็ก-ปานกลาง)
- หอมแดงเจียว 1ส่วน
- น้ำตาลทรายขาว 1ส่วน
- แตงโม
วิธีทำ
1.เริ่มจากนำปลาช่อนแห้งมาย่างให้หอมมมม ด้วยเตาถ่านหรือจะอบในเตาอบก็ได้ค่ะ (ภาพใหญ่หน่อนเนอะ กลัวไม่ชัดเจน5555+)
2.จากนั้นพักปลาให้เย็นแล้วนำมาแกะแล้วตำให้พอละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมากนะค่ะ เดียวทานแล้วจะไม่ได้สัมผัสเนื้อปลา
3. พอเราได้เนื้อปลาแล้ว เราก็พักเอาไว้ก่อน หาฝาปิดไว้ด้วยน้า จากนั้นเราก็ไปปลอกหอมแดงแล้วซอยเล็กๆ ชิ้นเท่าๆกัน
แล้วนำไปเจียวในน้ำมัน ใช้ไฟค่อยไปทางอ่อน อย่าแรงมากค่ะเดียวไหม้เร็ว เจียวให้สีใกล้จะเหลืองก็ปิดไฟ แล้วคนกระทะต่อ
เพระาหอมเจียวของเราสีจะเข้มขึ้นอีกค่ะ (เจียวให้สวยแบบในภาพน้าา สวยแบบคุณครู5555+)
4. จากนั้นก็นำหอมแดงเจียวของเราขึ้นมาใส่กระชอนพักให้คลายร้อน และนำมาปลาที่ตำไว้ กับน้ำตาลทรายขาวเตรียมมาผัดผสมเข้าด้วยกัน
5.พอเตรียมของครบเราก็ตั้งไฟที่กระทะ ใส่น้ำมันไปสัก3-4ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนเราก็ใส่ปลาช่อน ผัดพอเข้ากันกับน้ำมัน
ก็ตามด้วยหอมเจียวและน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน(อย่าแรงมือ) นำขึ้นใส่ถ้วยเสริฟ์ได้เลย
อ๋อ!!! เกือบลืมแตงโมช่ำๆแดงหันเป็นชิ้นหรือใครถนัดแกะสลักก็ย่อมได้ เสริฟ์คู่กันอร่อยคลายร้อนมากๆค่ะ
เสร็จแล้วสำหรับเมนูในวันนี้ที่นำมาสอน ไว้ว่างๆจะเว๊ะมาสอนเมนูขนมอย่างอื่นเพิ่มน้า
แต่สำหรับใครที่อยากให้คุณครูสอนแบบจับมือทำ สอนกันตั้งแต่จุดเตาถ่าน ย่างปลา บลาๆๆๆ
ก็สามารถเข้าไปจองคอร์สเรียนได้ทางเพจหรือไลน์ตามเพจโบรัญได้เลยจร้า
FB:
https://www.facebook.com/Borankanomthai/
Line: boran889
วันนี้ขอตัวก่อนน้าาา
สอนทำขนมไทย ตอนที่1 ปลาแห้งแตงโม (เมนูคลายร้อนสดชื๊นสดชื่นนนน)
ซึ้งเมนูนี้เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่เวลาร้อนๆจะต้องมีอะไรทานดับร้อนกัน
นั้นก็คือเมนู "ปลาแห้งแตงโม" ไม่โม้เยอะๆ เรามาเริ่มทำกันเลยเนอะ
ส่วนผสม
- ปลาช่อนแห้ง (แห้งนะคะ ไม่เอาแบบตากแดดเดียวมาน้า) 1ตัว (ตัวเล็ก-ปานกลาง)
- หอมแดงเจียว 1ส่วน
- น้ำตาลทรายขาว 1ส่วน
- แตงโม
วิธีทำ
1.เริ่มจากนำปลาช่อนแห้งมาย่างให้หอมมมม ด้วยเตาถ่านหรือจะอบในเตาอบก็ได้ค่ะ (ภาพใหญ่หน่อนเนอะ กลัวไม่ชัดเจน5555+)
2.จากนั้นพักปลาให้เย็นแล้วนำมาแกะแล้วตำให้พอละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมากนะค่ะ เดียวทานแล้วจะไม่ได้สัมผัสเนื้อปลา
3. พอเราได้เนื้อปลาแล้ว เราก็พักเอาไว้ก่อน หาฝาปิดไว้ด้วยน้า จากนั้นเราก็ไปปลอกหอมแดงแล้วซอยเล็กๆ ชิ้นเท่าๆกัน
แล้วนำไปเจียวในน้ำมัน ใช้ไฟค่อยไปทางอ่อน อย่าแรงมากค่ะเดียวไหม้เร็ว เจียวให้สีใกล้จะเหลืองก็ปิดไฟ แล้วคนกระทะต่อ
เพระาหอมเจียวของเราสีจะเข้มขึ้นอีกค่ะ (เจียวให้สวยแบบในภาพน้าา สวยแบบคุณครู5555+)
4. จากนั้นก็นำหอมแดงเจียวของเราขึ้นมาใส่กระชอนพักให้คลายร้อน และนำมาปลาที่ตำไว้ กับน้ำตาลทรายขาวเตรียมมาผัดผสมเข้าด้วยกัน
5.พอเตรียมของครบเราก็ตั้งไฟที่กระทะ ใส่น้ำมันไปสัก3-4ชต. พอน้ำมันเริ่มร้อนเราก็ใส่ปลาช่อน ผัดพอเข้ากันกับน้ำมัน
ก็ตามด้วยหอมเจียวและน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน(อย่าแรงมือ) นำขึ้นใส่ถ้วยเสริฟ์ได้เลย
อ๋อ!!! เกือบลืมแตงโมช่ำๆแดงหันเป็นชิ้นหรือใครถนัดแกะสลักก็ย่อมได้ เสริฟ์คู่กันอร่อยคลายร้อนมากๆค่ะ
เสร็จแล้วสำหรับเมนูในวันนี้ที่นำมาสอน ไว้ว่างๆจะเว๊ะมาสอนเมนูขนมอย่างอื่นเพิ่มน้า
แต่สำหรับใครที่อยากให้คุณครูสอนแบบจับมือทำ สอนกันตั้งแต่จุดเตาถ่าน ย่างปลา บลาๆๆๆ
ก็สามารถเข้าไปจองคอร์สเรียนได้ทางเพจหรือไลน์ตามเพจโบรัญได้เลยจร้า
FB: https://www.facebook.com/Borankanomthai/
Line: boran889
วันนี้ขอตัวก่อนน้าาา