ข้าวต้มเนื้อวัว (หรือไก่) ใส่เครื่องเทศ และกะทิ เป็นอาหารของชาวมุสลิมที่แพร่หลายมาจากกรุงกัวลาสัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่ กทม. จะมีการทำข้าวต้มสุเหร่าที่มัสยิดตรอกจันทน์ โดยที่จะต้มข้าวต้มสุเหร่าหม้อขนาดใหญ่ตักแจกชาวมุสลิมไปทานที่บ้านตอนค่ำ
ได้ข้อมูลข้าวต้มสุเหร่ามาจากคุณ สุนิติ จุฑามาศ
https://readthecloud.co/thai-bubur-lambuk/
อ่านเรื่องราวข้าวต้มสุเหร่าแล้วน่าสนใจมา เลยปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมกับวิธีทำ ซึ่งมีสูตรวิธีทำอยู่เยอะ ส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย
ข้าวต้มที่ต้มใส่เนื้อวัวหรือไก่ พร้อมใส่เครื่องเทศแนวมาซาราเพื่อผัดให้เนื้อมีกลิ่นหอม ใส่น้ำซุปพร้อมข้าว ต้มจนเป็นข้าวต้ม และปิดท้ายด้วยการใส่กะทิลงไปเพื่อให้เกิดความมัน
เครื่องปรุง (แบบง่ายๆ)
- เนื้อวัว 500 กรัม (ใส่เยอะ)
- ข้าวสาร 1.5 ถ้วย
- เครื่องเทศ มาซารา 2 ช้อนโต๊ะ
- Cardamon 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพิ่มเพราะมาซาราแทบจะไม่ใส่ Cardamon เพราะว่า ราคาสูง)
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 4.5 ถ้วย (3 เท่าของปริมาณข้าว)
- หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- ใบเตย (ใส่ตอนที่ใส่น้ำซุป แต่ครั้งนี้ไม่ได้ใส่เพราะไม่มี)
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ข้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- ต้นหอมซอย ไว้โรยหน้า
- ผักชีซอยไว้โรยหน้า
ข้าวสาร Pearl Paw San มาจาพม่า และ เนื้อวัว 500 กรัม
แนะนำให้ใช้ช้าวหอมมะลิใหม่ทำ ที่ใช้ ข้าวสาร Pearl Paw San เพราะว่าข้าวนี้ต้มข้าวต้มอร่อยมาก พอดีมีอยู่ที่บ้าน
เครื่องเทศมาซารา และ Cardamon
เอาหอมใหญ่ กระเทียม ขิง ไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อนให้หอม ใส่ เครื่องเทศมาซาราและ Cardamon ที่คั่วให้หอมและตำละเอียดลงไป
ผัดให้เครื่องเทศหอม ใส่เนื้อวัวลงไป
คลุกเนื้อวัวให้เข้ากันกับเครื่องเทศ พร้อมเติมน้ำลงไป 1 ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อนิ่ม (ประมาณ 20 นาที)
ใส่ข้าว พร้อมเติมน้ำซุป 3 เท่าของปริมาณข้าว
ต้มไปจนเมล็ดข้าวบานเป็นข้าวต้ม ปรุงรสเค็มด้วยเกลือหรือซีอิ้ว ใส่หัวกะทิ
กวนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อแต่ระวังอย่าให้เดือด พอร้อนดับไฟ
ข้าวต้มสุเหร่า
เสริฟพร้อมต้มหอมซอย ผักชีซอย และ หอมเจียว
รสชาติอร่อยมากๆ ข้าวต้มได้ความหวานจากเนื้อวัว หอมเครื่องเทศ และได้ความหอทมันจากหัวกะทิสด อร่อยแบบคาดไม่ถึง
สวัสดี
ข้าวต้มสุเหร่าเนื้อวัว (Bubur Lambuk) อาหารของชาวมุสลิมช่วงรอมฎอน
ข้าวต้มเนื้อวัว (หรือไก่) ใส่เครื่องเทศ และกะทิ เป็นอาหารของชาวมุสลิมที่แพร่หลายมาจากกรุงกัวลาสัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่ กทม. จะมีการทำข้าวต้มสุเหร่าที่มัสยิดตรอกจันทน์ โดยที่จะต้มข้าวต้มสุเหร่าหม้อขนาดใหญ่ตักแจกชาวมุสลิมไปทานที่บ้านตอนค่ำ
ได้ข้อมูลข้าวต้มสุเหร่ามาจากคุณ สุนิติ จุฑามาศ https://readthecloud.co/thai-bubur-lambuk/
อ่านเรื่องราวข้าวต้มสุเหร่าแล้วน่าสนใจมา เลยปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมกับวิธีทำ ซึ่งมีสูตรวิธีทำอยู่เยอะ ส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย
ข้าวต้มที่ต้มใส่เนื้อวัวหรือไก่ พร้อมใส่เครื่องเทศแนวมาซาราเพื่อผัดให้เนื้อมีกลิ่นหอม ใส่น้ำซุปพร้อมข้าว ต้มจนเป็นข้าวต้ม และปิดท้ายด้วยการใส่กะทิลงไปเพื่อให้เกิดความมัน
เครื่องปรุง (แบบง่ายๆ)
- เนื้อวัว 500 กรัม (ใส่เยอะ)
- ข้าวสาร 1.5 ถ้วย
- เครื่องเทศ มาซารา 2 ช้อนโต๊ะ
- Cardamon 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพิ่มเพราะมาซาราแทบจะไม่ใส่ Cardamon เพราะว่า ราคาสูง)
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 4.5 ถ้วย (3 เท่าของปริมาณข้าว)
- หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- ใบเตย (ใส่ตอนที่ใส่น้ำซุป แต่ครั้งนี้ไม่ได้ใส่เพราะไม่มี)
- ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ข้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- ต้นหอมซอย ไว้โรยหน้า
- ผักชีซอยไว้โรยหน้า
ข้าวสาร Pearl Paw San มาจาพม่า และ เนื้อวัว 500 กรัม
แนะนำให้ใช้ช้าวหอมมะลิใหม่ทำ ที่ใช้ ข้าวสาร Pearl Paw San เพราะว่าข้าวนี้ต้มข้าวต้มอร่อยมาก พอดีมีอยู่ที่บ้าน
เครื่องเทศมาซารา และ Cardamon
เอาหอมใหญ่ กระเทียม ขิง ไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อนให้หอม ใส่ เครื่องเทศมาซาราและ Cardamon ที่คั่วให้หอมและตำละเอียดลงไป
ผัดให้เครื่องเทศหอม ใส่เนื้อวัวลงไป
คลุกเนื้อวัวให้เข้ากันกับเครื่องเทศ พร้อมเติมน้ำลงไป 1 ถ้วย เคี่ยวไฟอ่อนจนเนื้อนิ่ม (ประมาณ 20 นาที)
ใส่ข้าว พร้อมเติมน้ำซุป 3 เท่าของปริมาณข้าว
ต้มไปจนเมล็ดข้าวบานเป็นข้าวต้ม ปรุงรสเค็มด้วยเกลือหรือซีอิ้ว ใส่หัวกะทิ
กวนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อแต่ระวังอย่าให้เดือด พอร้อนดับไฟ
ข้าวต้มสุเหร่า
เสริฟพร้อมต้มหอมซอย ผักชีซอย และ หอมเจียว
รสชาติอร่อยมากๆ ข้าวต้มได้ความหวานจากเนื้อวัว หอมเครื่องเทศ และได้ความหอทมันจากหัวกะทิสด อร่อยแบบคาดไม่ถึง
สวัสดี