สวัสดีค่ะ นานๆทีเราจะมาตั้งกระทู้ทำอาหาร เมนูนี้เกิดขึ้นจากของติดก้นตู้เย็นนี่แหละค่ะ ไม่ค่อยมีของทำกับข้าวหรูหรา
เลยทำสามชั้นคั่วเกลือ แล้วมันเวิร์ค เลยอยากมาแชร์สูตรซะหน่อยค่ะ
รูปไม่เยอะนะคะ ตอนทำไม่ได้ตั้งใจมาตั้งกระทู้ เลยไม่ได้ถ่ายตอนเตรียมของมา
อวดหน้าตาก่อนเลย แหะๆ ที่เราทำ ได้เคี้ยวหมูหอมๆ เค็มๆ เผ็ดๆ เต็มคำค่ะ
วัตถุดิบที่เราต้องเตรียมนะคะ
- สามชั้น ปริมาณ 1-2 คนกินค่ะ ของเราเลาะหนังหมูด้านบนออกค่ะ เวลาคั่วจะได้ไม่เหนียว
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกแห้ง(มีติดตู้เย็นพอดี) 4-5 เม็ด
- เกลือ 2 ช้อนชา (แล้วแต่คนเลยค่ะ)
- ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา (เราใส่ให้มีกลิ่น กับสีสวยๆ)
- พริกไทย 1 เหยาะ
วิธีทำง่ายๆค่ะ ง่ายมาก จริง!
- หั่นหมูก่อน หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว (อย่าให้หนาไป เดี๋ยวไม่สุก เวลากินต้องลำบากอ้าปากกว้าง จะเมื่อปาก 5555 อย่าให้บางไปค่ะ เดี๋ยวพอคั่วแล้วส่วนเนื้อแดงจะแข็งเกินไป)
- หักพริกแห้งเป็นท่อนๆ เม็ดมันจะได้ออกมา เพิ่มความเผ็ดร้อนน
- โขลกกระเทียมให้แหลกค่ะ
ขั้นตอนการคั่ว
- เราใช้ไฟแรงสุดเลยค่ะ ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่หมูลงไปก่อนเลย แล้วก็คั่วๆๆ ไปเรื่อยๆจนผิวมันมีรอยเกรียมนิดๆ
- คั่วไปอีก เหยาะพริกไทยนิดหน่อย ให้มีกลิ่นพริกไทย กลบความคาว
- พอน้ำมันเริ่มออก ใส่เกลือไปก่อน 1 ช้อนชาค่ะ ค่อยๆใส่ ไม่เค็มค่อยเติม เราลดไฟเป็นไฟกลาง
- คั่วไปอีกสักพัก ให้หมูเกรียมมากขึ้น รีดน้ำมันเพิ่ม แล้วก็ใส่กระเทียมกับพริกแห้งลงไปคั่วค่ะ ขั้นตอนนี้คือจามกันทั้งบ้าน สะใจ 555555
- คั่วจนกระเทียมเหลือง(ของเราดำไปนิด แต่กรอบดีมาก) หมูเกรียมจนเราพอใจ ชิมรสครั้งสุดท้าย เราเพิ่มเกลือกับซีอิ๊วค่ะ ให้มีกลิ่นกับสีหน่อย
เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานเลยจ้าาา ไม่ต้องเอาน้ำมันมาด้วยเด้ออ กินพร้อมข้าวสวยเลย อร่อยมั่กก
สูตรนี้ไม่ต้องเสริมความแซ๋บด้วยน้ำปลามะนาวพริกเลยค่ะ เพราะมีความเผ็ดช่วยตัดเลี่ยน
อวดอีกที หมูหนาสะใจ เค็มเผ็ดกำลังดี
เสร็จแล้วค่ะ enjoy ได้เลยย
หมูสามชั้นคั่วเกลือ! คั่ว 1 ทีจามทั้งซอยจ้า!
เลยทำสามชั้นคั่วเกลือ แล้วมันเวิร์ค เลยอยากมาแชร์สูตรซะหน่อยค่ะ
รูปไม่เยอะนะคะ ตอนทำไม่ได้ตั้งใจมาตั้งกระทู้ เลยไม่ได้ถ่ายตอนเตรียมของมา
อวดหน้าตาก่อนเลย แหะๆ ที่เราทำ ได้เคี้ยวหมูหอมๆ เค็มๆ เผ็ดๆ เต็มคำค่ะ
วัตถุดิบที่เราต้องเตรียมนะคะ
- สามชั้น ปริมาณ 1-2 คนกินค่ะ ของเราเลาะหนังหมูด้านบนออกค่ะ เวลาคั่วจะได้ไม่เหนียว
- กระเทียม 3 กลีบ
- พริกแห้ง(มีติดตู้เย็นพอดี) 4-5 เม็ด
- เกลือ 2 ช้อนชา (แล้วแต่คนเลยค่ะ)
- ซีอิ๊ว 1 ช้อนชา (เราใส่ให้มีกลิ่น กับสีสวยๆ)
- พริกไทย 1 เหยาะ
วิธีทำง่ายๆค่ะ ง่ายมาก จริง!
- หั่นหมูก่อน หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว (อย่าให้หนาไป เดี๋ยวไม่สุก เวลากินต้องลำบากอ้าปากกว้าง จะเมื่อปาก 5555 อย่าให้บางไปค่ะ เดี๋ยวพอคั่วแล้วส่วนเนื้อแดงจะแข็งเกินไป)
- หักพริกแห้งเป็นท่อนๆ เม็ดมันจะได้ออกมา เพิ่มความเผ็ดร้อนน
- โขลกกระเทียมให้แหลกค่ะ
ขั้นตอนการคั่ว
- เราใช้ไฟแรงสุดเลยค่ะ ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่หมูลงไปก่อนเลย แล้วก็คั่วๆๆ ไปเรื่อยๆจนผิวมันมีรอยเกรียมนิดๆ
- คั่วไปอีก เหยาะพริกไทยนิดหน่อย ให้มีกลิ่นพริกไทย กลบความคาว
- พอน้ำมันเริ่มออก ใส่เกลือไปก่อน 1 ช้อนชาค่ะ ค่อยๆใส่ ไม่เค็มค่อยเติม เราลดไฟเป็นไฟกลาง
- คั่วไปอีกสักพัก ให้หมูเกรียมมากขึ้น รีดน้ำมันเพิ่ม แล้วก็ใส่กระเทียมกับพริกแห้งลงไปคั่วค่ะ ขั้นตอนนี้คือจามกันทั้งบ้าน สะใจ 555555
- คั่วจนกระเทียมเหลือง(ของเราดำไปนิด แต่กรอบดีมาก) หมูเกรียมจนเราพอใจ ชิมรสครั้งสุดท้าย เราเพิ่มเกลือกับซีอิ๊วค่ะ ให้มีกลิ่นกับสีหน่อย
เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานเลยจ้าาา ไม่ต้องเอาน้ำมันมาด้วยเด้ออ กินพร้อมข้าวสวยเลย อร่อยมั่กก
สูตรนี้ไม่ต้องเสริมความแซ๋บด้วยน้ำปลามะนาวพริกเลยค่ะ เพราะมีความเผ็ดช่วยตัดเลี่ยน
อวดอีกที หมูหนาสะใจ เค็มเผ็ดกำลังดี
เสร็จแล้วค่ะ enjoy ได้เลยย