สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้จะมาชวนเพื่อน ๆ ทำผงปรุงรสไว้ใช้ทำอาหารเองค่ะ ฟังไม่ผิดค่ะ " ผงปรุงรส " และ " ทำเอง "
อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ ถึงเราจะถึงจุดที่ทำผงปรุงรสใช้เองแล้ว แต่ว่าขั้นตอนมันก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรมากมาย
แหม่มต้องขอเกริ่นและออกตัวก่อนว่า สูตรนี้ ได้มาจากพี่สาวสุดเลิฟ ชื่อ พี่แอน ขอเอ่ยชื่อเลยละกัน พี่แอนเป็นแม่บ้านสายคลีนที่ทำอาหารเก่งมากและออกกำลังกายเป็นประจำ นางมีช่อง Youtube ด้วยน้ะ ชื่อ Fit and Fun ตามกันไปได้นะคะ
https://1th.me/05yM
โอเคคราวนี้เราก็มาเข้าเรื่องของเราต่อนะคะ เนื่องด้วยที่ญี่ปุ่นเนี่ยผงปรุงรสเค้าก็มีขายแหระ แต่ไม่มีรสหมูนะคะมีแต่รสไก่ ถ้าเราต้องการรสหมูเนี่ยต้องหิ้วมาเองจากไทย หรือไปตามร้านขายวัตถุดิบไทยค่ะ ซึ่งค่อนข้างไกลจากบ้านของแหม่ม จากคลิปวิธีทำของพี่แอนที่ทำผงปรุงรสรสไก่ วันนี้แหม่มก็จะนำวิธีการทำผงปรุงรสของพี่แอนมาดัดแปลงจาก รสไก่ มาทำเป็นผงปรุงรส รสหมูกันค่ะ ( โดยมีพี่แอนคอยให้คำแนะนำ )
พร้อมกันหรือยัง ถ้ายังไม่พร้อมก็ไม่รอนะคะ 555555
ขั้นตอนแรก เราจะต้องใช้เนื้อหมูไม่ติดมันนะ หั่นให้บางที่สุดเท่าที่จะหั่นได้ ( บางกว่าในรูปของแหม่มได้ก็ดีค่ะ )
หลังจากที่เราได้หมูที่หั่นบาง ๆ แล้วก็นำไปตากแดดให้แห้ง ที่ไทยแดดดี ๆ สองวันก็โอเคค่ะ
พอได้หมูที่แห้งได้ที่แล้ว ก็จะหน้าตาประมาณนี้ ขั้นตอนนี้สำคัณมากค่ะ ต้องเก็บดี ๆ ( ไม่งั้นสามีเอาไปทอดแกล้มเบียร์ ล้อเล่นค่ะ )
ต่อค่ะ ได้มาแล้วก็ไม่รอช้า โยนเค้าเครื่องปั่นเลยค่ะ ปั่นให้ละเอียดที่สุด
เมื่อเราปั่นจนละเอียดแล้ว ก็เอากะทะมาตั้งไฟอ่อน โยนหมูที่เพิ่งปั่นมาลงไปเลยค่ะ ( โยนอีกแระเกรี้ยวกราดจุง )
ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ คั่ววนไปค่ะจนสีเหลืองสวย .....คั่ว ๆ ๆ ๆ ๆ
นี่ค่ะ เหลืองสวยก็จะหน้าตาแบบนี้ เสร็จแล้วตักพักใส่จานไว้รอจนเย็นลงค่ะ ( ห้ามลูกมาจกชิม )
ต่อมาเราก็จะมาทำ ผงกระเทียมป่นกันค่ะ เริ่มด้วยการหั่นกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ เราจะเอาไปอบค่ะ หั่นบางจะได้สุกทั่วและไม่มีความชื้น
รองถาดด้วยกระดาษไขสำหรับอบขนม แต่แหม่มจะเอาไปเข้าไมโครเวฟ 600W ครั้งละ1:30วินาที
อบแล้วหน้าตาก็จะออกมาแบบนี้ เราก็กลับด้านแล้วอบต่อเหมือนเดิมค่ะ ทำไปเรื่อย ๆ จบกว่าจะได้กระเทียมที่กรอบและสีเหลืองสวย
แบบนี้ค่ะที่เราต้องการ เหลืองแห้งและสวย ลืมบอกว่า จำนวนครั้งในการอบก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นและประมาณนะคะ
ลองสังเกตุกันดู
" หอมใหญ่หรือหอมแดง " และ " รากผักชี " ก็นำไปอบวิธีเดียวกับกระเทียมค่ะ ( ไม่มีรูป ขอรวบขั้นตอนนะคะ )
เสร็จแล้ว ก็นำ กระเทียมที่อบไปปั่นให้ละเอียด , นำหอมใหญ่ที่อบแล้วไปปั่นให้ละเอียด , นำรากผักชีที่อบแห้งแล้วไปปั่นให้ละเอียด
แยกปั่นนะคะ อย่าปั่นรวม
สรุปถึงตอนนี้ สิ่งที่เราเตรียมและต้องเรียมเพิ่มมีดังนี้นะคะ
- หมูที่ปั่นละเอียดแล้ว
- กระเทียมปั่นละเอียดแล้ว
- รากผักชีที่ปั่นละเอียดแล้ว
- หอมใหญ่หรือหอมแดง ที่ปั่นละเอียดแล้ว
- เกลือป่น หรือเกลือหิมาลายันป่น
- นำตาลทรายหรือน้ำตาลจากหญ้าหวาน
- พริกไทยป่น ( ไม่ได้อยู่ในรูป )
ทีนี้ ถึงขั้นตอนสำคัญที่สุดของวิธีทำเลยค่ะ นั่นคือ " การผสมอัตราส่วนต่าง ๆ"
อัตราสวน
หมูป่น3ช้อน
กระเทียมป่น1ช้อน
หอมใหญ่ป่น1ช้อน
เกลือ(หรือเกลือชมพู)1ช้อน
พริกไทยป่น 1/2ช้อน
รากผักชี 1ช้อนชา
น้ำตาล(หรือน้ำตาลหญ้าหวาน )1/2ช้อนชา
ปั่นให้เข้ากันอีกที เครื่องปั่นแหม่มเล็กต่อรอบจะปั่นถามสูตรนี้ ใครเครื่องปั่นใหญ่ก็คุณสูตรตามอัตราส่วนได้เลยค่ะ
หลังจากปั่นจนละเอียดเข้ากันดีแล้ว ก็นำมาร่อนอีกที
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย เก็บใส่โหลหรือประปุกมีฝาปิดนำเข้าแช่เย็นได้เลยค่ะ เพราะเราไม่ได้ใส่สารกันบูดเก็บแช่เย็นจะดีกว่า
หรือว่าใครอยากเก็บไว้นาน ๆ ก็นำผงที่เราทำผสมกับนำมันรำข้าว ปั้นเป็นก้อนแล้วแช่แข็งเป็นซุปก้อนก็ได้ ไม่ผิดระเบียบค่ะ
รสหมู ไก่ เนื้อ ใช้วิธีทำเดียวกันค่ะ
คลิปวิธีทำ
ผงปรุงรสที่เราได้แหม่มรับรองว่าใส่อะไรก็อร่อยปลอดภัยแน่นอนเพราะไม่มีผงชูรส สบายใจทั้งคนทำ สบายใจทั้งคนกิน
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ติดตามแหม่ม ปีนี้แหม่มก็ปลูกผักทานเองเช่นเคย ติดตามวิธีปลูกผักของแหม่มได้นะคะ ยินดีมากๆ อยากให้ลองปลูกผักกัน
ข่าวว่าที่ไทยตอนนี้ผักแพงมาก
ขอขอบพระคุณเพื่อน ๆ ที่ติดตามกันมาตลอดน้ะคะ
ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีสูตรไหนอยู่ในมือ ขอแค่ลงมือทำเมื่อทำได้แล้วก็มาปรับรสชาตแบบที่เราชอบที่เราถูกใจ
ทุกอย่างคือการเรียนรู้ค่ะ ( เรียนรู้ไปด้วยกัน )
และขอขอบคุณพี่แอนอีกครั้งสำหรับความรู้ที่มอบให้ในครั้งนี้
มาถึงจุดที่ทำผงปรุงรสทานเองแล้วค่ะ ...ทำง่ายเว่อร์!!!
อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ ถึงเราจะถึงจุดที่ทำผงปรุงรสใช้เองแล้ว แต่ว่าขั้นตอนมันก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรมากมาย
พร้อมกันหรือยัง ถ้ายังไม่พร้อมก็ไม่รอนะคะ 555555
รองถาดด้วยกระดาษไขสำหรับอบขนม แต่แหม่มจะเอาไปเข้าไมโครเวฟ 600W ครั้งละ1:30วินาที
เสร็จแล้ว ก็นำ กระเทียมที่อบไปปั่นให้ละเอียด , นำหอมใหญ่ที่อบแล้วไปปั่นให้ละเอียด , นำรากผักชีที่อบแห้งแล้วไปปั่นให้ละเอียด
สรุปถึงตอนนี้ สิ่งที่เราเตรียมและต้องเรียมเพิ่มมีดังนี้นะคะ
- หมูที่ปั่นละเอียดแล้ว
- กระเทียมปั่นละเอียดแล้ว
- เกลือป่น หรือเกลือหิมาลายันป่น
- นำตาลทรายหรือน้ำตาลจากหญ้าหวาน
อัตราสวน
หมูป่น3ช้อน
กระเทียมป่น1ช้อน
หอมใหญ่ป่น1ช้อน
เกลือ(หรือเกลือชมพู)1ช้อน
พริกไทยป่น 1/2ช้อน
รากผักชี 1ช้อนชา
น้ำตาล(หรือน้ำตาลหญ้าหวาน )1/2ช้อนชา
ปั่นให้เข้ากันอีกที เครื่องปั่นแหม่มเล็กต่อรอบจะปั่นถามสูตรนี้ ใครเครื่องปั่นใหญ่ก็คุณสูตรตามอัตราส่วนได้เลยค่ะ
หลังจากปั่นจนละเอียดเข้ากันดีแล้ว ก็นำมาร่อนอีกที
สำหรับเพื่อน ๆ ที่ติดตามแหม่ม ปีนี้แหม่มก็ปลูกผักทานเองเช่นเคย ติดตามวิธีปลูกผักของแหม่มได้นะคะ ยินดีมากๆ อยากให้ลองปลูกผักกัน
ข่าวว่าที่ไทยตอนนี้ผักแพงมาก
ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีสูตรไหนอยู่ในมือ ขอแค่ลงมือทำเมื่อทำได้แล้วก็มาปรับรสชาตแบบที่เราชอบที่เราถูกใจ
ทุกอย่างคือการเรียนรู้ค่ะ ( เรียนรู้ไปด้วยกัน )
ติดตามพูดคุยกันได้ที่กลุ่มของแหม่มนะคะ https://www.facebook.com/groups/850971171651332/
เพจอาหารของแหม่มคะ https://www.facebook.com/SimpleEasyRecipesKanchana/