หลายๆคนชอบทานผัก ส่วนใหญ่ก็จะทานเป็นมื้อหลักกัน สุกี้เอย สลัดเอย ส้มตำเอย
ลองมาทำผักเป็นให้เป็นของทานเล่นกันมั้ยคะ
ผักสดๆจิ้มดิ๊ปอร่อยๆ ทานเล่นได้เรื่อยๆแบบไม่รู้สึกผิด(มาก) 5555 มาเริ่มกันค่ะ 😄
%%% ดิ๊ปซาวครีมหัวหอมย่าง %%%
หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
ซาวครีม 5 ชต.
สลัดครีม 1 ชต.
น้ำมันรำข้าว 1-2 ชช. (น้ำมันอื่นๆก็ได้ค่ะ)
เมล็ดเคเปอร์ หรือแตงกวาดองสับละเอียด
มะนาว 1 ซีก
เกลือ พริกไทย
ดิ๊ปนี้ใช้เวลานานหน่อยค่ะ เหมาะสำหรับใครที่มีเวลา คือไม่รีบนั่นแหล่ะ
หัวหอมหั่นบางๆ ใส่น้ำมันรำข้าวในกระทะตั้งไฟอ่อน ผัดหัวหอมจนสุกนิ่มเป็นสีน้ำตาล
ขั้นตอนนี้ใจเย็นๆนะคะ ผัดไปเรื่อยๆสัก 20 นาที
ใส่น้ำตาลทรายลงไปสัก 1 ชช. ช่วยให้หัวหอมสีสวยขึ้น (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
พอสุกได้ที่แล้วเอาใส่ถ้วย ใส่ซาวครีม สลัดครีม เคเปอร์สับ(หรือแตงกวาดองสับ)ลงไป
ปรุงด้วยมะนาว เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน เสริฟได้ค่ะ
%%% ดิ๊ปโชยุวาซาบิ %%%
สลัดครีม (ใช้แบบไขมันต่ำก็ได้ค่ะ) 1/4 ถ้วย
มายองเนส 1 ชช.
โชยุ 1/2-1 ชต. (แต่ละยี่ห้อเค็มไม่เท่ากันค่ะ)
วาซาบิ ตามชอบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
ผสมทุกอย่างในถ้วย คนให้เข้ากัน เสร็จละ
สูตรนี้เราชอบค่ะ ทำง่ายมาก ใช้เป็นน้ำสลัดก็ได้
หน้าตาอาจจะธรรมดาไปหน่อย แต่อร่อยมากนะคะ.
ผักที่เราแนะนำให้ทานกับดิป ควรเป็นผักที่กรอบๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำได้ จะได้หยิบทานสะดวกค่ะ
เช่น แครอท แตงกวา มะเขือเทศราชินี เซเลอรี่ อันนี้ทานสดๆได้เลย หรือจะเป็นพวกข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ลวกแล้วน็อคน้ำเย็น
หั่นเป็นแท่งๆ แช่น้ำเข้าตู้เย็นให้เย็นเจี๊ยบบบ ยิ่งช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ ทานแล้วสดชื่นมากค่ะ
ทานเล่นตอนดูหนัง ทำงาน อ่านหนังสือ ก็เพลินสุดๆ
แต่ถ้าใครไม่กลัวอ้วน จะจิ้มกับแคร็กเกอร์ หรือมันฝรั่งทอด ก็อร่อยไม่แพ้กัน
แนะนำ ติชมได้เต็มที่นะคะ สวัสดีค่ะ
ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >> ฮั่นแน่!! ชอบกินจุบจิบกันรึเปล่า! มาทำดิ๊ปจิ้มผักสดกันค่ะ ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย อร่อยมากกก 🥗 <<
ลองมาทำผักเป็นให้เป็นของทานเล่นกันมั้ยคะ
ผักสดๆจิ้มดิ๊ปอร่อยๆ ทานเล่นได้เรื่อยๆแบบไม่รู้สึกผิด(มาก) 5555 มาเริ่มกันค่ะ 😄
%%% ดิ๊ปซาวครีมหัวหอมย่าง %%%
ซาวครีม 5 ชต.
สลัดครีม 1 ชต.
น้ำมันรำข้าว 1-2 ชช. (น้ำมันอื่นๆก็ได้ค่ะ)
เมล็ดเคเปอร์ หรือแตงกวาดองสับละเอียด
มะนาว 1 ซีก
เกลือ พริกไทย
ดิ๊ปนี้ใช้เวลานานหน่อยค่ะ เหมาะสำหรับใครที่มีเวลา คือไม่รีบนั่นแหล่ะ
หัวหอมหั่นบางๆ ใส่น้ำมันรำข้าวในกระทะตั้งไฟอ่อน ผัดหัวหอมจนสุกนิ่มเป็นสีน้ำตาล
ขั้นตอนนี้ใจเย็นๆนะคะ ผัดไปเรื่อยๆสัก 20 นาที
ใส่น้ำตาลทรายลงไปสัก 1 ชช. ช่วยให้หัวหอมสีสวยขึ้น (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
พอสุกได้ที่แล้วเอาใส่ถ้วย ใส่ซาวครีม สลัดครีม เคเปอร์สับ(หรือแตงกวาดองสับ)ลงไป
ปรุงด้วยมะนาว เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน เสริฟได้ค่ะ
มายองเนส 1 ชช.
โชยุ 1/2-1 ชต. (แต่ละยี่ห้อเค็มไม่เท่ากันค่ะ)
วาซาบิ ตามชอบ
งาขาวคั่ว ตามชอบ
ผสมทุกอย่างในถ้วย คนให้เข้ากัน เสร็จละ
สูตรนี้เราชอบค่ะ ทำง่ายมาก ใช้เป็นน้ำสลัดก็ได้
หน้าตาอาจจะธรรมดาไปหน่อย แต่อร่อยมากนะคะ.
ผักที่เราแนะนำให้ทานกับดิป ควรเป็นผักที่กรอบๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำได้ จะได้หยิบทานสะดวกค่ะ
เช่น แครอท แตงกวา มะเขือเทศราชินี เซเลอรี่ อันนี้ทานสดๆได้เลย หรือจะเป็นพวกข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ฝรั่ง ลวกแล้วน็อคน้ำเย็น
หั่นเป็นแท่งๆ แช่น้ำเข้าตู้เย็นให้เย็นเจี๊ยบบบ ยิ่งช่วงอากาศร้อนๆแบบนี้ ทานแล้วสดชื่นมากค่ะ
ทานเล่นตอนดูหนัง ทำงาน อ่านหนังสือ ก็เพลินสุดๆ
แต่ถ้าใครไม่กลัวอ้วน จะจิ้มกับแคร็กเกอร์ หรือมันฝรั่งทอด ก็อร่อยไม่แพ้กัน
แนะนำ ติชมได้เต็มที่นะคะ สวัสดีค่ะ