วันนี้นำสูตรเค้กส้มนึ่งมาฝากค่ะ ดัดเเปลงสูตรมาจากเค้กนึ่งของจีน ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ไม่เสียเวลามากในการตีเเป้ง ก็ได้เค้กนุ่มๆออกมาทานกันเเล้ว เเถมเวลากินยังมีกลิ่มหอมของส้มให้ชื่นใจอีกต่างหากค่ะ
ส่วนผสม ( สูตรนี้ทำได้ 12 ถ้วยเล็ก ถ้าเป็นถ้วยใหญ่ได้ 3 ถ้วย)
62 กรัม เเป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ผงฟู
35 กรัม นํ้าตาล
12 กรัม ไข่ไก่
11 กรัม นํ้ามันพืช
1 ผล ผิวส้มขูด
50 กรัม นํ้าสัม + นํ้าเปล่า
วิธีทำ
1 นำส้มไปล้างนํ้า เช็คให้เเห้ง เเล้วนำมาขูดเอาผิวส้ม
2 คั้นนํ้าส้ม เเล้วผสมนํ้าเปล่าให้ได้ 50 กรัม
3 ร่อนเเป้ง เเละผงฟู ผสมลงกับผิวส้มขูด
4 นำนํ้าตาลใส่ลงไปเเล้วผสมให้เข้ากัน
5 นำ ไข่ นํ้ามันพืช เเละนํ้าสัม+ นํ้าเปล่า ใส่ลงไปในส่วนของเเป้ง เเล้วตีให้เข้ากัน อย่าให้มีก้อนเเป้ง
6 นำมาใส่ถุงบีบ เเล้วนำเเป้งมาบีบใส่ถ้วยเค้กที่มีถ้วยกระดาษรอง
7 ตั้งหม้อนํ้าเพื่อนึ่งขนม เมื่อนํ้าในหม้อนํ้าเดือดให้ปิดไฟ เเล้วนำขนมใส่เพื่อนึ่ง
8 เปิดไฟเเละใช้ไฟปานกลาง ค่อนไปทางเเรง ในการนึ่งขนม เพื่อให้หน้าขนมเเตก นึ่งประมาณ 8 นาที หรือจนขนมสุก เสิร์ฟขนมตอนอุ่นๆจะอร่อยค่ะ
ปล. ถ้าอยากให้เค้กหน้าเเตกสวยงาม เวลาผสมเเป้งเสร็จเเล้วให้นำเเป้งเข้านึ่งให้เร็วที่สุด ค่ะ ถ้าเเป้งขนมรอนาน หน้าเค้กก็จะเเตกน้อยลง
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำเค้กส้มนึ่งค่ะ สูตรเค้กไม่ใช้เตาอบ ง่ายๆ เเละนุ่ม หอมกลิ่นส้มมมมม
ส่วนผสม ( สูตรนี้ทำได้ 12 ถ้วยเล็ก ถ้าเป็นถ้วยใหญ่ได้ 3 ถ้วย)
62 กรัม เเป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ผงฟู
35 กรัม นํ้าตาล
12 กรัม ไข่ไก่
11 กรัม นํ้ามันพืช
1 ผล ผิวส้มขูด
50 กรัม นํ้าสัม + นํ้าเปล่า
วิธีทำ
1 นำส้มไปล้างนํ้า เช็คให้เเห้ง เเล้วนำมาขูดเอาผิวส้ม
2 คั้นนํ้าส้ม เเล้วผสมนํ้าเปล่าให้ได้ 50 กรัม
3 ร่อนเเป้ง เเละผงฟู ผสมลงกับผิวส้มขูด
4 นำนํ้าตาลใส่ลงไปเเล้วผสมให้เข้ากัน
5 นำ ไข่ นํ้ามันพืช เเละนํ้าสัม+ นํ้าเปล่า ใส่ลงไปในส่วนของเเป้ง เเล้วตีให้เข้ากัน อย่าให้มีก้อนเเป้ง
6 นำมาใส่ถุงบีบ เเล้วนำเเป้งมาบีบใส่ถ้วยเค้กที่มีถ้วยกระดาษรอง
7 ตั้งหม้อนํ้าเพื่อนึ่งขนม เมื่อนํ้าในหม้อนํ้าเดือดให้ปิดไฟ เเล้วนำขนมใส่เพื่อนึ่ง
8 เปิดไฟเเละใช้ไฟปานกลาง ค่อนไปทางเเรง ในการนึ่งขนม เพื่อให้หน้าขนมเเตก นึ่งประมาณ 8 นาที หรือจนขนมสุก เสิร์ฟขนมตอนอุ่นๆจะอร่อยค่ะ
ปล. ถ้าอยากให้เค้กหน้าเเตกสวยงาม เวลาผสมเเป้งเสร็จเเล้วให้นำเเป้งเข้านึ่งให้เร็วที่สุด ค่ะ ถ้าเเป้งขนมรอนาน หน้าเค้กก็จะเเตกน้อยลง
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ