วันนี้ชวนมาทำปีกไก่และหมูสามชั้นทอดน้ำปลาค่ะ
บอกเลยว่าจะกินเป็นกับข้าว หรือจะแกล้มเป็นกับแกล้มก็ดี
วิธีทำก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก พร้อมแล้วมาทำกันเลยค่ะ
เราใช้วิธีหมักไปด้วยกันเลยนะคะ จะได้ไม่เสียเวลา
เครื่องปรุง
1. ปีกกลางไก่ 10 ปีก
2. หมูสามชั้น 2 ชิ้น
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำปลาหอยเป๋าฮื้อค่ะ)
4. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้อร่อยชัวร์รสไก่ค่ะ)
5. พริกไทยป่น แล้วแต่ชอบ
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. แป้งทอดกรอบ 2 ชต. (ใช้แป้งโกกิค่ะ)
8. น้ำเย็น ประมาณ 1/2 ถ้วย
มาดูวิธีทำกันค่ะ เริ่มต้นด้วยการล้างหมู และไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง
จากนั้นใช้ส้อมจิ้มลงที่หมู และไก่
ใส่น้ำปลา ผงปรุงรส พริกไทย คลุกเคล้าให้กัน
หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชม.
นำออกจากตู้เย็น ใส่ไข่ไก่ลงไป ตามด้วยแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำเย็นจัด
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ปรับไฟให้อยู่ในระดับปานกลาง ค่อนข้างไปทางอ่อนเล็กน้อย
ใส่ปีกไก่ลงไปทอดก่อนเลยค่ะ
เราจะทิ้งไว้ด้านละประมาณ 3 นาทีนะคะ ถ้าไม่แน่ใจว่าเหลืองสุกหรือยัง ใช้ตะหลิวพลิกดูได้ค่ะ
ใช้เวลาทอดประมาณ 15 นาที (กลับ 4 ครั้ง)
พอสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ในกระชอน จากนั้นเอาหมูสามชั้นลงไปทอดต่อเลยค่ะ
ทอดหมูจนเหลืองกรอบเช่นเดียวกันทั้ง 2 ด้านค่ะ เสร็จแล้วก็ตักขึ้นมาพักไว้ในกระชอน
ทอดหมูสามชั้นเสร็จ ก็ใช้มีดสับเลยค่ะ
พร้อมแล้วก็เสิร์ฟเลยค่ะ สูตรนี้น้ำจิ้มไม่ต้องใช้ค่ะ เพราะเรามั่นใจว่าอร่อย
ปีกไก่และหมูสามชั้นทอดน้ำปลา เป็นกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ดี
จากนั้นใช้ส้อมจิ้มลงที่หมู และไก่