นานาสาระไปกับคุณแพรวา (เก็บตกของเก่าๆ) Nacho

ช่วงนี้พยายามเอาหัวข้อที่คิดจะลงกระทู้ แต่ไม่ได้ลงเพราะติดงานจนเวลาผ่านไป มาไล่ลงให้หมด
ถ้าเห็นว่าที่ลงวันนี้มันเก่า ผ่านมาได้สักพักแล้ว --->เดี๋ยวกระทู้ถัดๆไปมันจะเก่ากว่านี้อีกนะ เพี้ยนขำหนักมาก

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ในงานเปิดตัวภาพยนตร์กระสือสยามที่น้องมิวนิคแสดงนำ
ทาง BNK48 ในฐานะผู้ร่วมทุนก็พาเมมเบอร์รวมทั้งรุ่น1 และ 2 เข้าร่วมงานนี้ด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีน้องมิวสิคที่มาร่วมงานนี้
ภาพน้องมิวสิคไปหาเอาได้จากกระทู้นี้นะครับ
https://ppantip.com/topic/38724973 

ในช่วงขากลับ แฟนคลับที่ตั้งแถวรออยู่ ก็สังเกตเห็นว่าน้องมิวสิคถือถาดกระดาษของกินอะไรสักอย่าง เลยมีคนถามไปดังคลิป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ได้คำตอบว่า นาโช่ส์ (Nacho) ......ว่าแต่ฟังกันรู้เรื่องเหรอ ผมเปิดคลิปนี้ ไม่ค่อยได้ยินเสียงน้องเท่าไร

นาโชส์ คือ อะไร?
นาโชส์ คือ อาหารทานเล่นสัญชาติเม็กซิกัน เป็นแป้งกรอบๆ ทานคู่กับซอสรสเปรี้ยวหรือชีสก็ได้
ดูๆไปก็คล้ายมันฝรั่ง แต่ส่วนมากแผ่นแป้งไม่ทำจากแป้งข้าวโพดก็แป้งสาลี


นาโชส์ ชื่อนี้มีที่มา
ถึงจะบอกว่าเป็นอาหารทานเล่นสัญชาติเม็กซิกัน แต่ความหมายในเม็กซิโกนั้นไม่มี เพราะชื่อของอาหารนี้ จริงๆมาจากชื่อเล่นของคนคนหนึ่ง
ย้อนไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 1943 เหล่าบรรดาภรรยาของนายทหารอเมริกัน เพลิดเพลินกับการเดินช็อปปิ้ง ในย่าน Piedras Negras ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆของชาวเม็กซิกัน บริเวณพรมแดนรัฐเท็กซัส จนกระทั่งลืมเวลา พอจะหาร้านอาหารกินมื้อค่ำ ก็พบว่าร้านอาหารบริเวณรอบๆก็ปิดทำการหมดแล้ว

คุณมาดามทั้งหลายจึงเดินเตร่หาร้านอาหารไปเรื่อยจนมาถึง Victory Club
ก็ได้มาพบกับ Ignacio Anaya ซึ่งเป็น maître d’ ผู้ให้บริการดูแลลูกค้าและเสิร์ฟอาหารของที่นี่

ด้วยหัวใจรักบริการ เขาไม่อาจปล่อยให้เหล่ามาดามผู้ช็อปเกินเวลา ต้องหิวโหยไร้ของกินในคืนนั้นได้ 
จึงได้เชื้อเชิญให้นั่งรอสักครู่ เดี๋ยวจะยกอาหารมาเสิร์ฟให้ 
แต่แล้วเขาก็ต้องมาคิดหนักเพราะวันนี้เชฟประจำร้านก็ไม่อยู่ เขาจึงควานๆหาดูในครัวว่ายังเหลืออะไรที่จะทำให้ลูกค้าทานได้บ้าง

แล้วเขาก็เหลือบไปเห็นแผ่น ตอติยาร์ เข้าพอดี เลยเกิดไอเดียอาหารว่างขึ้นมา

หมายเหตุ: ตอร์ติย่า (Tortilla) คือ แผ่นแป้งกลมๆทำมาจากแป้งข้าวโพดหรือแป้งสาลี ซึ่งชื่อนี้มีที่มาจากคำว่า "ตอร์ตา" แปลว่าเค้กรูปวงกลม ซึ่งมีต้นกำเนิดจากสเปน ต่อมาหลังการแผ่ขยายอาณานิคมของสเปนเข้าสู่อาณาจักรแอซเท็ก ที่เป็นชนพื้นเมืองของเม็กซิโก จึงทำให้แผ่นแป้งนี้เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอาหารที่แพร่หลายออกไปในเม็กซิโกและอเมริกา

ขั้นตอนการทำ "อาหารเข้าตาจนต้องลงมือทำเอง" ของ Ignacio Anaya ในตอนนั้น
1) ตัดแป้งตอร์ติยาให้เป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วเอาไปผ่านไฟให้กรอบ
2) โรยชีสและหั่นสไลด์พริกเจลาปิโน่ ลงไปเป็นท็อปปิ้ง 
3) นำเข้าไปอบให้ชีสเยิ้มละลายภายในไม่กี่นาที

ก็ออกมาเป็นอาหารหน้าตาอย่างในภาพ

แล้ว Ignacio Anaya ก็จัดเอนเตอร์เทนเล่นใหญ่ให้เหล่ามาดามดูสักหน่อยว่านี่ไม่ใช่อะไรที่ไปหยิบๆของในครัวมาทำนะจ๊ะ (ซึ่งจริงๆเป็นอย่างนั้น)
แต่สิ่งนี้คือ “Nachos Especiales.” จ้าาาาา!!!
ซึ่งนาโชส์นั้นคือชื่อเล่นของเค้านั่นเอง

ปรากฏว่าของกินเล่นนี้ถูกปากเหล่าบรรดาภริยานายทหารมาก (น่าจะหิว) เลยนำไปเล่าปากต่อปาก
ชักชวนสามีนายทหารให้มาทานอาหารนี้ด้วยกัน จากอาหารที่เกิดจากภาวะเข้าตาจนในวันนั้นก็กลายเป็นอาหารกินเล่นที่รู้จักไปทั่วอเมริกาในนามว่า "นาโชส์"  

หลังจาก Ignacio Anaya เสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ปี 1975 ทุกๆวันที่ 21 ตุลาคม จึงกลายเป็น วันนาโชส์นานาชาติ (International Day of the Nacho) เพื่อรำลึกถึง อิกนาชิโอ อนายา ผู้ให้กำเนิดอาหารกินเล่นนี้

กระทู้สาระสั้นๆวันนี้ก็จบแต่เพียงเท่านี้ เอ้า ปรบมือ

ข้อมูลอ้างอิง
1) http://time.com/4534655/international-day-of-the-nacho-history/
2) https://www.saveur.com/article/Kitchen/Today-We-Celebrate-Ignacio-Nacho-Anaya
3) https://stickybranding.com/how-nachos-got-their-name/
4) http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1733/tortilla
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่