ชวนทำ ขนมมันสำปะหลัง

ขนมมันสำปะหลัง


วัตถุดิบ


มันสำปะหลังขูด 800กรัม
แป้งมัน                50กรัม
มะพร้าวทึนทึก   120กรัม  
น้ำตาล               150กรัม
เกลือ                  1/2ช้อนชา
กะทิ                    250 ml.
สีผสมอาหาร (ไม่ใส่ก็ได้)
มะพร้าวทึนทึกขูดสำหรับคลุกขนม



วิธีทำ
1.ปอกเปลือกและนำมันไปขูดเป็นเส้น
2.นำมันที่ขูดเสร็จมานวด นวดจนเส้นมันนิ่มและมีน้ำออกมา

3.ใส่มะพร้าวทึนทึกที่ขูดไว้ลงไปนวดกับมันขูด นวดให้ทุกอย่างเข้ากัน

4.ใส่น้ำตาล เกลือ และแป้งลงไป นวดให้เข้สกัน

5.ใส่กะทิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6.เมื่อขนมเข้ากันดี แบ่งใส่สีตามชอบ

7.ตักใส่ถ้วยตะไล เตรียมนึ่ง


8.ตั้งน้ำให้เดือด นำขนมขึ้นนึ่งด้วยไฟแรง 20นาที

9.เมื่อขนมสุกให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางถ้าไม่มีอะไรติดมาแสดงว่าสุกดี ปิดไฟพักขนมให้เย็น

10.นำขนมมันที่เย็นแคะออกจากถ้วย คลุกด้วยมะพร้าว (มะพร้าวควรนึ่งในน้ำเดือดก่อนขนมจะได้เก็บได้นาน)

ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้ตามคลิป
https://youtu.be/znOuk_GIWZ0

ปล.จากการทดสอบ เนื้อขนมที่ยังไม่คลุกมะพร้าว เก็บได้ 30 ชม.ค่ะ ค่ะ (ในอุณหภูมิปกติ) ❤❤มะพร้าวเก็บในตู้เย็นนะค่ะ

😍ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยนะค่ะ😍
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่