ผลไม้เหี่ยว มีจุดอย่าทิ้ง เอามาตุ๋นทำน้ำซุปเครื่องยาจีนไปเลย ง่ายๆ บานปลายนิดๆ เมนูนี้ใครก็ทำได้

วันนี้ไปหาน้องสาวมา เธอขายผลไม้อยู่ตลาดไอยรา เอาของฝากไปให้ เลยได้ผลไม้กลับมา แต่ก็เลยเอาที่เหี่ยวๆ มีตำหนิ เช่น แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเหลือง สาลี่ พวกนี้ มีตำหนิ เอามาตุ๋นเลย ทำน้ำซุปซะ จะให้ดี ต้องไปหาเพิ่ม สับปะรดอีกอย่างจะทำให้การตุ๋นดีเยี่ยมยิ่งขึ้นครับ
เลยต้องไปหาเล้ง กระดูกอ่อน ซีโครง และขาไก่ มาประกอบเป็นของสด
ส่วนผักก็เตรียม มะระ,หัวผักกาด (หัวไชเท้า),หอมหัวใหญ่,  กระเทีมโทน   
          สำหรับผลไม้ก็เอาเท่าที่มี ใส่เยอะหน่อยจะได้หวานๆส่วนเสริมก็จะมี พวกเครื่องตุ๋นยาจีน ,ฟองเต้าหู ที่สำคัญที่จะเพิ่มคือ ใบชา + ชะเอม + หญ้าหวาน และรากผักชี รวมกันใส่ในซองชา จะได้ไม่กระจายตัว
มีที่เพิ่ม คือพุทราจีนแห้ง  แต่ผมจะใช้ของเกาหลี  เพราะหวานผลใหญ่และหอม  ไปเที่ยวเกาหลีทีก็จะซื้อจากตลาดสดบ้านๆ ที่เกาหลีมาหลายโลอยู่ได้เป็นปี  ส่วนเกากี๋ก็เพิ่มได้ เติมน้ำตาลตโนด นิดหน่อย ใส่ดอกเกลือนิดหน่อย ซ๊อสปรุงรส ซีอิ๋วดำ และพริกไทยเม็ด
ของสดต้องล้างให้สะอาด เอาพวกเลือดออก ตัดพวกไขมัน พวกเยื่อไขมันออก จะทำให้ไม่เหม็นน้ำซุปจะใส ให้ดีต้มเกลือทิ้งรอบหนึ่งก่อน
จากนั้นเอาพวกซีโครง ของสดที่ต้มน้ำทิ้ง มาปรุงซ๊อส เติมเครื่องปรุง ดอกเกลือ  ใส่ถุงชา ผัก ผลไม้มาเรียง เติมน้ำ แล้วไปตุ๋นไฟแรง พอร้อนลดเหลือปานกลาง หลังจากน้ำเริ่มเดือดได้ซักสองสามชั่วโมง ก็เติมขาไก่ มะระ ฟองเต้าหู้ลงไป ตุ๋นต่อไปจนเปื่อย

ตุ๋นไฟอ่อนจนเนื้อเปื่อยและหัวผักกาดสุกนิ่ม
เติมผักชีอีกหน่อย
ใช้ได้เลย หวานธรรมชาติมาก

อย่าปล่อยให้ในตู้เย็นมีของต้องทิ้งนะครับ ใช้วัตถุดิบใกล้ตัวมีอะไรใส่ไป 
ในนี้ได้หมดเสกลงหม้อซะ   
มีหมดวิตามิน,ใยอาหาร,ความหวานธรรมชาติ,เป็นเมนูทานเล่นงดข้าวช่วงเย็นได้,ได้คอลลาเจนและวิตามินซี ฯลฯ คุ้มๆๆครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่