3-4 วันก่อน มือ 5 บอกอยากกินข้าวมันไก่จังเลยปู่ ก็เลยสัญญาว่าถ้าวันหยุดปู่จะทำให้กิน
เช้านี้ไปตลาด ซื้อน่องติดสะโพก คู่หนึ่ง กะต้มให้เจ้านายน้อยกิน ไปเจอซุปเปอร์สุดอวบอ้วน
เห็นแล้วน่าเอามาต้มเค็มอย่างยิ่ง ต้มแซ่บก็ทำบ่อย ๆ ก็เลยจัดซุปเปอร์มาอีก 1 ก.ก.
จัดการต้มไก่อย่างง่าย ๆ ให้เจ้านายก่อน
ไก่สดนวดด้วยเกลือป่นทิ้งไว้ 20 นาที
จัดการต้มในน้ำต้มท่วมไก่ ไฟอ่อน 40 นาที
เอาออกมาผ่านน้ำเย็น ผึ่งลมให้หนังแห้งตึง
ไก่ 2 ชิ้น สับใส่จาน อะไรมันจะมากขนาดนั้น ต้นทุน 45 บาท ได้อย่างเยอะเลย
แถมสวยน่ากินอีกต่างหาก
จบเรื่องข้าวมันไก่ ข้าวมันไม่หุงอีกต่างหาก ใช้ข้าวสวยธรรมดานี่แหละ จัดวางเรียงให้เหมือนที่เขาขายในร้าน
แค่เอาซ็อสแม๊กกี้ใส่ถ้วยเล็ก ๆ ให้จิ้ม มือ 5 ชมแล้วชมอีก สุดยอดค่ะปู่ ๆ
ระหว่างต้มไก่ ได้เอาซุปเปอร์ล้างสะอาด หมัก ย้อมสี ทิ้งไว้แล้ว ในหม้อประกอบด้วย น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม ซ๊อสหวานย้อมสีดำ น้ำตาลกรวด เกลือเม็ด หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
จากนั้นเติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟ ในห่อผ้าขาวบาง มีกระเทียมสด รากผักชี พริกไทยเม็ด ทุบพอแหลก
น้ำเดือดแล้วลดไฟเหลือไฟอ่อน ตุ๋นทิ้งไว้อย่างใจเย็น
ซุปเปอร์ไม่ต้องตุ๋นนานเหมือนขาหมูก็ได้ เขาจะเปื่อยเร็วกว่าเยอะเลย หลังจากจิ้มดูความเปื่อยได้ที่แล้ว
ปิดท้ายด้วยนี่เลยครับ เหล้าจีนครึ่งฝา
หอม หวาน เค็ม เปื่อยนุ่ม ได้รสเครื่องปรุงต่าง ๆ รวมอยู่ในนั้นหมดเลยครับ
จับมาโชว์ซะหน่อย กะจะทิ้งไว้ให้ฉ่ำน้ำแล้วทำน้ำจิ้มง่าย ๆ 3 รส แค่นี้น่าจะพอแล้ว
ราดน้ำฉ่ำ ๆ กินกับข้าวต้ม ข้าวสวย น่าจะให้บรรยากาศไปอีกแบบนะครับ
สวัสดีวันหยุดครับ
ต้มเค็มซุปเปอร์ตรีนไก่ สุดอร่อย
เช้านี้ไปตลาด ซื้อน่องติดสะโพก คู่หนึ่ง กะต้มให้เจ้านายน้อยกิน ไปเจอซุปเปอร์สุดอวบอ้วน
เห็นแล้วน่าเอามาต้มเค็มอย่างยิ่ง ต้มแซ่บก็ทำบ่อย ๆ ก็เลยจัดซุปเปอร์มาอีก 1 ก.ก.
จัดการต้มไก่อย่างง่าย ๆ ให้เจ้านายก่อน
ไก่สดนวดด้วยเกลือป่นทิ้งไว้ 20 นาที
จัดการต้มในน้ำต้มท่วมไก่ ไฟอ่อน 40 นาที
เอาออกมาผ่านน้ำเย็น ผึ่งลมให้หนังแห้งตึง
ไก่ 2 ชิ้น สับใส่จาน อะไรมันจะมากขนาดนั้น ต้นทุน 45 บาท ได้อย่างเยอะเลย
แถมสวยน่ากินอีกต่างหาก
จบเรื่องข้าวมันไก่ ข้าวมันไม่หุงอีกต่างหาก ใช้ข้าวสวยธรรมดานี่แหละ จัดวางเรียงให้เหมือนที่เขาขายในร้าน
แค่เอาซ็อสแม๊กกี้ใส่ถ้วยเล็ก ๆ ให้จิ้ม มือ 5 ชมแล้วชมอีก สุดยอดค่ะปู่ ๆ
ระหว่างต้มไก่ ได้เอาซุปเปอร์ล้างสะอาด หมัก ย้อมสี ทิ้งไว้แล้ว ในหม้อประกอบด้วย น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม ซ๊อสหวานย้อมสีดำ น้ำตาลกรวด เกลือเม็ด หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
จากนั้นเติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟ ในห่อผ้าขาวบาง มีกระเทียมสด รากผักชี พริกไทยเม็ด ทุบพอแหลก
น้ำเดือดแล้วลดไฟเหลือไฟอ่อน ตุ๋นทิ้งไว้อย่างใจเย็น
ซุปเปอร์ไม่ต้องตุ๋นนานเหมือนขาหมูก็ได้ เขาจะเปื่อยเร็วกว่าเยอะเลย หลังจากจิ้มดูความเปื่อยได้ที่แล้ว
ปิดท้ายด้วยนี่เลยครับ เหล้าจีนครึ่งฝา
หอม หวาน เค็ม เปื่อยนุ่ม ได้รสเครื่องปรุงต่าง ๆ รวมอยู่ในนั้นหมดเลยครับ
จับมาโชว์ซะหน่อย กะจะทิ้งไว้ให้ฉ่ำน้ำแล้วทำน้ำจิ้มง่าย ๆ 3 รส แค่นี้น่าจะพอแล้ว
ราดน้ำฉ่ำ ๆ กินกับข้าวต้ม ข้าวสวย น่าจะให้บรรยากาศไปอีกแบบนะครับ
สวัสดีวันหยุดครับ