วันนี้จะมาชวนทำซูเฟล่เเพนเค้กกันค่ะ ถึงเป็นเมนูที่ฮิตมาตั้งเเต่ปีที่เเล้ว เเต่วันนี้อยากนำเสนอถึงความอร่อย เเละวิธีจัดจานขนมให้น่าทานเหมือนทานที่ร้านค่ะ จัดจานขนมดี ก็มีชัยไปกว่าครี่ง รสชาติความอร่อยก็จะตามมาค่ะ จัดจานขนมไม่ได้จัดยากอย่างที่คิดค่ะ
ส่วนประกอบ
2 ฟอง ไข่ไก่
20 กรัม นม
32 กรัม เเป้งเค้ก
2 กรัม ผงฟู
23 กรัม นํ้าตาล
*เนยสำหรับทากระทะ กับเนยสี่เหลี่ยมสำหรับทานกับเเพนเค้ก
มะม่วง หรือ ผลไม้ตามฤดูกาล
นํ้าเชื่อมเมเปิ้ล หรือนํ้าผึ้ง หรือวิปปิ้งครีม
ใบมินต์ หรือใบสะระเเหน่ก็ได้ค่ะ
มาเริ่มทำพิมพ์เเพนเค้กกันก่อนนะคะ
การทำพิมพ์เเพนเค้ก
1 ใช้กระดาษอบขนมมาตัดให้มีขนาดความกว้างที่ 4 เซนติเมตร ความยาวของกระดาษที่ 31 เซนติเมตร จำนวน 2 เเผ่น
2 นำสก๊อตเทปใสตัดเป็นชิ้นเล็กๆเเปะให้ความยาวกระดาษรอบวงกลม 29 เซนติเมตร ศูนย์กลางกระดาษที่ประมาณ 9.5 เซนติเมตร
วิธีทำเเพนเค้กค่ะ
1 เเยกไข่ขาว ไข่เเดง เเล้วนำส่วนของไข่เเดงผสมกับนม คนให้เข้ากัน
2 นำเเป้งเค้ก เเละผงฟูมาลง ใส่ลงไปในส่วนของไข่เเดง ผสมให้เข้ากัน
3 นำไข่ขาวมาตี ใช้ที่ตีมือความเร็วตํ่าที่สุด ตีให้ขึ้นฟองหยาบๆ เเล้วใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งใส่ 3 ครั้ง ตีจนไข่ขาวยอดเเข็ง
4 นำส่วนของไข่ขาว 1 ส่วน 5 ใส่ลงไปในส่วนของไข่เเดง ผสมให้เข้ากัน
5 นำส่วนของไข่เเดงที่ผสมเเล้วมาใส่ในไข่ขาวส่วนที่เหลือ ผสมอย่างเบามือที่สุด ผสมให้เข้ากันดี นำส่วนผสมไปใส่ในถุงบีบ
6 ตั้งกระทะโดยใช้ไฟที่อ่อนที่สุด ใช้เนยทากระทะเพื่อไม่ให้เเป้งติดกระทะ นำพิมพ์กระดาษที่เตรียมไว้วาง เเล้วบีบเเป้งเเพนเค้กลงไป3/4 ส่วนของพิมพ์ ปิดฝากระทะ 6 นาที เเล้วกลับตัวเเพนเค้ก ปิดฝาอีก 6 นาที หรือจนเเพนเค้กสุก เเล้วจัดเสริฟ
7 ปอกมะม่วง เเล้วนำมาตัดเป็นลูกเต๋า
8 นำซูเฟล่เเพนเค้กมาวางเเล้วนำมะม่วงมาวางจัดจานค่ะ ใส่ใบมินต์ หรือใบสะระเเหน่ตกเเต่งให้มีสีเขียวเล็กน้อย เเล้วราดด้วยนํ้าเชื่อมเมเปิ้ล กับเนยชิ้นเล็กๆวางไว้ข้างบนค่ะ ก็จะได้ซูเฟล่น่าตาน่าทาน เเถมรสชาติอร่อยนุ่มลิ้นรับประทานกันค่ะ
ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ทำซูเฟล่เเพนเค้กหน้าตาดีเหมือนทานที่ร้าน
ส่วนประกอบ
2 ฟอง ไข่ไก่
20 กรัม นม
32 กรัม เเป้งเค้ก
2 กรัม ผงฟู
23 กรัม นํ้าตาล
*เนยสำหรับทากระทะ กับเนยสี่เหลี่ยมสำหรับทานกับเเพนเค้ก
มะม่วง หรือ ผลไม้ตามฤดูกาล
นํ้าเชื่อมเมเปิ้ล หรือนํ้าผึ้ง หรือวิปปิ้งครีม
ใบมินต์ หรือใบสะระเเหน่ก็ได้ค่ะ
มาเริ่มทำพิมพ์เเพนเค้กกันก่อนนะคะ
การทำพิมพ์เเพนเค้ก
1 ใช้กระดาษอบขนมมาตัดให้มีขนาดความกว้างที่ 4 เซนติเมตร ความยาวของกระดาษที่ 31 เซนติเมตร จำนวน 2 เเผ่น
2 นำสก๊อตเทปใสตัดเป็นชิ้นเล็กๆเเปะให้ความยาวกระดาษรอบวงกลม 29 เซนติเมตร ศูนย์กลางกระดาษที่ประมาณ 9.5 เซนติเมตร
วิธีทำเเพนเค้กค่ะ
1 เเยกไข่ขาว ไข่เเดง เเล้วนำส่วนของไข่เเดงผสมกับนม คนให้เข้ากัน
2 นำเเป้งเค้ก เเละผงฟูมาลง ใส่ลงไปในส่วนของไข่เเดง ผสมให้เข้ากัน
3 นำไข่ขาวมาตี ใช้ที่ตีมือความเร็วตํ่าที่สุด ตีให้ขึ้นฟองหยาบๆ เเล้วใส่นํ้าตาลลงไป โดยเเบ่งใส่ 3 ครั้ง ตีจนไข่ขาวยอดเเข็ง
4 นำส่วนของไข่ขาว 1 ส่วน 5 ใส่ลงไปในส่วนของไข่เเดง ผสมให้เข้ากัน
5 นำส่วนของไข่เเดงที่ผสมเเล้วมาใส่ในไข่ขาวส่วนที่เหลือ ผสมอย่างเบามือที่สุด ผสมให้เข้ากันดี นำส่วนผสมไปใส่ในถุงบีบ
6 ตั้งกระทะโดยใช้ไฟที่อ่อนที่สุด ใช้เนยทากระทะเพื่อไม่ให้เเป้งติดกระทะ นำพิมพ์กระดาษที่เตรียมไว้วาง เเล้วบีบเเป้งเเพนเค้กลงไป3/4 ส่วนของพิมพ์ ปิดฝากระทะ 6 นาที เเล้วกลับตัวเเพนเค้ก ปิดฝาอีก 6 นาที หรือจนเเพนเค้กสุก เเล้วจัดเสริฟ
7 ปอกมะม่วง เเล้วนำมาตัดเป็นลูกเต๋า
8 นำซูเฟล่เเพนเค้กมาวางเเล้วนำมะม่วงมาวางจัดจานค่ะ ใส่ใบมินต์ หรือใบสะระเเหน่ตกเเต่งให้มีสีเขียวเล็กน้อย เเล้วราดด้วยนํ้าเชื่อมเมเปิ้ล กับเนยชิ้นเล็กๆวางไว้ข้างบนค่ะ ก็จะได้ซูเฟล่น่าตาน่าทาน เเถมรสชาติอร่อยนุ่มลิ้นรับประทานกันค่ะ
ฝากคลิปวีดีโอด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ