สวัสดีค่ะ มาทำข้าวต้มอัญชันทานกันค่ะ ที่บ้านต้นอัญชันกลับมาออกดอกเยอะเหมือนเดิม หลังจากถูกตัดซะไม่เหลือไปเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว
ที่ทำวันนี้จะเป็นข้าวต้มใส่กุ้งและปลาซุปกระดูกหมูค่ะ ทำง่ายมากๆค่ะ มาดูกันเลยค่ะ ^^
วัตถุดิบ
ข้าวต้มอัญชัน
ข้าวสาร 150 กรัม (เราใช้ข้าวใหม่ค่ะ)
ดอกอัญชันกลีบซ้อน 8-9 ดอก (ถ้าใช้ดอกอัญชันธรรมดาอาจจะต้องเพิ่มจำนวนนะคะ)
น้ำ 500 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
กุ้ง ปลา (หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้ว ลวกเตรียมไว้เลยค่ะ)
วิธีทำข้าวต้ม
1. เด็ดกลีบเลี้ยงและเอาเกสรของดอกอัญชันออกให้หมดค่ะ
2. จากนั้นเทน้ำร้อน 500 มิลลิลิตรลงไปในภาชนะที่มีดอกอัญชันอยู่ค่ะ ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นตักกลีบดอกออกให้หมดค่ะ
3. ซาวข้าวให้เรียบร้อยแล้วเทน้ำอัญชันที่ได้พร้อมกับน้ำเปล่าอีก 100 มิลลิลิตรลงในหม้อต้มค่ะ หรือทำในหม้อหุ้งข้าวก็ได้นะคะ
ใช้ไฟแรง - ปานกลางในตอนแรกค่ะ เมื่อน้ำเริ่มซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวให้ลดเหลือแค่ไฟอ่อนค่ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกหมู 250 กรัม (เราใช้กระดูกอ่อนต้มค่ะ)
น้ำเปล่า 1 ลิตร
คื่นฉ่าย
ตั้งฉ่าย
ดอกเกลือ 3/4 ช้อนโต๊ะ (ใช้เกลือแทนได้นะคะ แต่ดอกเกลือจะให้รสชาติที่ดีกว่าเวลาต้มน้ำซุปค่ะ)
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำซุป
1. ใส่น้ำ 1 ลิตรลงในหม้อที่มีกระดูกหมู แล้วนำไปต้มให้เดือดค่ะ สังเกตว่าน้ำจะขุ่นมากค่ะ ให้ปิดไฟแล้วเทน้ำทิ้งค่ะ นำกระดูกหมูมาล้าง และใส่น้ำ ปริมาณเท่าเดิมไปต้มใหม่ค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจเทน้ำทิ้งก็ไม่ต้องล้างค่ะต้มต่อได้เลย
2. .เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปแล้วต้มต่อประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ หลังจากนั้นก็ประกอบร่างค่ะ ^^ ใส่ข้าว น้ำซุป กุ้ง และปลาที่ลวกไว้ ก็เสร็จแล้วค่ะ
สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างค่ะ
มาทำ ข้าวต้มอัญชัน ทานกันค่ะ
ที่ทำวันนี้จะเป็นข้าวต้มใส่กุ้งและปลาซุปกระดูกหมูค่ะ ทำง่ายมากๆค่ะ มาดูกันเลยค่ะ ^^
วัตถุดิบ
ข้าวต้มอัญชัน
ข้าวสาร 150 กรัม (เราใช้ข้าวใหม่ค่ะ)
ดอกอัญชันกลีบซ้อน 8-9 ดอก (ถ้าใช้ดอกอัญชันธรรมดาอาจจะต้องเพิ่มจำนวนนะคะ)
น้ำ 500 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 100 มิลลิลิตร
กุ้ง ปลา (หลังจากหุงข้าวเสร็จแล้ว ลวกเตรียมไว้เลยค่ะ)
วิธีทำข้าวต้ม
1. เด็ดกลีบเลี้ยงและเอาเกสรของดอกอัญชันออกให้หมดค่ะ
2. จากนั้นเทน้ำร้อน 500 มิลลิลิตรลงไปในภาชนะที่มีดอกอัญชันอยู่ค่ะ ทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นตักกลีบดอกออกให้หมดค่ะ
3. ซาวข้าวให้เรียบร้อยแล้วเทน้ำอัญชันที่ได้พร้อมกับน้ำเปล่าอีก 100 มิลลิลิตรลงในหม้อต้มค่ะ หรือทำในหม้อหุ้งข้าวก็ได้นะคะ
ใช้ไฟแรง - ปานกลางในตอนแรกค่ะ เมื่อน้ำเริ่มซึมเข้าไปในเมล็ดข้าวให้ลดเหลือแค่ไฟอ่อนค่ะ
วัตถุดิบสำหรับน้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกหมู 250 กรัม (เราใช้กระดูกอ่อนต้มค่ะ)
น้ำเปล่า 1 ลิตร
คื่นฉ่าย
ตั้งฉ่าย
ดอกเกลือ 3/4 ช้อนโต๊ะ (ใช้เกลือแทนได้นะคะ แต่ดอกเกลือจะให้รสชาติที่ดีกว่าเวลาต้มน้ำซุปค่ะ)
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำซุป
1. ใส่น้ำ 1 ลิตรลงในหม้อที่มีกระดูกหมู แล้วนำไปต้มให้เดือดค่ะ สังเกตว่าน้ำจะขุ่นมากค่ะ ให้ปิดไฟแล้วเทน้ำทิ้งค่ะ นำกระดูกหมูมาล้าง และใส่น้ำ ปริมาณเท่าเดิมไปต้มใหม่ค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจเทน้ำทิ้งก็ไม่ต้องล้างค่ะต้มต่อได้เลย
2. .เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปแล้วต้มต่อประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ หลังจากนั้นก็ประกอบร่างค่ะ ^^ ใส่ข้าว น้ำซุป กุ้ง และปลาที่ลวกไว้ ก็เสร็จแล้วค่ะ
สามารถดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างค่ะ