สอบถามเรื่องการTemperดาร์กช็อกโกแลต กับสูตรการTemper

สวัสดีค่ะ พอดีเราลองเอาดาร์กช็อกโกแลตมาtemperดู โดยเราใช้สูตร ละลายตัวช็อกโกแลต 3/4 ส่วน(17g) ละลายแบบdouble boliจนได้อุณหภูมิ 46องศาระหว่างนั้นเราใส่สารให้ความหวานอิริธิทอล(เราเอาไปตำให้มันละเอียดก่อนใส่ค่ะ) พอ46องศาแล้วเราก็ใส่อีก1/4(5g)ส่วนกับใส่cocoa butter(2g)ลงไปค่ะ คนไปเรื่อยๆจนได้32องศา เราก็แยกส่วนที่ไม่ละลายออกแล้วใส่แม่พิมพ์ทิ้งไว้ซักพักแล้วเอาเข้าแช่ตู้เย็นค่ะ คือพอเราลองทำแล้วปรากฏว่ามันละลายติดมือแล้วพอทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องตัวช็อกโกแลตก็นิ่มค่ะ พอรอบต่อมาเราก็เลยลองแบบใส่cocoa butter 3gรอบนึง 5gรอบนึง แล้วก็ไม่ใส่เลย มันก็ยังละลายเหมือนเดิมค่ะ ก่อนหน้านี้เราเคยทำแบบนั้นแต่ใช้cocoa butterน้อยมากๆแล้วมันค่อนข้างโอเคกว่ารอบล่าสุดนี้แต่ตัวช็อกโกแลตจะออกมารสชาติไม่เนียนค่ะ เลยอยากจะสอบถามเพื่อนๆชาวพันทิปว่ามีส่วนตรงไหนที่เราทำผิดพลาดไป และอยากได้สูตรของเพื่อนๆด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่