เดือนก่อนแม่อยากกินขนมจีนน้ำยาเลยฝากน้าให้ซื้อปลาจากนครสวรรค์มาให้ เลือกใช้ปลาตะโกก เพราะเนื้อหวานมันถูกปากกว่าปลาชนิดอื่น
จขกทไม่ชอบกินปลา แต่น้ำยาปลาตะโกกฝีมือแม่ เป็นเมนูที่กินได้ ไม่รู้สึกว่าคาว
ส่วนประกอบ
1. ปลาตะโกก 3 กิโลกรัม
2. หอมแดง 500 กรัม
3. กระเทียม 400 กรัม
4. กระชาย 350 กรัม+200 กรัม
5. ข่า 150 กรัม
6. ตะไคร้ 50 กรัม
7. พริกแห้ง 100 กรัม
8. มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม คั้นแยกเป็นหัว และ หางกะทิ
9. กะปิ 40 กรัม
10. น้ำปลา
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ปอกหอมแดง ปอกกระเทียม กระชายส่วนแรกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ซอยตะไคร้ สับข่า ตัดพริกแห้งเป็นท่อน
กระชายส่วนที่ 2 ตัดแต่งแล้วผ่าสี่แฉกตรงปลาย
หั่นปลาเป็นชิ้น ต้มให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ ตะโกกก้างเยอะ ต้องระวังเลือกก้างออกให้ดี (ปลา 3 กิโลกรัม จะได้เนื้อประมาณ 1200 กรัม)
2. ใส่หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง ลงไปในหม้อ เติมน้ำพอท่วมเปิดไฟ รอจนเดือดแล้วหรี่ไฟ
เคี่ยวประมาณ 30 นาที ใส่กะปิลงไป จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 30 นาทีจึงปิดไฟ
3. นำปลาที่แกะเนื้อแล้ว รวมกับส่วนประกอบข้อ 2 ที่เคี่ยวเสร็จ นำมาปั่นจนละเอียด (เดิมใช้วิธีโขลก เพราะเนื้อจะฟูกว่า แต่เพื่อถนอมร่างกาย แม่เลยปั่นแทน) เทใส่ในหม้อ
4. นำหม้อที่ใส่ส่วนประกอบใน ข้อ 3 ตั้งไฟ เทหางกะทิลงไป รอจนเดือด หรี่ไฟ จากนั้นคนเป็นระยะ ร่วมกับทยอยเทหัวกะทิลงไป ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย
จากนั้นใส่กระชายส่วนที่สองลงไป รอจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 10 นาทีแล้วปิดไฟ
ตักใส่ชาม
คราวนี้ จขกทกินขนมจีนผสมข้าวราดน้ำยาปลาตะโกก แนมด้วยผักบุ้งและถั่วงอกลวก รสชาติมันๆเค็มๆ เผ็ดนิดๆ สำหรับตัวเองกลมกล่อมลงตัวแล้ว ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม บางครั้งตักแค่น้ำยาราดผักบุ้ง+ถั่วงอก เปล่าๆไม่ต้องกินกับข้าวหรือขนมจีนก็อร่อยง่ายๆสบายท้อง
แต่ถ้าเป็นแม่ จะกินขนมจีนน้ำยาเติมพริกป่นด้วย (บางครั้งเติมพริกแห้งทอด แต่คราวนี้ไม่มี)
น้ำยาถ้าเก็บแช่เย็น 1 คืน นำมาอุ่นกินจะข้น อร่อยขึ้น
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ปลาตะโกก 300 บาท+ หอมแดง 23 บาท+ กระเทียม 20 บาท+ กระชาย 36 บาท+ ตะไคร้ 10 บาท+ ข่า 10 บาท+ พริกแห้ง 12 บาท + กะทิ 104 บาท+ กะปิ 7 บาท+ น้ำปลา 0.5 บาท+ น้ำตาลทราย 0.5 บาท รวม 523 บาท
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【เมนูวันหยุด#12】น้ำยาปลาตะโกก อีกเมนูของแม่ที่อยากให้คุณได้ลอง😘
จขกทไม่ชอบกินปลา แต่น้ำยาปลาตะโกกฝีมือแม่ เป็นเมนูที่กินได้ ไม่รู้สึกว่าคาว
ส่วนประกอบ
1. ปลาตะโกก 3 กิโลกรัม
2. หอมแดง 500 กรัม
3. กระเทียม 400 กรัม
4. กระชาย 350 กรัม+200 กรัม
5. ข่า 150 กรัม
6. ตะไคร้ 50 กรัม
7. พริกแห้ง 100 กรัม
8. มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม คั้นแยกเป็นหัว และ หางกะทิ
9. กะปิ 40 กรัม
10. น้ำปลา
11. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
ปอกหอมแดง ปอกกระเทียม กระชายส่วนแรกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ซอยตะไคร้ สับข่า ตัดพริกแห้งเป็นท่อน
กระชายส่วนที่ 2 ตัดแต่งแล้วผ่าสี่แฉกตรงปลาย
หั่นปลาเป็นชิ้น ต้มให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ ตะโกกก้างเยอะ ต้องระวังเลือกก้างออกให้ดี (ปลา 3 กิโลกรัม จะได้เนื้อประมาณ 1200 กรัม)
2. ใส่หอมแดง กระเทียม กระชาย ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง ลงไปในหม้อ เติมน้ำพอท่วมเปิดไฟ รอจนเดือดแล้วหรี่ไฟ
เคี่ยวประมาณ 30 นาที ใส่กะปิลงไป จากนั้นเคี่ยวต่ออีก 30 นาทีจึงปิดไฟ
3. นำปลาที่แกะเนื้อแล้ว รวมกับส่วนประกอบข้อ 2 ที่เคี่ยวเสร็จ นำมาปั่นจนละเอียด (เดิมใช้วิธีโขลก เพราะเนื้อจะฟูกว่า แต่เพื่อถนอมร่างกาย แม่เลยปั่นแทน) เทใส่ในหม้อ
4. นำหม้อที่ใส่ส่วนประกอบใน ข้อ 3 ตั้งไฟ เทหางกะทิลงไป รอจนเดือด หรี่ไฟ จากนั้นคนเป็นระยะ ร่วมกับทยอยเทหัวกะทิลงไป ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ชิม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย
จากนั้นใส่กระชายส่วนที่สองลงไป รอจนเดือด เคี่ยวต่ออีก 10 นาทีแล้วปิดไฟ
ตักใส่ชาม
คราวนี้ จขกทกินขนมจีนผสมข้าวราดน้ำยาปลาตะโกก แนมด้วยผักบุ้งและถั่วงอกลวก รสชาติมันๆเค็มๆ เผ็ดนิดๆ สำหรับตัวเองกลมกล่อมลงตัวแล้ว ไม่ต้องเติมอะไรเพิ่ม บางครั้งตักแค่น้ำยาราดผักบุ้ง+ถั่วงอก เปล่าๆไม่ต้องกินกับข้าวหรือขนมจีนก็อร่อยง่ายๆสบายท้อง
แต่ถ้าเป็นแม่ จะกินขนมจีนน้ำยาเติมพริกป่นด้วย (บางครั้งเติมพริกแห้งทอด แต่คราวนี้ไม่มี)
น้ำยาถ้าเก็บแช่เย็น 1 คืน นำมาอุ่นกินจะข้น อร่อยขึ้น
ราคาวัตถุดิบคร่าวๆ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ