วันนี้ได้มีโอกาสมาทำขนมที่ ABC Cooking Studio สาขา Central World ชั้น 3 กับเมนูประจำเดือนมกราคม Sandwich Cookie Cranberry พร้อมแล้วไปชมกันเลย
ABC Cooking Studio เป็นสถาบันสอนทำอาหาร ขนมปัง เค้กต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย นอกจากอาหารไทยแล้วยังมีอาหารและขนมหวานแบบญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งสถาบันนี้มีหลายสาขาด้วยกัน
หน้าสถาบัน
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เรามาเรียนทำขนมกัน เราได้ GV จากวงในมา ก็เลยเข้าไปดูในเว็บว่ามีคลาสอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งในแต่ละคอร์สเรียนก็จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละเดือน ใครสนใจเมนูไหน สามารถโทรจองก่อนไปเรียนได้เลย เลยเลือกเข้าคลาสเรียนคุกกี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 ที่ผ่านมานี่เอง
จริงๆ แล้วมีหลายเมนูให้เราเลือกเรียนกันนะคะ ไม่ว่าจะเมนูอาหารไทย อาหารญี่ปุ่น ขนมและเค้กต่างๆ ทั้งแบบ Basic Course และ Master Course
ซึ่งคลาสนี้ใช้เวลาเรียนประมาณ 2-3 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 13.30 น. จบคลาสประมาณ 15.30 น. (ในแต่ละเมนูจะใช้เวลาไม่เท่ากันนะคะ)
เมื่อถึงเวลาเข้าคลาส เราจะต้องไปแจ้งชื่อและคลาสที่เรียน และนำกระเป๋าไปเก็บในล็อคเกอร์ จากนั้นใส่ผ้ากันเปื้อนและล้างมือให้สะอาดก่อนทำอาหาร โดยทางสถาบันจะมีแอลกอฮอล์แบบฉีดมาให้พร้อม
โต๊ะเรียน 1 โต๊ะ จะมีครูสอน 1 คน เรียน 3-4 ท่าน พร้อมทั้งแจกเมนูวิธีและขั้นตอนการทำ และอุปกรณ์การทำของแต่ละคนมาให้พร้อม
ส่วนผสมไม่ยากเลย มีอะไรบ้างมาดูกัน
** เนยจืด 60 กรัม
** น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
** เกลือเล็กน้อย
** ไข่แดง 1 ฟอง
** แป้งเค้ก 80 กรัม
** ผงอัลมอนด์ 30 กรัม
** ครีมชีส 80 กรัม
** น้ำตาล 20 กรัม
** ครีมสด 25 กรัม
** กลิ่นสตรอเบอร์รี่ 25 กรัม
** อัลมอนด์ไดซ์ 20 กรัม
วิธีการทำคุกกี้
ใส่เนยจืดลงในชามส่วนผสม
ใช้แฮนด์มิกเซอร์ตีจนเป็นเนื้อครีมเติมน้ำตาลไอซิ่งและเกลือเล็กน้อยลงไป ตีจนเป็นสีขาวนวล
จากนั้นใส่ไข่แดงและตีให้เข้ากันอีกครั้ง
ร่อนแป้งใส่ลงไป ตะล่อมพายยางให้เป็นรูปตัวเจ คลุกเคล้าและกดแป้งให้ผสมเข้ากัน จนไม่เหลือผงแป้ง
แฮ้ๆ
ใส่คุกกี้ลงในถุงพลาสติก
ใช้ไม้นวด คลึงแผ่ให้มีขนาด 24*15 ซม.
จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 15 นาที
พอถึงเวลาแล้วนำแป้งมาหั่นให้เป็นชิ้น ขนาด 3*6 ซม. จำนวน 20 ชิ้น จัดเรียงใส่ถาด
และนำเข้าเตาอบที่ความร้อน 180 องศา 12 นาที
ได้มาแว้ว คุกกี้ หอมฉุย
ต่อไปเราจะไปเตรียมครีมแครนเบอร์รี่กัน
นำครีมชีสใส่ลงในชามและตีให้เป็นเนื้อครีม
เติมน้ำตาลและตีให้เป็นเนื้อครีมจากนั้นแบ่งครีมสดเติมลงไป 2 รอบและตีให้เข้ากันในแต่ละรอบ
ใส่อัลมอนด์ไดซ์และแครนเบอร์รี่หมักเหล้ากลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ลงไปผสม ตีให้เข้ากัน
ตักครีมแครนเบอร์รี่ใส่ถุงบีบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วทั้งคุกกี้และครีมแครนเบอร์รี่ ขั้นตอนต่อมาคือ ทำการพลิกคุกกี้ จำนวน 10 ชิ้น
บีบครีมแครนเบอร์รี่ตรงกลาง เฉพาะแผ่นคุกกี้ที่เราพลิก
จะได้แบบนี้คะ
นำแผ่นคุกกี้ที่เหลือมาประกบกัน
น่ากินมั๊ยเอ๋ย
สุดท้ายเลยคือการนำคุกกี้มาใส่ในถุงพลาสติก พร้อมขาย
สำหรับการเดินทางไม่ยากเลยค่ะ บีทีเอสดีที่สุด ลงสถานีชิดลมแล้วเดินตามสกายวอร์คมาหน่อยก็จะถึง Central World หรือถ้าใครสะดวกรถเมย์ก็จะมีสาย 54 ครีมแดงถึงด้านหน้า Central World เลย หรือจะสาย 77 ปอ.ธรรมดาและสีเขียว ผ่านด้านหน้าเหมือนกัน
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ไม่ยากเลยใช่มั๊ย แถมยังน่าทานอีกด้วย ส่วนรสชาติหวานอ่อนๆ เปรี้ยวนิดๆ และยังสามารถเปลี่ยนไส้ด้านในได้อีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด แอปเปิ้ล เม็ดลูกเกด แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน สำหรับเมนูนี้ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดี เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แล้วพบกันใหม่นะจ๊ะ
[CR] มาเรียนทำขนมกับสถาบัน ABC Cooking Studio @ Central World ในเมนูแซนด์วิชคุกกี้ไส้แครนเบอร์รี่
ABC Cooking Studio เป็นสถาบันสอนทำอาหาร ขนมปัง เค้กต่างๆ ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย นอกจากอาหารไทยแล้วยังมีอาหารและขนมหวานแบบญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งสถาบันนี้มีหลายสาขาด้วยกัน
หน้าสถาบัน
ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เรามาเรียนทำขนมกัน เราได้ GV จากวงในมา ก็เลยเข้าไปดูในเว็บว่ามีคลาสอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งในแต่ละคอร์สเรียนก็จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละเดือน ใครสนใจเมนูไหน สามารถโทรจองก่อนไปเรียนได้เลย เลยเลือกเข้าคลาสเรียนคุกกี้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2562 ที่ผ่านมานี่เอง
จริงๆ แล้วมีหลายเมนูให้เราเลือกเรียนกันนะคะ ไม่ว่าจะเมนูอาหารไทย อาหารญี่ปุ่น ขนมและเค้กต่างๆ ทั้งแบบ Basic Course และ Master Course
ซึ่งคลาสนี้ใช้เวลาเรียนประมาณ 2-3 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 13.30 น. จบคลาสประมาณ 15.30 น. (ในแต่ละเมนูจะใช้เวลาไม่เท่ากันนะคะ)
เมื่อถึงเวลาเข้าคลาส เราจะต้องไปแจ้งชื่อและคลาสที่เรียน และนำกระเป๋าไปเก็บในล็อคเกอร์ จากนั้นใส่ผ้ากันเปื้อนและล้างมือให้สะอาดก่อนทำอาหาร โดยทางสถาบันจะมีแอลกอฮอล์แบบฉีดมาให้พร้อม
โต๊ะเรียน 1 โต๊ะ จะมีครูสอน 1 คน เรียน 3-4 ท่าน พร้อมทั้งแจกเมนูวิธีและขั้นตอนการทำ และอุปกรณ์การทำของแต่ละคนมาให้พร้อม
ส่วนผสมไม่ยากเลย มีอะไรบ้างมาดูกัน
** เนยจืด 60 กรัม
** น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
** เกลือเล็กน้อย
** ไข่แดง 1 ฟอง
** แป้งเค้ก 80 กรัม
** ผงอัลมอนด์ 30 กรัม
** ครีมชีส 80 กรัม
** น้ำตาล 20 กรัม
** ครีมสด 25 กรัม
** กลิ่นสตรอเบอร์รี่ 25 กรัม
** อัลมอนด์ไดซ์ 20 กรัม
วิธีการทำคุกกี้
ใส่เนยจืดลงในชามส่วนผสม
ใช้แฮนด์มิกเซอร์ตีจนเป็นเนื้อครีมเติมน้ำตาลไอซิ่งและเกลือเล็กน้อยลงไป ตีจนเป็นสีขาวนวล
จากนั้นใส่ไข่แดงและตีให้เข้ากันอีกครั้ง
ร่อนแป้งใส่ลงไป ตะล่อมพายยางให้เป็นรูปตัวเจ คลุกเคล้าและกดแป้งให้ผสมเข้ากัน จนไม่เหลือผงแป้ง
แฮ้ๆ
ใส่คุกกี้ลงในถุงพลาสติก
ใช้ไม้นวด คลึงแผ่ให้มีขนาด 24*15 ซม.
จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 15 นาที
พอถึงเวลาแล้วนำแป้งมาหั่นให้เป็นชิ้น ขนาด 3*6 ซม. จำนวน 20 ชิ้น จัดเรียงใส่ถาด
และนำเข้าเตาอบที่ความร้อน 180 องศา 12 นาที
ได้มาแว้ว คุกกี้ หอมฉุย
ต่อไปเราจะไปเตรียมครีมแครนเบอร์รี่กัน
นำครีมชีสใส่ลงในชามและตีให้เป็นเนื้อครีม
เติมน้ำตาลและตีให้เป็นเนื้อครีมจากนั้นแบ่งครีมสดเติมลงไป 2 รอบและตีให้เข้ากันในแต่ละรอบ
ใส่อัลมอนด์ไดซ์และแครนเบอร์รี่หมักเหล้ากลิ่นสตรอว์เบอร์รี่ลงไปผสม ตีให้เข้ากัน
ตักครีมแครนเบอร์รี่ใส่ถุงบีบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น
ทุกอย่างเรียบร้อยแล้วทั้งคุกกี้และครีมแครนเบอร์รี่ ขั้นตอนต่อมาคือ ทำการพลิกคุกกี้ จำนวน 10 ชิ้น
บีบครีมแครนเบอร์รี่ตรงกลาง เฉพาะแผ่นคุกกี้ที่เราพลิก
จะได้แบบนี้คะ
นำแผ่นคุกกี้ที่เหลือมาประกบกัน
น่ากินมั๊ยเอ๋ย
สุดท้ายเลยคือการนำคุกกี้มาใส่ในถุงพลาสติก พร้อมขาย
สำหรับการเดินทางไม่ยากเลยค่ะ บีทีเอสดีที่สุด ลงสถานีชิดลมแล้วเดินตามสกายวอร์คมาหน่อยก็จะถึง Central World หรือถ้าใครสะดวกรถเมย์ก็จะมีสาย 54 ครีมแดงถึงด้านหน้า Central World เลย หรือจะสาย 77 ปอ.ธรรมดาและสีเขียว ผ่านด้านหน้าเหมือนกัน
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ไม่ยากเลยใช่มั๊ย แถมยังน่าทานอีกด้วย ส่วนรสชาติหวานอ่อนๆ เปรี้ยวนิดๆ และยังสามารถเปลี่ยนไส้ด้านในได้อีกด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด แอปเปิ้ล เม็ดลูกเกด แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน สำหรับเมนูนี้ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดี เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แล้วพบกันใหม่นะจ๊ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้