มาแชร์การแปรรูปอาหารไหว้เจ้าหลังจากไหว้เสร็จกันครับ

หลังจากผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีนมาหยกๆ ร้อนๆ สิ่งที่หลายบ้านต้องเจอไม่ต่างกันนั่นก็คือ
    อาหารต่างๆ ที่หลงดเหลือไว้ให้พวกเราจัดการกันต่อ ซึ่งจำพวกอาหารปรุงเสร็จแล้วมันก็ไม่มีปัญหาใดๆ แต่ปัญหาที่เจอในทุกๆ ปี (ปีละหลายครั้งด้วย!) นั้นก็คือ เหล่าเนื้อหมูและเนื้อไก่ทั้งชิ้นทั้งตัว ที่เย็นชืด
     นี่แหละจึงเป็นที่มาของกระทู้นี้ครับ มาช่วยกันแชร์วิธีแปรรูปหมูและไก่ให้มันน่ารับประทานและอร่อยขึ้นกันดีกว่า

  เริ่มจากบ้านผมเองเลยแล้วกัน ทุกๆ ครั้งหลังเทศกาลไหว้สิ่งหนึ่งที่เหลือจนแห้งคาตู้เย็นตลอดนั้นก็คือออออออออ ไก่ไหว้นั่นเองครับ เพราะส่วนตัวผมกับคนที่บ้านไม่ค่อยชอบเนื้อไก่เหนียวๆ จำพวกไก่ไทย ไก่สามสาย (ล่ะมั้ง) แต่ก็ขึ้นอยู่กับเมนู ซึ่ง ไก่ไหว้ที่เย็นชืดนี่เอง มันก็กลายเป็นไก่เหนียว (ไม่มีเหนียวไก่เห..ดแหม่นะครับ) ซึ่งไอ้ไก่เหนียวนี่เองที่กลายเป็นของเหลือคาตู้เย็นในทุกๆ ปี แม้ว่าจะนำไปรวนเค็มแล้วแต่สุดท้ายมันก็ไปจบที่ตู้เย็นและกลายเป็นอาหารน้องหมาที่บ้านไปในที่สุด

   เข้าเรื่องกันเลย พอมาปีนี้ผมจึงคิดใหม่ทำใหม่ จากการรวมเค็มเดิมๆ ก็เปลี่ยนมันให้เป็น ไก่ตุ๋นซีอิ๊ววววววว นั่นเอง ด้วยความที่ทานอาหารจำพวกแกงบ่อย โดยเฉพาะเขียวหวานไก่ ที่สามารถเปลี่ยนเนื้อไก่เหนียวๆ ให้นุ่มขึ้นจนกลายเป็นรสสัมผัสที่ดีต่อลิ้นและฟัน แต่ลำบากพุงไปนิดดด (กะทิทั้งน้านนนน)

  มาเริ่มกันที่การจัดการกับไก่ทั้งตัวที่เรามีกัน คำแนะนำจากผมก็คือ อย่าสับเป็นชิ้นๆ เพราะมันจะทำให้กระดูกไก่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ และจะกลายเป็นอุปสรรคในการกินของเรา ซึ่งผมแนะนำให้เลาะเป็นชิ้นใหญ่ๆ จำพวก สะโพก หน่อง ปีก และอก จะใส่ทั้งโครงก็ได้แต่จะเกะกะหม้อไปสักนิด หรือถ้าบ้านไหนสับไปแล้วก็เคี้ยวระวังกันตอนทานนะจ๊ะ

  มาเริ่มกันด้วยการตั้งหม้อขึ้นเตาเปิดไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแล้วใส่กระเทียม รากผักชีและพริกไทยเม็ด (ขาวหรือดำก็ได้) เจียวให้กระเทียมเหลืองหอมหลังจากนั้นก็ทำการนำเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงหม้อ ตามด้วยเติมน้ำเปลี่ยนให้ท่วมล้นเนื้อไก่ไปเลย (อย่าล้นหม้อก็พอนะจ๊ะ) ตามด้วยใส่เครื่องปรุงรสอันประกอบด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำเค็ม และน้ำตาลทราย ซึ่งสัดส่วนเครื่องปรุงแล้วแต่ปริมาณน้ำและเนื้อไก่ (เน้นซีอิ๊ว น้ำตาลไม่ต้องเยอะ) หลังใส่เครื่องปรุงเสร็จก็คนให้เข้ากันแล้วเปิดไฟอ่อนถึงกลางต้มไปเรื่อยๆ อาจจะใช้เวลาสักหน่อยคอยแวะมาดูเรื่อยๆ ระวังเพลินจนไหม้นะครับ ตุ๋นจนกลิ่นหอมลอยคลุ้งก็ให้ชิมน้ำซุปแล้วปรุงเพิ่มตามชอบเลยครับ

    ถ้ามีเวลาแนะนำให้ปล่อยตุ๋นยาวๆ เลยครับให้รสชาติซีอิ๊วเข้าไปทั่วทั้งเนื้อเมื่อรวมกับเนื้อไก่ที่ถูกตุ๋นให้นุ่มจนเนื้อล่อนออกจากกระดูกแล้วกินกับข้าวสวยร้อนๆ มันเป็นอะไรที่ฟินนนน มากกกก อร่อยจนลืมไปเลยว่ามันเคยเป็นไก่ไหว้เย็นชืดมาก่อน แล้วก็จบแต่เพียงเท่านี้แหละครับ ส่วนเนื้อหมูนั้นที่บ้านผมไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่เพราะแค่รวนเต็มมันก็หมดแล้ววว ถ้าท่านใดมีคำแนะนำ เมนูอื่นๆ แนะนำได้เลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่