เดิมรู้จักหม้อความดันว่าสามารถต้มอาหารให้เปื่อยได้อย่างรวดเร็ว และต้องใส่น้ำให้ท่วมอาหาร
ต่อมาเกิดอยากจะซื้อหม้อความดันอีกใบเพื่อไปใช้ในครัวอีกบ้าน
เลยจัดการค้นคว้าเรื่องหม้อความดันในเนต ก็ไปเจอหม้อความดันทรงเตี้ยเรียกกันว่า Frying Pan Pressure Cooker ขอตั้งชื่อเป็นภาษาไทยง่ายๆ ว่า "กระทะความดัน" สามารถใช้งานโดยไม่ต้องเติมน้ำท่วมอาหาร
การใช้งาน กระทะความดันก็ง่ายๆ สามารถผัดอาหารในกระทะนี้ได้อย่างสะดวกเพราะทรงเตี้ย
ผัดปรุงรสอาหารแล้วแล้วเติมน้ำนิดหน่อยประมาณ 1/2 ถ้วย หรืออาจจะไม่ต้องเติมก็ได้ ถ้าอาหารนั้นมีน้ำอยู่ น้ำจะเดือดสร้างความดัน เอาฝาความดันปิดกระทะ พอความดันได้ระดับจับเวลา พอครบเวลา ระบายความดัน เปิดฝาหม้อ จะเห็นได้เลยว่ามีน้ำออกมาจากอาหารพอสมควร สะดวกมาก
ค้นไปก็เจอกระทะความดันของ Khun Rikon รุ่น Duromatic Hotel 5L-28 cm. (ขนาด 5 ลิตร เส้นผ่าศูย์กลาง 28 ซ.ม.) วานให้หลานซื้อส่งมาจากอเมริกาเพราะบ้านเราไม่มีขาย เป็นหม้อสูงประมาณ 10 ซ.ม. สามารถใช้ทัพพีผัดอาหารในหม้อได้สะดวก
ได้ใช้กระทะความดันใบนี้ลองทำอาหารต่างๆ ประสพความสำเร็จ ทำอาหารได้สะดวกง่ายดาย
แกงฮังเลเนื้อ (
https://ppantip.com/topic/38500953 )
ระหว่างรอกระทะความดันจากอเมริกาก็ไปเจอหม้อความดัน VARDESATTA จาก IKEA เป็นหม้อขนาด 4 ลิตร สูงประมาณ 10 ซ.ม. เหมือนกัน ในราคาเพียง 1790 บาท ถือได้ว่าเป็นหม้อความดันที่มีราคาถุก จัดการมาใช้แบบหม้อความดันทั่วไปในการต้มอาหารให้สุกเปื่อยอย่างรวดเร็ว
หม้อขนาด 4 ลิตร สูงประมาณ 10 ซ.ม. สามารถเอาทัพพีไปผัดอาหารในหม้อได้อย่างสะดวก
พอเรียนรู้วิธีใช้กระทะความดัน Khun Rikon แล้ว ก็นึกขึ้นได้ว่า หม้อความดัน VARDESATTA ก็มีลักษณะแบบเดียวกันกับ กระทะความดัน เลยลองเอาหม้อความดัน VARDESATTA มาใช้งาานแบบกระทะความดันดูบ้าง ก็ใช้งานได้สะดวกเหมือนกัน
หม้อความดัน VARDESATTA นำมาอบกระดูกหมู
ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก. หมักกับซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำมันงา เหล้าจีน
เอาทัพพีผัดหอมแขกซอยกับน้ำมัน ในหม้อความดัน VARDESATTA ผัดจนหอมสุก
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนหมักลงไป ปิดฝาหม้อ (ไม่เติมน้ำ) ประมาณ 5 นาที ความดันจะได้ระดับ หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มไป 30 นาที ดับไฟ คลายความดัน
ซี่โครงอ่อนสุกนิ่ม มีน้ำซอสขลุกลิกออกมากำลังดี
สรุปได้ว่า หม้อความดัน VARDESATTA จาก Ikea นี้สามารถใช้งานเป็นกระทะความดันได้อย่างดี แถมมีราคาถูก 1790 บาท
การทำอาหารด้วยกระทะความดันนี้ ทำให้ทำอาหารได้อีกหลากหลายประเภท เข่น แกงฮังเล ขาหมู พะโล้ เป็นต้น จะได้อาหารที่มีน้ำซอสขลุกขลิก
ในเวลารวดเร็ว
ส่วนรสชาติอาหารที่ทำด้วยกระทะความดัน นี้ ความเห็นส่วนตัว รสชาติใช้ได้ แต่อร่อยมากแค่ใหน ไม่ขอวิจารณ์
สวัสดี
[CR] VARDESATTA หม้อความดัน (หรือกระทะความดัน) จาก IKEA ของดี ราคาถูก
เดิมรู้จักหม้อความดันว่าสามารถต้มอาหารให้เปื่อยได้อย่างรวดเร็ว และต้องใส่น้ำให้ท่วมอาหาร
ต่อมาเกิดอยากจะซื้อหม้อความดันอีกใบเพื่อไปใช้ในครัวอีกบ้าน
เลยจัดการค้นคว้าเรื่องหม้อความดันในเนต ก็ไปเจอหม้อความดันทรงเตี้ยเรียกกันว่า Frying Pan Pressure Cooker ขอตั้งชื่อเป็นภาษาไทยง่ายๆ ว่า "กระทะความดัน" สามารถใช้งานโดยไม่ต้องเติมน้ำท่วมอาหาร
การใช้งาน กระทะความดันก็ง่ายๆ สามารถผัดอาหารในกระทะนี้ได้อย่างสะดวกเพราะทรงเตี้ย
ผัดปรุงรสอาหารแล้วแล้วเติมน้ำนิดหน่อยประมาณ 1/2 ถ้วย หรืออาจจะไม่ต้องเติมก็ได้ ถ้าอาหารนั้นมีน้ำอยู่ น้ำจะเดือดสร้างความดัน เอาฝาความดันปิดกระทะ พอความดันได้ระดับจับเวลา พอครบเวลา ระบายความดัน เปิดฝาหม้อ จะเห็นได้เลยว่ามีน้ำออกมาจากอาหารพอสมควร สะดวกมาก
ค้นไปก็เจอกระทะความดันของ Khun Rikon รุ่น Duromatic Hotel 5L-28 cm. (ขนาด 5 ลิตร เส้นผ่าศูย์กลาง 28 ซ.ม.) วานให้หลานซื้อส่งมาจากอเมริกาเพราะบ้านเราไม่มีขาย เป็นหม้อสูงประมาณ 10 ซ.ม. สามารถใช้ทัพพีผัดอาหารในหม้อได้สะดวก
ได้ใช้กระทะความดันใบนี้ลองทำอาหารต่างๆ ประสพความสำเร็จ ทำอาหารได้สะดวกง่ายดาย
แกงฮังเลเนื้อ ( https://ppantip.com/topic/38500953 )
ระหว่างรอกระทะความดันจากอเมริกาก็ไปเจอหม้อความดัน VARDESATTA จาก IKEA เป็นหม้อขนาด 4 ลิตร สูงประมาณ 10 ซ.ม. เหมือนกัน ในราคาเพียง 1790 บาท ถือได้ว่าเป็นหม้อความดันที่มีราคาถุก จัดการมาใช้แบบหม้อความดันทั่วไปในการต้มอาหารให้สุกเปื่อยอย่างรวดเร็ว
หม้อขนาด 4 ลิตร สูงประมาณ 10 ซ.ม. สามารถเอาทัพพีไปผัดอาหารในหม้อได้อย่างสะดวก
พอเรียนรู้วิธีใช้กระทะความดัน Khun Rikon แล้ว ก็นึกขึ้นได้ว่า หม้อความดัน VARDESATTA ก็มีลักษณะแบบเดียวกันกับ กระทะความดัน เลยลองเอาหม้อความดัน VARDESATTA มาใช้งาานแบบกระทะความดันดูบ้าง ก็ใช้งานได้สะดวกเหมือนกัน
หม้อความดัน VARDESATTA นำมาอบกระดูกหมู
ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก. หมักกับซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำมันงา เหล้าจีน
เอาทัพพีผัดหอมแขกซอยกับน้ำมัน ในหม้อความดัน VARDESATTA ผัดจนหอมสุก
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนหมักลงไป ปิดฝาหม้อ (ไม่เติมน้ำ) ประมาณ 5 นาที ความดันจะได้ระดับ หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มไป 30 นาที ดับไฟ คลายความดัน
ซี่โครงอ่อนสุกนิ่ม มีน้ำซอสขลุกลิกออกมากำลังดี
สรุปได้ว่า หม้อความดัน VARDESATTA จาก Ikea นี้สามารถใช้งานเป็นกระทะความดันได้อย่างดี แถมมีราคาถูก 1790 บาท
การทำอาหารด้วยกระทะความดันนี้ ทำให้ทำอาหารได้อีกหลากหลายประเภท เข่น แกงฮังเล ขาหมู พะโล้ เป็นต้น จะได้อาหารที่มีน้ำซอสขลุกขลิก
ในเวลารวดเร็ว
ส่วนรสชาติอาหารที่ทำด้วยกระทะความดัน นี้ ความเห็นส่วนตัว รสชาติใช้ได้ แต่อร่อยมากแค่ใหน ไม่ขอวิจารณ์
สวัสดี