ลองหม้อความดันใหม่ ด้วย สตูซี่โครงหมูอ่อนแบบเกาหลี


ซื้อหม้อความดัน Khun Rikon รุ่น Duromatic Hotel ขนาด 5 ลิตร  มาจากอเมริกา เป็นหม้อทรงแบบกระทะ (หม้อทรงต่ำ/เตี้ย) มีขนาด 28 ซ.ม. แต่ส่วนสูงเพียง 10 ซ.ม.  หม้อความดันกลุ่มนี้จะมีชื่อเรียกกันว่า Frying Pan Pressure Cooker  หรือ Braising Pressure Cooker หม้อความดัน Khun Rikon รุ่น Duromatic Hotel นี้เป็นหม้อที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ทีสุด 28 ซ.ม. เป็นรุ่นที่ใช้กันในครัวตามโรงแรม ภัตตาคาร ปัจจุบัน มีอยู่หลายยี่ห้อที่ทำหม้อความดันรุ่น Frying Pan ออกมาขาย ส่วนใหญ่เป็ฯยี่ห้อของยุโรป และมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 - 24 ซ.ม.

หม้อความดัน Frying Pan มีข้อดีคือ สามารถใช้เป็นกระทะทอด ผัด แล้วต้มด้วยความดันได้เลย

ในขณะที่หม้อความดันโดยทั่วไปจะเป็นหม้อทรงสูง ขนาดเส้นผ่าศูย์กลางประมาณ 20 - 24 ซ.ม. เหมาะสำหรับการต้มด้วยความดัน  แต่ไม่สะดวกถ้าจะเอามาทำอาหารพวก ทอด/ผัด ดังนั้นถ้าทำอาหารด้วยหม้อความดันทรงสูง จะต้องเตรียมอาหารในกระทะก่อน แล้วย้ายมาใส่หม้อความดัน

Khun Rikon: Duromatic Hotel Pressure Cooker Side Grips

สตูซี่โครงหมูอ่อนแบบเกาหลี ปรับมาจากสูตรอาหาร จิมดัก (สตูไก่) โดยใช้ซี่โครงหมูอ่อนแทนไก่ และใส่ผักและเห็ดแชมปิญองเพิ่ม

เอาหอมแขก (หรือหอมใหญ่) ซอยประมาณ 1 ถ้วย ลงไปผัดในหม้อก่อน ผัดประมาณ 8 นาทีจนหอมสุก สิ่งที่เจอคือ หม้อ Duromatic นี้มีการนำความร้อนที่ดีมาก หม้อร้อนอย่างรวดเร็ว

ซี่โครงหมูอ่อน 1.5 กก. นำไปลวกน้ำร้อนก่อน แบ่งซี่โครงหมูลงไปผัดในกระทะ 2 ครั้ง ปรุงรสด้วย เหล้าสาเก 1/2 ถ้วย มิริน 1/2 ถ้วย และ ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) 2/3 ถ้วย  ผัดให้เข้ากัน ใส่ขิงซอยเป็นแผ่น

เติมน้ำประมาณ 2/3 ของความสูงอาหารในหม้อ อย่าใส่เยอะเพราะอาหารจะคายน้ำออกมาหลังอีก  ปิดฝา พอเริ่มมีความดัน จับเวลาต้ม 20 นาที

ซี่โครงหมูอ่อนเปื่อยนิ่ม แต่ไม่เละ ให้สังเกตุดูน้ำซอสจะออกมาพอดี

ตักซี่โครงหมูขึ้น เอาผักบอกฉ่อยและยอดผักกวางตุ้ง ลงไปต้มในน้ำซอส พอสุกตักขึ้น

ช่วงนี้หน้าหนาวมีเห็ดแชมปิญองจากทางเหนือเข้ามาขายแล้ว ราคา 190 บาท/กก. หั่นเห็ดเป็นชิ้นเล็กนำไปต้มในน้ำซอส พอสุกตักขึ้น

สตูเกาหลีต้องมีวุ้นเส้นด้วย ใช้วุ้นเส้นญี่ปุ่น ที่มีเส้นขนาดใหญ่ นำไปต้มจนเส้นนิ่ม

ประกอบสตูซี่โครงหมูอ่อน โดยใส่ วุ้นเส้นคลุกน้ำซอส ผัก เห็ด ไว้ตามขอบ ตรงกลางใส่ซี่โครงหมูอ่อน ตั้งไฟให้น้ำซอสเดือด  ยกเสริฟทั้งหม้อ




สรุป หม้อความดันแบบทรงเตี้ยนี้ มีความสะดวกมากในการทำอาหารที่ต้องมีการผัดก่อน แล้วนำไปต้มด้วยความดัน
ส่วนหม้อความดันทรงสูงแบบทั่วไป เหมาะในการทำอาหารพวกต้มน้ำซุปเยอะๆ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่