สวัสดีครับ วันนี้เสือตะหลิว นึกคึกอยากจะตับๆๆๆก็เลยจัดตับดูสักเมนู กับเมนูตับๆๆๆสไตล์ง่ายๆพื้นๆอย่างตับผัดพริกแกง
จัดมาแบบทรงเครื่องไม่อั้นทั้งพริกแกง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน และแน่นอน...ที่ขาดไม่ได้ก็คือตับๆๆๆๆๆๆๆ
อย่างแรกเรามาแล่ตับเป็นชิ้นบางๆกันก่อนเลยนะครับ
เลือดนองเต็มเขียงไปหมด 555 (อย่างซาดิส)
แล่เอาแต่เนื้อตับล้วนๆนะครับ ไม่เอามันเมือกขาวๆ
แล่เสร็จก็เอาตับไปล้างน้ำเอาเลือดออกสักหน่อย จากนั้นก็ขย้ำตับกับเกลือและแป้งมัน พักทิ้งไว้สักหนึ่งชัวโมง แล้วนำตับมาออกมาล้างน้ำออกให้หมดแป้งไปเลยนะครับ
จากนั้นก็นำตับไปแช่นมเลยครับ จัดไปเต็มๆสัก 4-6 ชั่วโมง หรือจะค้างคืนไปเลยก็ได้ยิ่งดีครับ
หลังจากแช่นมเสร็จ ก็นำตับมาล้างอีกทีให้หมดนม จากนั้นก็ไปตั้งน้ำเดือดแล้วเอาตับลงไปลวกแค่พอให้ผิวตับสะดุ้งน้ำเดือดสักหน่อยแค่แป๊ปเดียวนะครับ
ตับสุกเกินเดี๋ยวจะด้านหยาบไม่เป็นอันกิน
เตรียมพริกแกงกันเลย จัดมาเต็มๆกับพริกแดงเขียวและกระเทียมสับ ใบกะเพราเล็กน้อย ถั่วฝักยาว ข้าวโพด และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ น้ำพริกแกงเผ็ดจัดมาแบบเต็มๆไปเลยครับ
ตั้งไฟน้ำเดือดลวกผักกันก่อนสักเล็กน้อย แค่ไม่เกิน 30 วินาทีก็พอ จากนั้นก็เอาผักมาน็อคน้ำเย็นจะสวยกรอบทนนานนะครับ
ตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนได้ที่ก็เอาพริกกระเทียมสับพร้อมทั้งน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปเริงระบำได้เลย คนไปเรื่อยจนพริกแกงเริ่มแตกมันสวยๆ ส่งกลิ่นหอมกระจายแถมจามกระจุย แล้วก็ค่อยเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลตามชอบ
หลังจากปรุงรสเสร็จก็เริ่มเร่งไฟให้แรงขึ้นจัดๆ พอกระทะร้อนจัดก็จัดผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดเร็วๆให้เข้ากัน แล้วจึงปิดท้ายด้วยตับลงไปผัดเร็วๆให้เข้ากัน อย่าให้นานเอาแค่ไม่เกิน 30 วินาทีก็เหลือหลาย พอเห็นเข้ากันดีแล้วจึงตบท้ายด้วยใบกะเพราแล้วปิดไฟทันที กระดกกระทะสัก 2-3 รอบ แล้วจัดใส่จานทันที
ทำเสร็จใหม่ๆ ก็สมควรกินตอนเสร็จใหม่ๆ เก็บไว้นานเกินตับอาจจะชืดหรือแห้งเกินจนหยาบกระด้าง
รีบไปหาข้าวสวยร้อนๆพร้อมไข่ดาวไข่แดงเยิ้มๆมาด่วนเลย
เนื้อตับปรุงมาสุกกำลังดี เนื้อสัมผัสจะเด้งๆสู้ฟันนิดๆ เนื้อในจะยังคงมีความฉ่ำเลือดอยู่หน่อยๆแต่เพราะว่าเราเตรียมมาดี ตับจึงไร้ซึ่งกลิ่นและรสคาวของเลือด หลงเหลืออยู่แค่เพียงความอร่อยคาอยู่เต็มปาก นี่ยังไม่ได้นับรวมพริกแกงที่ผัดมาแบบจัดจ้านที่ผัดมาพร้อมกับผักลวกกรอบๆ
รับรองว่าโดนจานนี้เข้าไปสักจาน ได้มี ตับๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กันไปข้าง 55555
สามารถติดตามอัพเดทสูตรอาหารและรีวิวร้านอาหารอร่อยๆได้ทุกวันที่ facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ชอบกด ไลค์ ใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/?epa=SEARCH_BOX
"ตับ!...ตับตับ!...ตับ!ตับ!" กับเมนู "ตับผัดพริกแกง"
จัดมาแบบทรงเครื่องไม่อั้นทั้งพริกแกง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน และแน่นอน...ที่ขาดไม่ได้ก็คือตับๆๆๆๆๆๆๆ
อย่างแรกเรามาแล่ตับเป็นชิ้นบางๆกันก่อนเลยนะครับ
เลือดนองเต็มเขียงไปหมด 555 (อย่างซาดิส)
แล่เอาแต่เนื้อตับล้วนๆนะครับ ไม่เอามันเมือกขาวๆ
แล่เสร็จก็เอาตับไปล้างน้ำเอาเลือดออกสักหน่อย จากนั้นก็ขย้ำตับกับเกลือและแป้งมัน พักทิ้งไว้สักหนึ่งชัวโมง แล้วนำตับมาออกมาล้างน้ำออกให้หมดแป้งไปเลยนะครับ
จากนั้นก็นำตับไปแช่นมเลยครับ จัดไปเต็มๆสัก 4-6 ชั่วโมง หรือจะค้างคืนไปเลยก็ได้ยิ่งดีครับ
หลังจากแช่นมเสร็จ ก็นำตับมาล้างอีกทีให้หมดนม จากนั้นก็ไปตั้งน้ำเดือดแล้วเอาตับลงไปลวกแค่พอให้ผิวตับสะดุ้งน้ำเดือดสักหน่อยแค่แป๊ปเดียวนะครับ
ตับสุกเกินเดี๋ยวจะด้านหยาบไม่เป็นอันกิน
เตรียมพริกแกงกันเลย จัดมาเต็มๆกับพริกแดงเขียวและกระเทียมสับ ใบกะเพราเล็กน้อย ถั่วฝักยาว ข้าวโพด และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ น้ำพริกแกงเผ็ดจัดมาแบบเต็มๆไปเลยครับ
ตั้งไฟน้ำเดือดลวกผักกันก่อนสักเล็กน้อย แค่ไม่เกิน 30 วินาทีก็พอ จากนั้นก็เอาผักมาน็อคน้ำเย็นจะสวยกรอบทนนานนะครับ
ตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนได้ที่ก็เอาพริกกระเทียมสับพร้อมทั้งน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปเริงระบำได้เลย คนไปเรื่อยจนพริกแกงเริ่มแตกมันสวยๆ ส่งกลิ่นหอมกระจายแถมจามกระจุย แล้วก็ค่อยเริ่มปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลตามชอบ
หลังจากปรุงรสเสร็จก็เริ่มเร่งไฟให้แรงขึ้นจัดๆ พอกระทะร้อนจัดก็จัดผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดเร็วๆให้เข้ากัน แล้วจึงปิดท้ายด้วยตับลงไปผัดเร็วๆให้เข้ากัน อย่าให้นานเอาแค่ไม่เกิน 30 วินาทีก็เหลือหลาย พอเห็นเข้ากันดีแล้วจึงตบท้ายด้วยใบกะเพราแล้วปิดไฟทันที กระดกกระทะสัก 2-3 รอบ แล้วจัดใส่จานทันที
ทำเสร็จใหม่ๆ ก็สมควรกินตอนเสร็จใหม่ๆ เก็บไว้นานเกินตับอาจจะชืดหรือแห้งเกินจนหยาบกระด้าง
รีบไปหาข้าวสวยร้อนๆพร้อมไข่ดาวไข่แดงเยิ้มๆมาด่วนเลย
เนื้อตับปรุงมาสุกกำลังดี เนื้อสัมผัสจะเด้งๆสู้ฟันนิดๆ เนื้อในจะยังคงมีความฉ่ำเลือดอยู่หน่อยๆแต่เพราะว่าเราเตรียมมาดี ตับจึงไร้ซึ่งกลิ่นและรสคาวของเลือด หลงเหลืออยู่แค่เพียงความอร่อยคาอยู่เต็มปาก นี่ยังไม่ได้นับรวมพริกแกงที่ผัดมาแบบจัดจ้านที่ผัดมาพร้อมกับผักลวกกรอบๆ
รับรองว่าโดนจานนี้เข้าไปสักจาน ได้มี ตับๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กันไปข้าง 55555
สามารถติดตามอัพเดทสูตรอาหารและรีวิวร้านอาหารอร่อยๆได้ทุกวันที่ facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ชอบกด ไลค์ ใช่กด แชร์ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ
https://www.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%95%E0%B8%B0%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A7-%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5--228336354748332/?epa=SEARCH_BOX